Từ khóa: #Thị trường tài chính

Kinh tế ASEAN giữa vòng xoáy ảnh hưởng Mỹ - Trung

Kinh tế ASEAN giữa vòng xoáy ảnh hưởng Mỹ - Trung

(ĐTTCO) - Một báo cáo vừa mới công bố của Viện nghiên cứu chiến lược The Lowy Institute, cho thấy trong giai đoạn 2018-2022, Trung Quốc đã gia tăng sức ảnh hưởng của mình so với Mỹ đối với các nền kinh tế ASEAN, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế.
Kinh tế Việt Nam phụ thuộc nhiều vào nguyên vật liệu nhập khẩu nên sẽ phải đối mặt với nguy cơ nhập khẩu lạm phát. (Ảnh minh họa: KT)

Áp lực lạm phát năm 2023 của Việt Nam không quá lớn

(ĐTTCO) - Theo một số chuyên gia kinh tế, chính sách tiền tệ thận trọng trong năm 2022 cùng với nguy cơ kinh tế thế giới rơi vào suy thoái trong năm 2023 sẽ khiến áp lực lạm phát năm nay không quá lớn. Lạm phát trung bình năm 2023 dự báo sẽ ở mức khoảng 3,5-4%.
Dù ở thời điểm hiện tại, thị trường chứng khoán vẫn còn nhiều yếu tố rủi ro khó lường, tuy nhiên vẫn có một số ngành dự báo sẽ lên ngôi trở lại. Ảnh minh họa.

Lựa chọn kênh đầu tư nào trong năm 2023?

(ĐTTCO) - Trong bối cảnh thị trường tài chính vẫn còn nhiều biến số khó lường, các chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư nên đa dạng hóa kênh đầu tư, hạn chế đòn bẩy.
Kinh tế 2023 trước cơn gió thuận - nghịch

Kinh tế 2023 trước cơn gió thuận - nghịch

(ĐTTCO) - Trong báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội ở kỳ họp vừa qua, nhiều lần từ “khó khăn” được lặp lại; hay những cụm từ khác thường nghe gần đây khi nói đến kinh tế trong và ngoài nước là “suy thoái”, “niềm tin lung lay”…
Phó Tổng Giám đốc Lê Thanh Tuấn trao học bổng cho sinh viên Học viện Ngoại giao

Học bổng SCIC-Nâng bước tài năng trẻ: Nuôi dưỡng nguồn nhân lực cho thị trường tài chính Việt Nam

(ĐTTCO) - Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) vừa tổ chức trao “Học bổng SCIC - Nâng bước tài năng trẻ” cho các sinh viên xuất sắc. Tổng số tiền học bổng được trao là 350 triệu đồng, dành cho 35 sinh viên xuất sắc thuộc các trường đại học khối ngành kinh tế, tài chính, luật trên địa bàn: Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng.
Ảnh minh họa.

“Mùa đông” đang đến với thị trường tài chính toàn cầu

(ĐTTCO) - Tôi bắt đầu buổi tóm tắt về triển vọng vĩ mô và đánh giá thị trường trong quý cuối cùng của năm 2022 cho một nhóm nhà phân tích thân quen, bằng câu chủ đề thân thuộc của bộ phim Cuộc chiến vương quyền “Mùa đông đang đến” (Winter is coming). Nhiều người đã cười với tiêu đề châm biếm như vậy, nhưng tất cả đều hiểu 3 tháng tới sẽ đầy thử thách.


Ảnh minh họa.

4 năm ban hành 4 nghị định về trái phiếu doanh nghiệp có bất ổn?

(ĐTTCO) - Nghị định 65/2022 (NĐ65) về việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) chính thức có hiệu lực từ ngày 16-9 vừa qua. Xung quanh NĐ65 này vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều. LS. TRƯƠNG THANH ĐỨC, Giám đốc Công ty Luật ANVI, thành viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), đã có những bình luận khi trao đổi với ĐTTC về những quy định mới trong NĐ này. 
Lạm phát tại Mỹ vẫn còn cao sẽ tác động tiêu cực đến chi tiêu tiêu dùng.

Lạm phát Mỹ đạt đỉnh, rồi sao nữa?

(ĐTTCO) - Tín hiệu lạm phát đạt đỉnh của Mỹ có tác động tâm lý tích cực đến toàn cầu, cho thấy những dự báo tiêu cực về siêu lạm phát đã quá bi quan. Lạm phát đạt đỉnh là một trong những tín hiệu được thị trường tài chính và những nhà phân tích kinh tế chờ đợi từ lâu. Với Việt Nam, những lo ngại về nhập khẩu lạm phát cao có thể là đã đi quá xa. 

Ảnh minh họa.

Ông Tập Cận Bình đang tính toán gì với thị trường tài chính Trung Quốc

(ĐTTCO) - Trong tuần qua, cả thế giới nóng lên vì Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất ở mức cao chưa từng có trong 40 năm qua. Nhưng thực ra còn có những tin tức khác làm chấn động các nhà đầu tư toàn cầu như cách Trung Quốc, chính xác là ông Tập Cận Bình, đang có những tính toán mang tính định hình lại thị trường vốn của họ.
Giám sát DVBHP qua giao dịch thủ công đã khó, thì giám sát qua công nghệ sẽ càng khó khăn hơn.

Phòng chống dòng vốn bất hợp pháp

(ĐTTCO) - Dòng vốn bất hợp pháp (DVBHP) được hiểu là “sự dịch chuyển xuyên biên giới của dòng tiền có nguồn gốc, phương thức giao dịch, hoặc cách thức sử dụng bất hợp pháp”. Khái niệm này đặt ra nhiều câu hỏi chưa được giải đáp về vai trò của phương thức giao dịch và cách thức sử dụng nguồn vốn trên thị trường tài chính.