Xem xét kỷ luật các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về cách ly

(ĐTTCO)-Với các vi phạm nghiêm trọng trong vấn đề cách ly, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo xử lý các tổ chức, cá nhân có vi phạm, cụ thể là Vietnam Airlines và cơ sở cách ly của Vietnam Airlines.
Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt người nhà và bệnh nhân trước khi vào bệnh viện
Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt người nhà và bệnh nhân trước khi vào bệnh viện

Tại phiên họp Chính phủ ngày 2-12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm đã báo cáo những thông tin mới nhất liên quan các ca mắc Covid-19 tại TPHCM.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, bộ đã nhận được thêm thông tin là bệnh nhân 1342 trong thời gian cách ly tại nhà đã tự ý bỏ ra ngoài, cụ thể là đi ăn trưa ngày 21-11 và tới trường Hutech (Đại học Công nghệ TPHCM) ngày 22-11. Bộ Y tế đánh giá đây là vi phạm rất nghiêm trọng trong cách ly tại khu tập trung và cách ly tại nhà, rất nguy hiểm.

Ngay sau khi có thông tin ca nhiễm này, trong thời gian rất ngắn, TPHCM đã lập danh sách tất cả các trường hợp tiếp xúc gần các ca bệnh, tới nay khoảng 800 người. Tới sáng 2-12 đã có kết quả xét nghiệm 737 trường hợp F1 và đều âm tính, chưa phát hiện thêm trường hợp nào ngoài các trường hợp đã công bố. 

Với quan điểm “thần tốc hơn nữa, quyết liệt hơn nữa”, Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng việc triển khai các giải pháp càng nhanh bao nhiêu thì càng làm giảm tốc độ lây nhiễm cộng đồng bấy nhiêu. Trên tinh thần đó, TPHCM đã chỉ đạo rất quyết liệt.

Với các vi phạm nghiêm trọng trong vấn đề cách ly, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo xử lý các tổ chức, cá nhân có vi phạm, cụ thể là Vietnam Airlines và cơ sở cách ly của Vietnam Airlines. Tất cả các văn bản hướng dẫn rất đầy đủ về vấn đề cách ly. Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết vấn đề liên quan tới các bệnh nhân này sẽ sớm được xử lý, giải quyết.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cũng cho biết, đến sáng 2-12 đã lấy mẫu xét nghiệm 800 trường hợp F1, đã công bố 737 mẫu âm tính, trong sáng 2-12 không ghi nhận ca mới. TPHCM sẽ tiếp tục lấy thêm khoảng 800 mẫu nữa và chiều nay sẽ có kết quả.

Hiện TPHCM đã giao Sở Y tế tiếp tục mở rộng điều tra, truy vết tất cả các địa điểm đi lại của các bệnh nhân, cách ly tập trung tất cả các trường hợp tiếp xúc gần, tạm dừng các hoạt động tại địa điểm này để tiến hành tiêu độc khử trùng, công bố trên báo chí các địa điểm, hoạt động của các bệnh nhân để người dân biết, phòng tránh. Tiếp tục yêu cầu, nhắc nhở người dân nghiêm túc thực hiện “5K”, đặc biệt là đeo khẩu trang.

Từ nay tới cuối năm, Thành phố sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp quyết liệt nhất, thần tốc nhất, kịp thời nhất liên quan tới dịch Covid-19. Đồng thời, tập trung hoàn thành các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội đạt mức cao nhất…

Cũng tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan có hình thức xử lý phù hợp, có thể là kỷ luật, cảnh cáo... với các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về cách ly, trong đó có các khu cách ly của Vietnam Airlines.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tiếp tục truyền thông mạnh mẽ hơn tới người dân về dịch Covid-19 để đề cao cảnh giác, không hoang mang. “Trong suốt những tháng qua, chúng ta đã liên tục kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở, trong tất cả các hội nghị đều quán triệt tinh thần cảnh giác. Chúng ta không bất ngờ với các ca nhiễm này trong bối cảnh thế giới như vậy. Tinh thần lớn là kiểm soát chặt chẽ ngay từ bên ngoài, khoanh vùng dập dịch  triệt để từ bên trong, chữa trị hiệu quả, trách nhiệm với người mắc bệnh”, Thủ tướng nêu rõ.

Các tin khác