Ai đã đẩy Bitcoin xuống dưới mốc 16.000 đô la?

(ĐTTCO) - Bitcoin giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm là một dấu hiệu đáng lo ngại có thể đẩy các nhà đầu tư còn lại ra khỏi thị trường. Tuy nhiên, điều quan trọng vẫn là phải hiểu và phân tích điều gì chính xác ai đã gây ra sự sụt giảm giá trị thị trường lớn như vậy và liệu phe gấu có phải là nguyên nhân hay không.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Vào thời điểm viết bài lúc 5:30 sáng hôm nay 10-11, giá Bitcoin giao dịch ở mức 15.980 USD, giảm 14,31% trong vòng 24 giờ qua, giảm 20,57% trong vòng 7 ngày qua, theo dữ liệu từ CoinMarketCap.

Theo dữ liệu on-chain được chia sẻ bởi Santiment, các nhà giao dịch "quá khích" đã cố gắng rút ngắn sự phục hồi nhẹ của Bitcoin vào ngày hôm qua đã mất một lượng tiền đáng kể trong quá trình phục hồi bất ngờ của vàng kỹ thuật số.

Khối lượng thanh lý trên thị trường đáng ngạc nhiên cho thấy phe gấu cũng là nạn nhân trong ngày hôm qua, vì ít nhất 26% trong số tất cả các vị thế thanh lý là vị thế  Short. Bất cứ khi nào thị trường lao dốc mạnh như vậy, thành phần thanh lý thông thường là khoảng 90% nghiêng về phe bò.

Trạng thái bất thường của thị trường và sự biến động lớn của nó là điều mà cả phe bò và gấu đều không thể kiểm soát được. Với khối lượng thanh lý đạt 850 triệu USD, chúng ta đã thấy một trong những dòng tiền lớn nhất ra khỏi ngành tiền điện tử trong năm ngoái.

Khối lượng hợp đồng mở (OI) mở trên các nền tảng phái sinh vẫn tương đối trung lập, cho thấy không có tình trạng bán tháo diễn ra trên thị trường. Tuy nhiên, chúng ta đang thấy sự phân hóa mạnh mẽ của các thị trường phái sinh so với các thị trường giao ngay, đây là một dấu hiệu nguy hiểm cho thấy dòng tiền chảy khỏi thị trường tăng lên. Xu hướng này phổ biến ở cả những công ty có vốn hóa lớn và nhỏ hơn.

Một thị trường chảy máu thường chào đón căn bệnh khủng hoảng thanh khoản lây lan trên mọi sàn giao dịch thị trường. Nếu các đại diện lớn của ngành như Binance phải thanh lý một số tài sản nắm giữ của họ để trang trải dòng tiền chảy ra, thị trường sẽ chứng kiến sự tiếp tục và trầm trọng hơn của thị trường con gấu, với giá thậm chí còn lặn xuống đáy.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT