3 chiến lược tài chính thông minh mùa dịch Covid-19

(ĐTTCO) - Trong bối cảnh đại dịch toàn cầu, thu nhập bị giảm sút, bảo toàn thu nhập cá nhân và tiết kiệm chi tiêu trở thành bài toán thường trực của mọi gia đình.
3 chiến lược tài chính thông minh mùa dịch Covid-19
Những tháng qua, dịch COVID-19 đã tác động không nhỏ đến nền kinh tế, khiến nhiều doanh nghiệp mất doanh thu, lợi nhuận sụt giảm, dẫn đến những tác động không hề nhỏ tới thu nhập của nhiều người. Song song với việc “bảo toàn” thu nhập hiện tại, dưới đây là 3 chiến lược thông minh giúp bạn kiểm soát rủi ro và những khó khăn về tài chính trong thời gian này. 
Nắm bắt thông tin, tìm cơ hội trong rủi ro
Thông tin vẫn luôn là “vũ khí” tối thượng trong giao dịch kinh tế và tài chính. Thường xuyên cập nhật tin tức về thị trường là cách để bạn giữ mình ở tâm thế chủ động, có thể nhanh chóng ứng biến và đưa ra những quyết định quan trọng khi cần thiết.
Nếu là người đầu tư, cập nhật thông tin về kinh tế giúp bạn quản trị các dòng tài sản của mình và đề phòng rủi ro. Trong đại dịch toàn cầu, các sự kiện thường xảy ra ở tốc độ và quy mô lớn hơn nhiều lần bình thường. Bạn không chỉ phải lo “cắt lỗ", mà đôi khi còn cần nhạy bén để nhìn thấy những cơ hội bất ngờ trong khủng hoảng.
Sự bất ổn về nhiều mặt trong kinh tế, chính trị này tiềm tàng nhiều rủi ro, nhưng không thể phủ nhận những cơ hội “vàng” cho các nhà đầu tư thông minh. Nếu là người nhạy bén, chủ động nắm bắt tin tức và có khoản tiền “nhàn rỗi” thì thử sức đầu tư trong các lĩnh vực tài chính có thể giúp bạn gia tăng thu nhập trong giai đoạn dịch.
Nếu bạn e ngại rủi ro trong lĩnh vực đầu tư tài chính, bạn có thể tìm hiểu về các mô hình kinh doanh sinh lời trong giai đoạn này, đặc biệt là kinh doanh online. Nắm bắt sự dịch chuyển chuyển của thị trường hay xu hướng tiêu dùng của khách hàng sẽ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng kinh doanh mới.
Tranh thủ xây dựng quỹ dự phòng
Đại dịch Covid-19 đã nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của quỹ dự phòng khi nền kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng, tác động không nhỏ tới thu nhập cá nhân mỗi người. Tại Mỹ, số lượng người xin trợ cấp thất nghiệp đã vượt ngưỡng 1 triệu lao động, trong khi đó tại Việt Nam, tỷ lệ thất nghiệp đạt ngưỡng cao nhất trong vòng một thập kỷ, chứng minh cho những bất ổn về thu nhập của người dân. 
Đây cũng là thời gian vàng giúp chúng ta tự tìm phương án quản trị tài chính cá nhân, đồng thời xây dựng quỹ tiết kiệm để sẵn sàng cho các biến cố trong tương lai. Đây cũng chính là cách đầu tư dễ dàng nhất và ít rủi ro nhất. 
Đại dịch Covid-19 như hồi chuông cảnh tỉnh cho chúng ta về cách quản lý tài chính cá nhân. Không chỉ tự thử sức trong các lĩnh vực đầu tư, việc xây dựng thói quen chi tiêu có kiểm soát cùng vô cùng quan trọng. Số tiền tiết kiệm được sẽ giúp bạn vững vàng trong những thời điểm khó khăn trong tương lai, hoặc trở thành là một nguồn dự trữ để đầu tư sinh lời.
Theo dõi và kiểm soát các hạng mục chi tiêu
Nếu không phải người nhạy bén trong đầu tư hay có tiền “nhàn rỗi” thì tiết kiệm từ những chi tiêu nhỏ hàng ngày cũng là một trong những cách “góp gió thành bão” – trong trung và dài hạn sẽ giúp bạn tối ưu tài chính cá nhân. Cùng với sự phát triển của công nghệ và sự tiện lợi của điện thoại thông minh, các ứng dụng miễn phí ghi chú lại các giao dịch hàng ngày có thể giúp bạn theo dõi toàn cảnh bức tranh mua sắm của mình, cắt giảm những khoản mua sắm không cần thiết. 
3 chiến lược tài chính thông minh mùa dịch Covid-19 ảnh 1 VinID giúp người dung dễ dàng theo dõi và kiểm soát chi tiêu
VinID là một trong những ứng dụng được ưa chuộng hiện nay khi tích hợp nhiều tính năng ưu việt giúp người sử dụng quản lý chi tiêu cá nhân. Không chỉ ghi lại lịch sử mua sắm, VinID còn có cơ chế tích lũy điểm cao, thanh toán tiện lợi và có nhiều voucher mua sắm. Đặc biệt, các điểm tích lũy từ hóa đơn mua sắm tại hệ thống siêu thị VinMart, VinMart+ và nhiều giao dịch trực tuyến khác có thể được khấu trừ trực tiếp vào lần chi tiêu tiếp theo, giúp bạn mua sắm tiết kiệm hơn. 
Đặc biệt, VinID cũng đang trở thành ứng dụng “vạn người dùng” trong giai đoạn dịch Covid-19 khi triển khai dịch vụ “Đi chợ online” tiện lợi – là lời giải đáp cho bài toán giãn cách phòng dịch mà vẫn đảm bảo bữa cơm gia đình được tròn vị. Dịch vụ đi chợ hộ đảm bảo chất lượng tươi sống của thực phẩm như thịt, cá, rau, củ, quả và sự phong phú tới hơn 500 mặt hàng nhu yếu phẩm từ siêu thị VinMart, thực hiện thanh toán trực tuyến và nhận hàng tại nhà trong thời gian ngắn. Điều thú vị nhất là đi chợ online với giỏ hàng thanh toán luôn hiển hiện trước mắt sẽ trở thành lời nhắc nhở về chi tiêu, giúp bạn dần lược bỏ những món đồ không cần thiết. 

Các tin khác