Việt Nam sẽ xây dựng thành công nền kinh tế có nội lực và khả năng thích ứng cao

(ĐTTCO) - Chiều ngày 5-6, tại TPHCM đã diễn ra phiên toàn thể- toạ đàm cấp cao của Diễn đàn kinh tế Việt Nam lần thứ 4. Tại đây các chuyên gia, diễn giả trong và ngoài nước đã cùng chia sẻ nhiều góc nhìn về cơ hội và thách thức của kinh tế Việt Nam trong một thế giới đầy biến động. 
Quảng cảnh Diễn đàn.
Quảng cảnh Diễn đàn.
Việt Nam như vịnh tránh bão trong cơn biến động
Nói về cơ hội và thách thức của Việt Nam trong một thế giới nhiều biến động, TS Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Trường Chính sách công và Quản lý (Đại học Fulbright) nhấn mạnh Việt Nam đang giữ được trạng thái ổn định trong một thế giới biến động. Ông ví von Việt Nam như vịnh tránh bão trong cơn biến động. 
"Đây là lần đầu tiên trong hơn 20 năm qua, thế giới bất ổn nhưng Việt Nam vẫn ổn định. Chúng ta mở cửa mà vẫn giữ được trạng thái này và phải khen ngợi các bộ, ngành quản lý vĩ mô của Việt Nam trong giai đoạn dịch bệnh", ông Tự Anh đánh giá. Theo vị chuyên gia này đây là cơ hội lớn để thu hút các dòng đầu tư dịch chuyển, biến Việt Nam thành trung tâm sản xuất công nghiệp. 
Cũng nói về những nỗ lực của Việt Nam trong giai đoạn dịch bệnh, ông Yoshiki Takeuchi, Phó Tổng Thư ký Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đánh giá nhờ các chính sách quản lý dịch bệnh rất linh hoạt, Việt Nam là một trong số rất ít quốc gia trên thế giới đã duy trì được tăng trưởng dương năm 2020.
Năm 2021, do biến chủng mới Delta lây lan rất nhanh, Việt Nam đã buộc phải áp dụng các biện hành chính nghiêm khắc và sau đó chuyển hướng kịp thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, nhờ chương trình tiêm chủng hết sức hiệu quả và thành công.
Dẫn chứng bằng những con số về khả năng phục hồi của Việt Nam sau đại dịch, ông Trần Tuấn Anh, Trưởng ban Kinh tế Trung ương cho biết kinh tế quý I-2022 đã quay trở lại đà tăng trưởng cao, đạt trên 5%.
Các lĩnh vực xuất khẩu, đầu tư, tiêu dùng đều tăng mạnh, niềm tin của người các nhà đầu tư tăng mạnh. Cách đây hơn 1 tuần, tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P đã nâng hạng tín nhiệm dài hạn của Việt Nam từ BB lên BB+, ghi nhận nền kinh tế Việt Nam đang trên đà phục hồi vững chắc và dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 của Việt Nam khoảng 6,9% với xu hướng dài hạn là 6,5% - 7% từ năm 2023.
"Những kết quả về phát triển kinh tế xã hội rất đáng khích lệ trong những tháng đầu năm 2022 cho thấy nền kinh tế Việt Nam đang tiếp tục dần trở lại quỹ đạo tăng trưởng nhanh như trước đại dịch", ông Tuấn Anh nhấn mạnh. 
Dưới góc nhìn của mình, PGS.TS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đánh giá thế giới đang trải qua một giai đoạn đầy rủi ro, bất trắc, đang cấu trúc lại. Để Việt Nam trụ hạng trong bối cảnh "giông bão" vừa qua, Chính phủ đã thể hiện bản lĩnh kiên cường, năng lực điều hành "dĩ bất biến, ứng vạn biến", linh hoạt, nhạy bén, quyết đoán trong chính sách và quyết liệt hành động. 

Vị chuyên gia kinh tế cũng đánh giá chương trình phục hồi và phát triển mà Chính phủ đang triển khai không chỉ có ý nghĩa sau đại dịch mà còn trong thời điểm Việt Nam có thể tận dụng thời cơ để bứt lên. 

Việt Nam chưa mạnh nhưng có tầm nhìn, khát vọng, năng lực chớp thời cơ, có nền tảng tốt cho phát triển. Nền kinh tế có đà, có thế, có khát vọng để vươn dậy.

Việt Nam sẽ xây dựng thành công nền kinh tế có nội lực và khả năng thích ứng cao ảnh 1 Ông Trần Tuấn Anh, Trưởng ban Kinh tế Trung ương.
Xây dựng nền kinh tế có nội lực
Bên cạnh những điều Việt Nam đã làm được thì theo các chuyên gia trong một thế giới nhiều biến động như hiện nay cũng không tránh khỏi các thách thức. Phân tích rõ hơn về điều này, TS Vũ Thành Tự Anh đã bàn bến thách thức có tính toàn cầu đó là cuộc xung đột Nga - Ukraine. Nếu xét về mối quan hệ trực tiếp đến đầu tư, thương mại, tài chính giữa hai quốc gia trên và Việt Nam thì ảnh hưởng không lớn. Song tác động gián tiếp đến giá năng lượng, giá lương thực, đứt gãy chuỗi cung ứng mới lớn. 
Cũng theo vị chuyên gia này, áp lực lạm phát dù chưa có dấu hiệu rõ nét ở Việt Nam nhưng vẫn phải được chú ý trong thời gian tới, bởi những nền kinh tế có sức ảnh hưởng lớn như Mỹ, EU đang có mức lạm phát trên 8%.
Việt Nam sẽ xây dựng thành công nền kinh tế có nội lực và khả năng thích ứng cao ảnh 2 Ông Andrew Jeffries, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam.
Ông Andrew Jeffries, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam, đánh giá Việt Nam đã có vị thế rất tốt nếu xét ở mức độ nợ công thấp và kết quả GDP năm 2021. Tuy nhiên theo ông Andrew việc hai thị trường lớn với Việt Nam là Trung Quốc và Hoa Kỳ có nguy cơ suy giảm kinh tế cũng ảnh hưởng không nhỏ tới Việt Nam. Ông này khuyến nghị Việt Nam nên đa dạng hoá thị trường. Ngoài ra, Việt Nam nên bước nấc cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu; quan tâm đến chất lượng thu hút đầu tư công nghệ cao, giá trị cao chứ không chỉ là số lượng.
Giám đốc ADB tại Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì nợ công ở mức quản lý được và chính sách tài khóa phù hợp để đề phòng các bất trắc có thể xảy ra.
Trước nhiều thách thức của Việt Nam, ông Francois Painchaud, Trưởng đại diện IMF tại Việt Nam nhấn mạnh Việt Nam cần xây dựng một nền kinh tế có khả năng chống chịu tốt. Trong đó, Chính phủ tiếp tục duy trì ổn định kinh tế vĩ mô nhằm thúc đẩy nền kinh tế tư nhân, đồng thời tạo thuận lợi để triển khai cơ chế phòng thủ khi khó khăn bất ngờ xảy đến.
Cùng chung nhận định Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức, ông Trần Tuấn Anh, Trưởng ban kinh tế Trung ương nhìn nhận tác động của đại dịch vừa qua cùng với sự xuất hiện nhiều biến cố mới thuộc về bối cảnh quốc tế, điển hình là xung đột Nga - Ukraine đã và đang đặt ra yêu cầu Việt Nam cần đẩy nhanh hơn, quyết liệt hơn, thực chất và hiệu quả hơn việc xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với hội nhập quốc tế sâu rộng, hiệu quả.
Do đó yêu cầu đặt ra trong thời gian tới là phải xây dựng nền kinh tế phát triển năng động, nhanh và bền vững, độc lập, tự chủ trên cơ sở khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo gắn với nâng cao hiệu quả trong hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế.  Trong đó, độc lập, tự chủ của nền kinh tế cần được xây dựng trên cơ sở cân bằng và củng cố nội lực, đồng thời phát huy, tận dụng được những cơ hội từ bên ngoài mang tới.
Ông Trần Tuấn Anh bày tỏ tin tưởng sau diễn đàn này, với khát vọng đổi mới vươn lên mạnh mẽ, dưới sự lãnh đạo của Đảng, giám sát và đồng hành của Quốc hội, sự lãnh đạo, chỉ đạo đồng bộ và quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự đồng tâm, nhất trí của toàn hệ thống chính trị và người dân, quá trình triển khai hiệu quả của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển nhanh và bền vững.
Việt Nam sẽ xây dựng thành công được một nền kinh tế có nội lực và năng lực cạnh tranh cao, hội nhập quốc tế sâu rộng, có khả năng thích ứng và chống chịu được trước những biến chuyển và tác động bất lợi từ bên ngoài.

Các tin khác