WSJ: Số người chết vì Covid-19 ở Ý có thể gấp đôi, người nhiễm lên 6 triệu!

Theo Nhật báo Phố Wall (WSJ), con số thực tế về người chết ở Ý cao hơn nhiều so với những gì được báo cáo chính thức.

Khu vực Bologna, nơi tổ chức tang lễ này ở Cigole, gần Brescia, chiếm 58% số ca tử vong do coronavirus chính thức của Ý. ẢNH: FRANCESCA VOLPI
Khu vực Bologna, nơi tổ chức tang lễ này ở Cigole, gần Brescia, chiếm 58% số ca tử vong do coronavirus chính thức của Ý. ẢNH: FRANCESCA VOLPI

Kết luận này dựa trên những ghi nhận thực tế về các trường hợp bị chết nhưng không được báo cáo, theo WSJ.

Tại thị trấn Coccaglio, viện dưỡng lão địa phương đã mất hơn 1/3 cư dân vào tháng 3, nhưng không ai trong số 24 người chết ở đó được xét nghiệm. Điều tương tự cũng diễn ra vơi 38 người đã chết trong một viện dưỡng lão khác ở thị trấn Lodi gần đó.

Các phân tích của WSJ cho thấy, số người mắc Covid-19 có thể lớn hơn nhiều và đại dịch lan rộng hơn nhiều so với dữ liệu chính thức.

Số người chết không được báo cáo ở Ý cho thấy những gì có thể xảy ra ở các khu vực bị thiệt hại nặng nhất ở Mỹ, châu Âu và nhiều quốc gia khác trong những tuần tới nếu Covid-19 không được kiềm chế nhanh. Gánh nặng đại dịch gây ra cho các hệ thống y tế có thể dẫn tới nhiều cái chết đến mức khó có thể đánh giá toàn bộ số người thiệt mạng.

Khi các bệnh viện bị kéo dài và đôi khi quá sức chiến đấu của y bác sĩ, nhiều người sẽ chết mà không được ghi nhận, kể cả những người già ở những địa điểm ngoài đường. Ngoài ra, cuộc khủng hoảng chăm sóc sức khỏe có thể dẫn đến sự gia tăng tử vong do các nguyên nhân khác mà trong hoàn cảnh bình thường có thể điều trị được.

Việc thu thập dữ liệu chính xác là thách thức đối với Ý và nhiều quốc gia khác, do tốc độ của đại dịch và thực tế là hầu hết các quốc gia, các tổ chức y tế công cộng đều chỉ để hoạt động trong hoàn cảnh bình thường (không có đại dịch).

3 tuần sau khi Ý trở thành nền dân chủ phương Tây đầu tiên phong tỏa toàn bộ đất nước, tỷ lệ lây nhiễm đang chậm lại. Nhưng tại khu vực phía Bắc của Bologna, nơi dịch bệnh bắt đầu và vẫn là trung tâm, dịch bệnh đã vượt khỏi tầm kiểm soát trước khi phong tỏa.

Các thành phố tỉnh Bergamo và Brescia là hai điểm nóng tồi tệ nhất, và đã trở thành biểu tượng của nước Ý đau khổ.

Trong và xung quanh hai thị trấn này, số người chết thực sự có lẽ ít nhất gấp đôi con số chính thức là 2.060 vào tháng 3 đối với Bergamo và 1.278 đối với Brescia, theo các cuộc phỏng vấn với các quan chức địa phương, bác sĩ và dịch vụ tang lễ.

Mọi người cũng đang chết vì các bệnh khác vì các bệnh viện quá tải với các ca Covid-19 nên không chữa trị được cho họ, các bác sĩ và quan chức địa phương nói.

Khoảng 85 người đã chết trong cả năm ngoái tại Coccaglio, một thị trấn gần Brescia gồm 8.700 cư dân. Nhưng chỉ riêng trong tháng 3 năm nay, tiếng chuông nhà thờ chính của thị trấn đã vang lên hồi chuông báo tử 56 lần. Chỉ có 12 trường hợp tử vong chính thức được quy cho Covid-19.

"Chúng tôi biết con số thực sự cao hơn và chúng tôi thương tiếc họ, biết rõ lý do tại sao họ chết", ông Fossati, phó thị trấn nói.

Một vấn đề khác là số lượng người mắc Covid-19 cũng bị ghi nhận thiếu rất nhiều. Ý đã báo cáo khoảng 124.000 trường hợp xác nhận nhiễm Covid-19, nhưng xét nghiệm chủ yếu giới hạn ở những người có triệu chứng. Nhiều người mang virus không có triệu chứng không được xét nghiệm. Các quan chức và chuyên gia y tế ước tính số người nhiễm bệnh thực sự từ hàng trăm ngàn đến 6 triệu.

Sự không chắc chắn về số người chết và số người nhiễm bệnh gây khó khăn cho việc xác định tỷ lệ tử vong thực sự của Covid-19. Ước tính của các nhà dịch tễ học về tỷ lệ tử vong hiện nay là từ 1% đến 3% những người mắc bệnh.

Cơ quan thống kê của chính phủ Ý mới đây đã báo cáo về việc gia tăng số người chết trên toàn quốc trong 3 tuần đầu tiên của tháng 3 năm nay, so với cùng kỳ năm ngoái, cho thấy số người chết nhiều hơn gấp đôi.

"Nếu bạn hoạch định chính sách dựa trên những con số này, bạn nên hết sức cẩn thận", ông Lucas Böttcher, nhà nghiên cứu tại Đại học California, Los Angeles, người đã mô hình hóa tỷ lệ tử vong cho Covid-19, nói.

Không nơi nào ở Ý bị ảnh hưởng nặng nề hơn Bergamo, một thành phố có khoảng 120.000 dân cư. Vào tháng 3-2019, 125 người đã chết trong thành phố. Tháng 3 này, 553 người đã chết. Trong số này, 201 trường hợp tử vong chính thức do Covid-19. Tức có nhiều hơn 352 người chết trong giai đoạn này không rõ nguyên nhân.

Theo số liệu chính thức, tại tỉnh Bergamo, bao gồm thành phố và hơn 240 thị trấn nhỏ có tổng dân số 1,1 triệu người, 2.060 người đã chết trong tháng 3 do virus này. Nhưng khoảng 4.500 người đã chết ở tỉnh này vào tháng 3 so với một năm trước đó, theo một nghiên cứu mới của tờ báo Eco di Bergamo và công ty nghiên cứu InTwig lấy dữ liệu từ 91 thị trấn trong tỉnh.

Các tình huống tương tự đã diễn ra trên khắp khu vực Lombardy, chiếm 58% số ca tử vong chính thức do Covid-19 của Ý.

Tại các thị trấn xung quanh Bologna, các quan chức và bác sĩ địa phương cho biết số người chết được ghi nhận vào tháng 3 nhiều gấp nhiều lần số trung bình hàng tháng.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe trong khu vực quá căng thẳng đến nỗi các bác sĩ không thể chữa trị cho tất cả những người bệnh. Những người chết bên ngoài bệnh viện thường không được xét nghiệm Covid-19.

Tại văn phòng bác sĩ Colombia, 3 bệnh nhân có kết quả dương tính với Covid-19 đã chết trong những tuần gần đây. Nhưng có thêm 20 người chết với các triệu chứng liên quan đến virus nhưng không được xét nghiệm.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Giá vàng 23/9: Vàng điều chỉnh tăng nhẹ vào cuối tuần

Giá vàng 23/9: Vàng điều chỉnh tăng nhẹ vào cuối tuần

(ĐTTCO) - Giá vàng thế giới tăng nhẹ vào cuối tuần sau số liệu kinh tế yếu kém ở châu Âu và một tuần các ngân hàng trung ương chủ chốt quyết định giữ nguyên lãi suất, mặc dù đồng đô la mạnh hơn đã kiềm chế đà tăng của vàng.