WB hỗ trợ 560 triệu USD phát triển ĐBSCL

(ĐTTCO)- WB và NHNN đã ký hiệp định cho các khoản vay và tín dụng trị giá 560 triệu USD hỗ trợ dự án phát triển đô thị và nâng cao khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo đảm sinh kế bền vững tại ĐBSCL.

(ĐTTCO)- WB và NHNN đã ký hiệp định cho các khoản vay và tín dụng trị giá 560 triệu USD hỗ trợ dự án phát triển đô thị và nâng cao khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo đảm sinh kế bền vững tại ĐBSCL.

 

Trong số này, 250 triệu USD sẽ dành cho Dự án Phát triển Thành phố Cần Thơ và Tăng cường Khả năng Thích ứng của Đô thị nhằm giảm nhẹ rủi ro lũ lụt và cải thiện kết nối giao thông giữa trung tâm thành phố với các khu đô thị mới. Dự án sẽ mang lại lợi ích cho 420.000 dân sống tại thành phố và giúp chính quyền quản lý rủi ro thiên tai tốt hơn.

Khoản 310 triệu USD còn lại sẽ giúp xây dựng năng lực chống chịu khí hậu và đảm bảo sinh kế bền vững cho 1,2 triệu dân sinh sống tại 9 tỉnh ĐBSCL bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn, sạt lở bờ biển và lũ lụt.

Dự án Chống chịu khí hậu tổng hợp và sinh kế bền vững ĐBSCL sẽ hỗ trợ nâng cao năng lực quy hoạch theo hướng thích ứng với khí hậu cũng như năng lực chống chịu với biến đổi khí hậu trong quản lý sử dụng nguồn đất và nước. Dự án sẽ đem lại những lợi ích trực tiếp cho nông dân (nhất là những người sản xuất lúa gạo) ở các tỉnh nằm ở phía thượng nguồn vùng châu thổ, cũng như các hộ dân nuôi trồng thủy sản, làm ngư nghiệp tại các tỉnh ven biển ở khu vực này, trong đó có người dân tộc thiểu số Kh’me ở hai tỉnh Sóc Trăng và Trà Vinh.

Dự án Phát triển Thành phố Cần Thơ và Tăng cường Khả năng Thích ứng của Đô thị hỗ trợ xây dựng hệ thống đê kè, cống và van thoát nước, cải thiện hệ thống thu gom nước mưa và thoát nước và các biện pháp giúp chính quyền thành phố quản lý lũ lụt tốt hơn. Dự án cũng sẽ giúp tăng cường giao thông nội đô và khuyến khích phát triển các khu đô thị mới tại khu vực Cái Răng ít bị lũ lụt đe doạ hơn.

Thống đốc Lê Minh Hưng cho rằng, đây là nguồn vốn quý báu, kịp thời bổ sung cho nguồn lực trong nước để triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Chính phủ nhằm giảm thiểu tác động bất lợi của biến đổi khí hậu; đảm bảo sản xuất bền vững, hỗ trợ giải quyết những khó khăn trước mắt và lâu dài của vùng, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế-xã hội của khu vực ĐBSCL, cải thiện điều kiện sống cho hơn 17 triệu người dân sống trong khu vực này.

Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA), cấp vốn WB cho các nước nghèo nhất, tài trợ 310 triệu USD cho Dự án Chống chịu khí hậu tổng hợp và sinh kế bền vững vùng ĐBSCL và 125 triệu USD cho Dự án Phát triển Thành phố Cần Thơ và Tăng cường Khả năng Thích ứng của Đô thị. Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Quốc tế (IBRD), cấp vốn WB cho các nước thu nhập trung bình, cấp 125 triệu USD cho Dự án Phát triển Thành phố Cần Thơ và Tăng cường Khả năng Thích ứng của Đô thị.

Các tin khác