VN Index chính thức điều chỉnh sau loạt phiên tăng nóng

(ĐTTCO) - Sau phiên "gắng gượng” trong sắc xanh hôm qua nhờ mã VIC, hôm nay VN Index chính thức điều chỉnh trước áp lực bán tháo trên diện rộng.
VN Index chính thức điều chỉnh sau loạt phiên tăng nóng

Nguồn cung giá rẻ xuất hiện ngay từ đợt khớp lệnh xác định giá mở cửa. Đáng chú ý lệnh bán cũng xuất hiện dồn dập ở mã VIC, một trong những mã trụ quan trọng của chỉ số trong các phiên giao dịch gần đây. Phiên hôm nay, 2 mã CP nhà Vingroup là VHM và VIC khiến cho chỉ số mất gần 5 điểm.

Việc VIC bị “đổi màu” khiến cho VN Index mất chỗ “bám víu” và quay đầu giảm mạnh. Kết phiên hôm nay (8-9), VN Index giảm 8,24 điểm (0,66%) xuống còn xấp xỉ 1.234 điểm. Toàn sàn HoSE có 276 mã giảm, 215 mã tăng và 43 mã đi ngang.

Có thể thấy, dù bảng điện ở trạng thái không quá chênh lệch tăng/giảm nhưng việc nhóm CP lớn bị bán mạnh là nguyên nhân khiến cho chỉ số giảm sâu. Đơn cử là rổ VN30 với 27 mã giảm so với 2 mã tăng (HPG, STB) và 1 mã đứng giá (TCB).

Thống kê, nhóm 27 mã giảm của rổ VN30 đã khiến cho chỉ số bị “bốc hơi” gần 12,9 điểm, trong khi 2 mã tăng đóng góp 2,3 điểm cộng cho chỉ số.

Phiên hôm nay chỉ duy nhất nhóm tài nguyên cơ bản (thép) với “đầu tàu” là HPG ghi nhận sắc xanh, gần như toàn bộ các nhóm ngành đều tác động tiêu cực lên chỉ số, từ bất động sản, ngân hàng, cho tới hóa chất, bán lẻ, viễn thông, dịch vụ tài chính, tiện ích.

Thanh khoản sàn HoSE phiên hôm nay tiếp tục giữ trên mốc 20.000 tỷ đồng và 1 tỷ CP. Cụ thể, giá trị giao dịch đạt 21.710 tỷ đồng, tương đương 1,09 tỷ CP khớp lệnh. Đáng chú ý là 2 mã tăng của rổ VN30 cũng là những mã hút được dòng tiền mạnh nhất sàn HoSE với 1.176 tỷ đồng vào HPG và 1.153 tỷ đồng vào STB.

Trái ngược với động thái tháo hàng của NĐT nội, khối ngoại tiếp tục duy trì trạng thái mua vào với giá trị mua ròng đạt gần 353 tỷ đồng. Trong đó, khối ngoại tập trung mua mạnh HPG (253 tỷ đồng).

Các tin khác