Xác định lại giá khởi điểm 'đất vàng' Thủ Thiêm như thế nào?

(ĐTTCO) - Sau nhiều lần đấu giá bất thành, mới đây thông tin các lô đất vàng ở Thủ Thiêm (TP Thủ Đức) sẽ được tiếp tục đưa ra đấu giá trong năm 2024, sau khi được UBND TPHCM phê duyệt.

Những lô đất ở Thủ Thiêm sẽ được đưa ra đấu giá.
Những lô đất ở Thủ Thiêm sẽ được đưa ra đấu giá.

Đấu giá thành nhưng… thất bại

Sở dĩ các nhà đầu tư, người dân đặc biệt quan tâm các "lô đất vàng” ở Thủ Thiêm, bởi trước đó đã có nhà đầu tư từng “bỏ giá” 2,44 tỷ đồng/m2 và sau đó… bỏ chạy, cùng hàng loạt câu chuyện phía sau đã xảy ra. Cụ thể, vào tháng 12-2021, đã có 4 doanh nghiệp trúng đấu giá 4 lô đất thuộc khu Chức năng số 3, khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Sau khi trúng đấu giá đã có 2 DN xin bỏ cọc 2 lô đất, trong khi 2 DN còn lại quá 180 ngày vẫn không nộp tiền theo thông báo của Cục Thuế TPHCM. Số tiền 4 DN tham gia đấu giá đất Thủ Thiêm đã đặt cọc tổng cộng 1.051 tỷ đồng. Theo đó, kết quả đấu giá 4 lô đất tại khu đô thị Thủ Thiêm bị hủy, cơ quan quản lý thuế tiến hành xử lý số tiền đặt cọc, tiền cưỡng chế thuế…

Ông Huỳnh Văn Thanh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT), cho biết UBND TPHCM đã phê duyệt kế hoạch đấu giá lại các lô đất thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm. Trước mắt, trong năm 2024, TPHCM dự kiến đưa ra bán đấu giá 3 lô đất tại đây với nguồn thu ước tính hơn 24.000 tỷ đồng.

Đối với các lô đất ngoài khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Thanh cho biết UBND TP sẽ từng bước thực hiện bán đấu giá theo đề án “Quản lý đất đai và phương hướng sử dụng đất đai có hiệu quả trên địa bàn TP”, được Sở TN-MT ban hành từ năm 2021. Việc đấu giá các lô đất nói trên nhằm mang lại nguồn thu ngân sách cho TP, cũng như nhanh chóng đưa nguồn lực đất đai vào phát triển kinh tế- xã hội.

Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc đem các lô đất nói trên đấu giá lại hết sức cần thiết, nên tiến hành càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, việc xác định lại giá khởi điểm là bài toán hết sức nan giải, sau khi “bùng nổ giá” tại cuộc đấu giá cuối năm 2021 đã để lại nhiều hệ lụy xấu.

Trong năm 2024, TPHCM dự kiến đưa ra bán đấu giá 3 lô đất thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm, với nguồn thu ước tính hơn 24.000 tỷ đồng.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM, cho biết hoàn toàn ủng hộ kế hoạch phải tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất quỹ đất đang bị bỏ hoang, để sớm đưa vào khai thác, tạo nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội cho TP trong thời gian tới.

Tuy nhiên, việc tổ chức đấu giá đất trong năm 2024 có thể chưa phù hợp, và dường như TP thông qua kế hoạch đấu giá lại, chưa nói đấu giá ngay. Lý do, Nghị định 44/2014 quy định về giá đất đang được chỉnh sửa để Chính phủ ban hành sớm.

“Vậy nên chờ có nghị định sửa đổi rồi hãy xác định giá khởi điểm đấu giá. Ngoài ra, nghị định sửa đổi sẽ giúp tháo gỡ khó khăn trong cách tính giá thuê đất tại nhiều địa phương. Bên cạnh đó, nếu dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được thông qua trong thời gian gần đây, buộc các nghị định cũng phải thay đổi, do đó cũng sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch, thời điểm đưa các lô đất nói trên ra đấu giá” - ông Châu nói.

Chọn nhà đầu tư năng lực, khai thác hiệu quả đất đai

Ông Ngô Đức Sơn, Tổng giám đốc CTCP DRH Holding, cho rằng việc đấu giá các lô đất nói trên cùng các lô đất khác trên cả nước cần hết sức công khai minh bạch, tránh tình trạng “quân xanh, quân đỏ”, “chân gỗ”… nhằm chọn các nhà đầu tư thực sự có năng lực để triển khai dự án sau khi trúng giá.

Năm 2024, TPHCM sẽ tập trung 4 giải pháp chính để tăng nguồn thu ngân sách, là tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với quỹ đất sạch sẵn có; thực hiện cơ chế tạo quỹ đất theo chính sách đặc thù theo Nghị quyết 98 năm 2023 của Quốc hội về cơ chế đặc thù phát triển TPHCM; thực hiện tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho công tác xác định giá đất cụ thể trên địa bàn TPHCM và tăng cường việc quản lý và sử dụng nguồn lực đất đai có hiệu quả.

Được biết, 3 lô đất tại khu đô thị mới Thủ Thiêm dự kiến bán đấu giá trong năm 2024 đều là đất sạch, có vị trí đắc địa với 4 mặt tiền. 3 lô đất này gồm lô đất ký hiệu I-1 và lô đất ký hiệu I-2 thuộc khu chức năng số 1; lô đất ký hiệu 3-5 thuộc khu chức năng số 3.

Cụ thể, theo quy hoạch, lô đất I-1 nằm trong khu dân cư và thương mại đa chức năng, gồm 9 lô đất thuộc khu chức năng số 1, phường An Khánh. Lô đất này có diện tích 8.004m2, đơn vị trúng đấu giá được xây công trình tối đa 10 tầng cao, 209 căn hộ và dân số cư trú tối đa 836 người.

Cũng nằm trong khu dân cư và thương mại đa chức năng gồm 9 lô đất thuộc khu chức năng số 1, lô đất ký hiệu I-2 được quy hoạch là dân cư đa chức năng. Diện tích của lô đất này 7.886m2, công trình xây dựng trên đất cao tối đa 10 tầng, 205 căn hộ và dân số cư trú tối đa 821 người. Lô đất ký hiệu 3-5 thuộc khu chức năng số 3 dự kiến bán đấu giá năm nay là 1 trong 4 lô đất từng được bán đấu giá thành công năm 2021.

CTCP Dream Republic đã trúng đấu giá lô đất này với giá 3.820 tỷ đồng, cao gấp gần 7 lần giá khởi điểm. Tuy nhiên, sau khi UBND TPHCM phê duyệt kết quả đấu giá và Cục Thuế ra thông báo nộp tiền, CTCP Dream Republic đã không thanh toán, chấp nhận mất tiền đặt cọc.

Trong khi đó, lô đất ký hiệu 3-5 tại phường An Khánh có diện tích 6.446m2. Theo quy hoạch, lô đất này nằm ở khu dân cư phía Bắc thuộc khu Chức năng số 3 và số 4, khu đô thị mới Thủ Thiêm. Bên trúng đấu giá sẽ được xây dựng tối đa 15.000m2 tổng diện tích sàn, 76 căn hộ và dân số cư trú tối đa 608 người.

Ngoài ra, 6 lô đất tại khu phức hợp thể thao giải trí 2C, 2 lô đất (ký hiệu 1-12, 1-20), cùng toàn bộ 3.790 căn hộ thuộc lô R1, R2, R3, R4 và R5, cũng đã được TP rà soát, điều chỉnh để đưa vào kế hoạch tổ chức thực hiện đấu giá, đấu thầu.

Trước đó, 3.970 căn hộ này được đấu giá lần đầu tiên vào tháng 2-2018, với mức giá khởi điểm hơn 9.100 tỷ đồng, nhưng không có ai tham gia đấu giá. Lần đấu giá thứ 2 diễn ra năm 2019, với mức giá gần 9.900 tỷ đồng, nhưng cũng thất bại với lý do tương tự.

Các tin khác