Vua sửa xe, trị vì đất nước qua internet

Vua Bansah được biết đến như một hoàng đế đặc biệt nhất trong lịch sử vùng Ghana nhờ tay nghề sửa xe hơi cùng lòng yêu thương thần dân, nhưng điều đặc biệt nhất, là ông đang sống ở... Đức và trị vì vương quốc qua mạng và điện thoại. Vua Bansah, tên đầy đủ là Togbe Ngoryifia Céphas Kosi Bansah - một trong những vị vua trị vì Khu vực truyền thống Gbi tại Hohoe, Ghana. Theo đó, Vương quốc của ông có gần 200.000 thần dân, nhưng ông luôn cảm thấy mình cần phải có trách nhiệm với 2 triệu người dân khác đang sinh sống tại Togo.

Vua Bansah được biết đến như một hoàng đế đặc biệt nhất trong lịch sử vùng Ghana nhờ tay nghề sửa xe hơi cùng lòng yêu thương thần dân, nhưng điều đặc biệt nhất, là ông đang sống ở... Đức và trị vì vương quốc qua mạng và điện thoại.

Vua Bansah, tên đầy đủ là Togbe Ngoryifia Céphas Kosi Bansah - một trong những vị vua trị vì Khu vực truyền thống Gbi tại Hohoe, Ghana. Theo đó, Vương quốc của ông có gần 200.000 thần dân, nhưng ông luôn cảm thấy mình cần phải có trách nhiệm với 2 triệu người dân khác đang sinh sống tại Togo.

Được biết, vua Bansah hiện đang làm thợ cơ khí trong chính cửa hàng của mình tại thành phố nhỏ Ludwigshafen, Đức chứ không phải tại Ghana hay Togo.

Vua Bansah hiện đang trị vì Khu vực truyền thống Gbi tại Hohoe, Ghana.

Vua Bansah hiện đang trị vì Khu vực truyền thống Gbi tại Hohoe, Ghana.

Năm 1970, ông nội của vua Bansah đã gửi ông tới nước Đức xa xôi để theo học ngành cơ khí. Sau khi kết thúc khóa học, chàng trai trẻ Bansah đã quyết định ở lại nước Đức. Ông đã mở một cửa hàng nhỏ của riêng mình và sống một một cuộc sống bình yên. Tuy nhiên, một bức điện thư được gửi tới từ Ghana vào năm 1987 đã làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống của vị vua này.

Khi đó, ông nội vua Bansah - một vị vua quyền quý của Hohoe đã qua đời, trong khi cha và anh trai của ông được cho là không hợp làm vua chỉ vì… thuận tay trái - một đặc điểm khiến người Ewe cảm thấy “không sạch sẽ". Bởi vậy, Bansah được chọn là người kế vị cho ông nội của mình. Ông đã đồng ý với quyết định trên, nhưng đồng thời cũng đặt ra rất nhiều mục tiêu khác nhau: Phải giúp đỡ cho sự phát triển của thần dân trong khi vẫn tiếp tục làm việc từ sáng tới chiều trong cửa hàng cơ khí nhỏ. Do đó, vị vua mới của Hohoe đã quyết định cai trị thần dân của mình qua điện thoại và email.

Vua Bansah với công việc quen thuộc của một thợ cơ khí trong cuộc sống thường ngày. Ngoài ra, ông còn giúp đỡ các thanh niên tại Ghana học nghề cơ khí. 
 Vua Bansah với công việc quen thuộc của một thợ cơ khí trong cuộc sống thường ngày. Ngoài ra, ông còn giúp đỡ các thanh niên tại Ghana học nghề cơ khí.

 Vua Bansah với công việc quen thuộc của một thợ cơ khí trong cuộc sống thường ngày.
Ngoài ra, ông còn giúp đỡ các thanh niên tại Ghana học nghề cơ khí. 

Ngoài ra, vua Bansah cũng trở lại Ghana vài lần trong một năm cùng với người vợ mang quốc tịch Đức - bà Gabriele để tập trung xử lý một số vấn đề của người dân nơi đây. Tuy rằng đất nước Ghana đã trở thành một thể chế dân chủ từ năm 1992, thế nhưng các vị vua truyền thống vẫn giữ vai trò quan trọng như một cầu nối liên kết giữa chính phủ và người dân, cũng như quản lý nhiều sự vụ trong lãnh thổ của mình.

Vua Bansah đã sử dụng tiền túi cùng với nguồn tiền quyên góp để giúp đỡ người dân trong cộng đồng xây dựng trường học, cầu đường, giếng nước và hỗ trợ máy bơm nước cùng phương tiện đi lại cho các hộ nghèo. Ông quyên góp tiền bằng cách tham gia các sự kiện văn hóa tại Đức, các chương trình truyền hình tại Ghana hay thậm chí là biểu diễn ca nhạc và bán nhãn hiệu bia độc quyền - bia Akosombo, mặc dù ông không bao giờ sử dụng rượu bia. Tuy đã sống nhiều năm ở Đức nhưng ông vẫn yêu thích việc tự nấu cho mình những món ăn truyền thống của Ghana.

Các tin khác