Việt Nam-Hoa Kỳ: Nâng tầm đối tác toàn diện

LTS: Trong chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ tuần qua, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội đàm với Tổng thống Barack Obama; gặp gỡ, giao lưu nhiều tổ chức chính trị, kinh tế, xã hội. Sự thành công của chuyến thăm tại Hoa Kỳ cũng như việc 2 nước ra tuyên bố chung, quyết định xác lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ đã mở ra khuôn khổ mới cho quan hệ hợp tác giữa hai nước trong hầu hết các lĩnh vực.

LTS: Trong chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ tuần qua, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội đàm với Tổng thống Barack Obama; gặp gỡ, giao lưu nhiều tổ chức chính trị, kinh tế, xã hội. Sự thành công của chuyến thăm tại Hoa Kỳ cũng như việc 2 nước ra tuyên bố chung, quyết định xác lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ đã mở ra khuôn khổ mới cho quan hệ hợp tác giữa hai nước trong hầu hết các lĩnh vực.

Thúc đẩy tiến trình đàm phán TPP

Tham dự tọa đàm và chiêu đãi của các doanh nghiệp Hoa Kỳ với sự tham gia của đông đảo các doanh nghiệp Việt Nam diễn ra tối 24-7 ở Washington D.C, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết cách đây 18 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, mở ra giai đoạn phát triển mối bang giao Việt Nam - Hoa Kỳ. Hợp tác song phương đã phát triển nhanh chóng trên tất cả các lĩnh vực. Hiện nay Hoa Kỳ trở thành đối tác thương mại hàng đầu, và là nhà đầu tư lớn thứ 7 tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại buổi chiêu đãi của các doanh nghiệp Hoa Kỳ tối 24-7. Ảnh: Giản Thanh Sơn

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại buổi chiêu đãi của các doanh nghiệp Hoa Kỳ tối 24-7.
Ảnh: Giản Thanh Sơn 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết Việt Nam hết sức coi trọng tiến trình đàm phán TPP, một trong những liên kết kinh tế tiềm năng của khu vực châu Á - Thái Bình Dương với nội dung hợp tác sâu rộng. Việt Nam quyết tâm cùng Hoa Kỳ và các nước thành viên kết thúc đàm phán TPP vào cuối năm nay dựa trên sự cân bằng lợi ích của các nước thành viên và tính đến sự đa dạng trong trình độ phát triển của mỗi nước.

Đây là những nền tảng căn bản để Việt Nam liên kết khu vực, hội nhập kinh tế quốc tế trên tầm cao mới và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu, tạo ra những cơ hội mới, to lớn cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ đang đầu tư và kinh doanh ở Việt Nam. "Các bạn hãy chọn Việt Nam, mở rộng hơn nữa kinh doanh và đầu tư lâu dài tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực công nghệ cao, năng lượng, chế tạo, môi trường, công nghệ thông tin..., góp phần đưa Việt Nam tham gia vào những công đoạn cao hơn của chuỗi giá trị toàn cầu" - Chủ tịch nước khẳng định.

Hòa bình, ổn định và thịnh vượng

Việt Nam-Hoa Kỳ: Nâng tầm đối tác toàn diện ảnh 2Tôi xin khẳng định, cùng với quyết tâm đổi mới sâu sắc và hội nhập quốc tế toàn diện, chúng tôi sẽ triển khai mạnh mẽ các biện pháp để bảo đảm Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn trong hoạt động kinh doanh, đầu tư hiệu quả. Chúng tôi sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, các khuôn khổ pháp lý, chính sách… để tạo dựng môi trường kinh doanh thuận lợi, minh bạch. Thành công của các bạn cũng chính là thành công của chúng tôi.
Việt Nam-Hoa Kỳ: Nâng tầm đối tác toàn diện ảnh 3

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

Tại buổi tiệc chiêu đãi của Chính phủ Hoa Kỳ do Ngoại trưởng John Kerry chủ trì, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu: "Trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới đang có nhiều biến động, vai trò và trách nhiệm của các cường quốc, trong đó có Hoa Kỳ, đối với việc xử lý các điểm nóng ở khu vực như biển Đông, biển Hoa Đông cùng các vấn đề mang tính toàn cầu như an ninh năng lượng, an ninh lương thực, chống tội phạm xuyên quốc gia, đối phó với biến đổi khí hậu… đang ngày càng trở nên bức thiết.

Trên tinh thần đó, Việt Nam hoan nghênh Hoa Kỳ tăng cường quan hệ hợp tác với châu Á - Thái Bình Dương vì hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực".

Phát biểu với báo chí sau cuộc hội đàm rất thẳng thắn và cởi mở với Tổng thổng Obama, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết vấn đề biển Đông đã được bàn bạc một cách thấu đáo trong cuộc hội đàm. Việt Nam cảm ơn sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với Việt Nam và các thành viên ASEAN trong việc giải quyết những tranh chấp trên biển Đông bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, DOC tiến tới COC và cam kết đảm bảo tự do hàng hải trên biển Đông.

"Việt Nam mong muốn hai nước sẽ tăng cường hợp tác toàn diện vì lợi ích của nhân dân hai nước, cùng chung tay đóng góp và vun đắp cho một châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, năng động và thịnh vượng. Và chúng ta cần nỗ lực, hết sức nỗ lực hợp tác với nhau trên tinh thần tôn trọng, bình đẳng và cùng có lợi vì mục tiêu chung đó" - Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Các tin khác