5 yếu tố tạo "đòn bẩy" thị trường chứng khoán

Một loạt các thông tin hỗ trợ tích cực từ thị trường tiền tệ, đặc biệt là diễn biến lãi suất đã tạo cho TTCK những phiên tăng điểm đầy ngoạn mục và sôi động.

Một loạt các thông tin hỗ trợ tích cực từ thị trường tiền tệ, đặc biệt là diễn biến lãi suất đã tạo cho TTCK những phiên tăng điểm đầy ngoạn mục và sôi động.

Dòng tiền đã và đang đổ mạnh vào kênh đầu tư này với kỳ vọng về sự phục hồi trong trung và dài hạn. Có thể kể tới 5 yếu tố quan trọng tạo “đòn bẩy” cho thị trường vào giai đoạn này.

Thứ nhất, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển VN (BIDV), một trong 4 NHTM lớn nhất trong nước, ra thông cáo báo chí số 8 về việc giảm lãi suất cho vay sản xuất bằng VNĐ từ 6-9-2011. Cụ thể: lãi suất cho vay ngắn hạn không quá 18,0%/năm; lãi suất cho vay trung dài hạn không quá 19,0%/năm.

Ngoài ra, BIDV dành 10.000 tỷ VND cho vay ngắn hạn cho các khách hàng hoạt động các lĩnh vực thu mua nông thuỷ sản xuất khẩu, công nghiệp nông nghiệp, các DNNVV, sử dụng dịch vụ khép kín tại BIDV, với lãi suất ưu đãi từ 15,0-17,5%năm.

Thứ hai, NHNN đảm bảo tăng trưởng tín dụng cả năm 15-18%, duy trì trần lãi suất huy động 14% để tạo điều kiện cho các TCTD đưa mặt bằng lãi suất cho vay về biên độ 17-19% đối với lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường. Ngoài ra, NHNN cam kết điều hành tỷ giá theo hướng ổn định, nếu cần phải điều chỉnh thì chỉ điều chỉnh theo diễn biến tỷ giá thực của VND.

Thứ ba, trong tuần qua từ 5 đến 9-9, NHNN đã bơm ròng trở lại trên thị trường mở (OMO) sau 1 tháng giữ trạng thái cân bằng, với tổng cộng 21.000 tỷ đồng lãi suất 14%/năm, kỳ hạn 7 ngày. Đây là một trong những động thái rõ ràng của NHNN chứng minh cho cam kết giữ trần lãi suất huy động không vượt quá 14% bằng những biện pháp kinh tế chứ không chỉ là hành chính.

Thứ tư, theo NHNN, trong 4 tháng còn lại, NHTM sẽ được phép cho vay ra nền kinh tế thêm khoảng 238.000 tỷ đồng, bình quân giải ngân khoảng 47.600 tỷ đồng/tháng. Những con số này phần nào làm cho các DN yên tâm hơn vào cam kết giảm lãi suất đồng thời với tăng tín dụng.

Thứ năm, giá vàng quốc tế giảm mạnh do các nhà đầu tư bán chốt lời để cắt lỗ ở Franc - một tài sản an toàn thường song hành cùng vàng và trái phiếu kho bạc - sau khi Thụy Sỹ quyết định neo tỷ giá vào EUR. Trong nước, NHNN đảm bảo bình ổn giá vàng trong nước diễn biến phù hợp với giá vàng quốc tế, chống đầu cơ vàng. Động thái này sẽ góp phần hướng dòng tiền đầu cơ vàng chảy sang các kênh đầu tư khác hữu hiệu hơn cho nền kinh tế như là TTCK.

Quan trọng nhất là nhà đầu tư cảm thấy động thái giảm lãi suất đã thực chất hơn khi một NHTM lớn tuyên bố mức lãi suất thấp cho mọi DN thuộc lĩnh vực sản xuất, chứ không chỉ dừng lại ở những gói lãi suất ưu đãi tại một số NHTM trước đó. Điều này sẽ kéo được mặt bằng lãi suất giảm xuống đúng theo cam kết của Thống đốc NHNN.

Bên cạnh đó, sự bứt phá mạnh mẽ của thị trường trong phiên được đánh giá là có sự tham gia của dòng tiền tự doanh tại các Cty chứng khoán. Những yếu tố đột biến trên có thể làm thay đổi xu thế thị trường trong trung hạn.

Tuy nhiên, vẫn đề làm ăn kém hiệu quả của các DN nhà nước và rủi ro nợ xấu của hệ thống ngân hàng có thể là một yếu tố tiêu cực ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của nền kinh tế và TTCK. Nợ xấu của BIDV hiện nay là 2,59% và lo ngại rằng nếu tình hình các DN không được cải thiên thì nợ xấu nhiều nguy cơ lên khoảng 3-4% trong năm nay. VCB đang có mức nợ xấu là 3,47%; nợ xấu của Agribank lên tới 6,67%.

Một trong những mục tiêu của Chính phủ từ nay cho đến cuối năm vẫn là hạ tỷ lệ tín dụng phi sản xuất. Ước đến cuối tháng 8, tín dụng phi sản xuất giảm 16,95%, trong đó, dư nợ cho vay để đầu tư, kinh doanh chứng khoán đã giảm 43,03%. Với những thuận lợi và khó khăn trên, TTCK những tháng cuối năm khó có thể liên tục bứt phá mạnh mẽ như thời gian vừa qua.

Với mức tăng chung trên 20% từ mức đáy của các chỉ số, thì khả năng chốt lời ngắn hạn sẽ ngày càng tăng lên. Do vậy, đối với các nhà đầu tư ngắn hạn nên xem xét đến việc chốt lời những mã đã tăng mạnh trong danh mục và dần cơ cấu lại danh mục theo hướng an toàn hơn.

Các tin khác