4 lý do cho thấy đà tăng giá của Bitcoin còn kéo dài lâu

(ĐTTCO) - Trong phân tích được chia sẻ qua X, nhà phân tích tiền điện tử nổi tiếng, Ted (@tedtalksmacro), đã cung cấp bằng chứng thuyết phục để hỗ trợ cho khẳng định đợt tăng giá Bitcoin hiện tại còn lâu mới kết thúc.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
4 lý do cho thấy đà tăng giá của Bitcoin còn kéo dài lâu

Những lập luận của Ted dựa trên 4 chỉ số quan trọng liên quan đến tài chính truyền thống và tính thanh khoản của tiền điện tử, mỗi chỉ số đều chỉ ra sự tăng trưởng bền vững trong tương lai gần.

1. Chu kỳ thanh khoản 65 tháng

Ted nhấn mạnh chu kỳ thanh khoản 65 tháng, mô hình lịch sử đánh dấu sự lên xuống của thanh khoản trên thị trường tài chính. Theo phân tích của ông, chu kỳ này chạm đáy vào tháng 10-2023, báo hiệu sự bắt đầu của giai đoạn mở rộng mới.

Ted cho biết: “Chúng ta hiện đang trong giai đoạn mở rộng, dự kiến sẽ đạt đỉnh điểm vào năm 2026”. Dự báo này phù hợp với kế hoạch nới lỏng chính sách của các ngân hàng trung ương, nhằm ứng phó với tình trạng dữ liệu kinh tế chậm lại trong 18 đến 24 tháng tới.

Trong quá khứ, tính thanh khoản tăng lên là tiền đề cho thị trường tăng giá ở nhiều loại tài sản khác nhau, bao gồm Bitcoin và hệ sinh thái tiền điện tử rộng lớn hơn.

H1 - Chu kỳ thanh khoản 65 tháng.jpg
Chu kỳ thanh khoản 65 tháng | Nguồn: @tedtalksmacro

2. Nguồn cung tiền M2

Nguồn cung tiền M2, bao gồm tiền mặt, tiền gửi séc và tiền có thể chuyển đổi, là một chỉ số quan trọng khác. Đây là chỉ số quan trọng nhất của tính thanh khoản toàn cầu.

Ted lưu ý rằng, tốc độ mở rộng nguồn cung tiền M2 đang ở mức thấp nhất kể từ những năm 1990.

Ông giải thích: “Có rất nhiều khả năng tăng giá để làm dịu bớt các điều kiện thanh khoản”. Khi các ngân hàng trung ương có khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ để kích thích nền kinh tế, tăng trưởng M2 tăng có thể tạo ra dòng vốn chảy vào các tài sản rủi ro như Bitcoin.

H2 - Nguồn cung tiền M2.jpg
Nguồn cung tiền M2 | Nguồn: @tedtalksmacro

3. Thanh khoản tiền điện tử

Mặc dù tính thanh khoản đã quay trở lại thị trường tiền điện tử, đặc biệt là với sự ra đời của Bitcoin ETF giao ngay, Ted chỉ ra rằng tốc độ của dòng vốn vẫn chưa đạt đến mức được thấy ở đỉnh chu kỳ.

Ông lưu ý: “Tốc độ của dòng vốn vẫn chưa đạt đến giai đoạn hưng phấn phù hợp với đỉnh chu kỳ”.

Điều này cho thấy rằng, mặc dù sự quan tâm và đầu tư vào Bitcoin đang tăng lên, nhưng thị trường vẫn chưa đạt đến mức đầu cơ điên cuồng thường xảy ra trước một đợt điều chỉnh lớn. Do đó, tín hiệu này có thể cung cấp nền tảng ổn định cho đà tăng trưởng tiếp tục.

H3 - Thanh khoản tiền điện tử.jpg
Thanh khoản tiền điện tử | Nguồn: @tedtalksmacro

4. Dòng vốn Bitcoin ETF giao ngay

Các quỹ Bitcoin ETF giao ngay có trụ sở tại Hoa Kỳ đã chứng kiến dòng vốn vào lớn, chỉ riêng tuần trước, các quỹ này đã chứng kiến 950 triệu USD chảy vào, dòng vốn vào ròng lớn nhất kể từ tháng 3-2024.

Ông kỳ vọng dòng vốn vẫn sẽ tiếp tục chảy vào mạnh mẽ khi giá tăng cao hơn và thị trường tài chính truyền thống một lần nữa lấy lại niềm tin vào tài sản tiền điện tử. Sự chấp nhận và đầu tư ngày càng tăng từ các tổ chức đầu tư thông qua ETF là chỉ báo tăng giá mạnh mẽ, cho thấy Bitcoin vẫn sẽ tiếp tục đi lên.

H4 - Dòng vốn Bitcoin ETF giao ngay.jpg
Dòng vốn Bitcoin ETF giao ngay | Nguồn: @tedtalksmacro

Tất cả các yếu tố này đều chỉ ra thị trường tăng giá bền vững và mạnh mẽ cho Bitcoin.

Phân tích của Ted, dựa trên các chỉ số tài chính truyền thống và dữ liệu cụ thể về tiền điện tử, cung cấp cái nhìn toàn diện về trạng thái hiện tại và tương lai của thị trường Bitcoin.

Khi các ngân hàng trung ương có khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ và các tổ chức đầu tư ngày càng quan tâm đến tiền điện tử, các điều kiện dường như đã “chín muồi” để kích hoạt đợt tăng giá kéo dài của Bitcoin trong những năm tới.

Vào thời điểm viết bài lúc 7:00 sáng hôm nay 21-5, Bitcoin đang được giao dịch ở mốc 71.286 USD

Các tin khác