An toàn khi trẻ trở lại trường

(ĐTTCO) - Bắt đầu từ ngày 14-2, toàn bộ học sinh trên địa bàn TPHCM sẽ quay trở lại trường học sau hơn nửa năm bị gián đoạn. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh vẫn lo ngại vấn đề phòng chống dịch Covid-19 cho trẻ khi đến trường, nhất là học sinh mầm non và tiểu học - đây là đối tượng chưa được tiêm vaccine phòng Covid-19. 

Tuân thủ quy định phòng dịch


Theo PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Trường Đại học Y Dược TPHCM, 5K là “kim chỉ nam” để bảo đảm an toàn phòng chống dịch Covid-19, ngay cả khi học sinh quay trở lại trường. Điều quan trọng là người lớn trong gia đình cần tuân thủ 5K để trẻ có thể bắt chước, tạo thói quen cho trẻ.

Khi học sinh đi học trở lại, nếu nghi ngờ trẻ có triệu chứng bệnh như ho, sốt, sổ mũi thì nên xét nghiệm nhanh cho trẻ. Khi trẻ dương tính với xét nghiệm nhanh thì không nên cho đi học và cách ly ngay với những người trong gia đình chưa được tiêm vaccine, hoặc người có nguy cơ cao.

An toàn khi trẻ trở lại trường ảnh 1Nhân viên y tế khám sàng lọc trước tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Khuyến cáo học sinh khi trở lại trường cần tuân thủ việc đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và giữ khoảng cách với các bạn. Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TPHCM, cho rằng, phụ huynh nên chuẩn bị cho con em ít nhất 2 khẩu trang mỗi ngày để thay, chuẩn bị bình nước uống, chai sát trùng khử khuẩn riêng. “Khi có triệu chứng bất thường như ho, sốt phải nghỉ học và báo ngay với gia đình, nhà trường. Ngoài 5K, phụ huynh nên lưu ý bổ sung “K thứ 6”, đó là sức khỏe, sức đề kháng. Phụ huynh cần có chế độ dinh dưỡng cho con em hợp lý, bổ sung vitamin nhóm C, B, D, các chất khoáng như kẽm, selenium có trong thực phẩm vào thực đơn hàng ngày”, bác sĩ Nguyễn Minh Tiến khuyến cáo.

Để hạn chế nguy cơ dịch bệnh có thể lây lan rộng trong trẻ em, bác sĩ Trương Hữu Khanh, chuyên gia bệnh truyền nhiễm, nêu ý kiến, nhà trường nên bố trí cho học sinh vui chơi, học tập theo từng nhóm nhỏ. Còn với phụ huynh, sau khi đón con em mình ở trường nên cho các em về thẳng nhà, không la cà quán xá, hạn chế tối đa nguy cơ bị lây nhiễm Covid-19. Việc học sinh mắc Covid-19 khi quay trở lại trường học có thể sẽ xảy ra, tuy nhiên phụ huynh không nên quá lo lắng bởi trừ những trẻ có bệnh nền, béo phì thì hầu như trẻ mắc Covid-19 đều không quá nặng. Vấn đề làm sao phát hiện sớm để trẻ mắc bệnh không lây cho những người lớn tuổi, người có nguy cơ cao. 

Khuyến cáo tiêm vaccine cho trẻ

“Học sinh THPT trước khi quay trở lại trường đều được tiêm vaccine, nhưng với học sinh tiểu học thì chưa được tiêm nên tôi rất lo về nguy cơ nhiễm bệnh, bởi trẻ nhỏ rất hiếu động, hay đùa nghịch, cũng như chưa ý thức đầy đủ về việc tuân thủ các biện pháp phòng dịch”, phụ huynh Bùi Hương Giang (ngụ TP Thủ Đức) lo lắng. Nhiều phụ huynh khác cũng có chung tâm lý trong bối cảnh chưa đầy một tuần nữa học sinh trên toàn thành phố sẽ quay trở lại trường học, nhất là học sinh khối tiểu học chưa được tiêm vaccine. 

Theo bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, thời gian qua, tổng đài của bệnh viện nhận được nhiều cuộc gọi của phụ huynh về việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ nhỏ. Đa số phụ huynh đều muốn cho con em mình được tiêm sớm. “Hiện đã có một số nước trên thế giới, đặc biệt là Mỹ, đã nghiên cứu tiêm vaccine của Pfizer cho trẻ từ 5-11 tuổi. Dữ liệu từ nghiên cứu này cho thấy tính an toàn và hiệu quả của vaccine đối với trẻ qua nồng độ kháng thể bảo vệ, chưa thấy những phản ứng quá bất lợi, nguy hại nặng. Ngoài ra có nhiều loại vaccine khác cũng được đưa vào nghiên cứu để tiêm cho trẻ nhỏ”, bác sĩ Nguyễn Minh Tiến thông tin.

Mới đây, Bộ Y tế đã tiến hành khảo sát ý kiến phụ huynh và có trên 50% phụ huynh đồng tình tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện trên thế giới đã có 37 quốc gia triển khai tiêm cho trẻ em trong độ tuổi này, trong đó có một số quốc gia Đông Nam Á như Malaysia và Thái Lan. Riêng Việt Nam, Chính phủ đã đồng ý cho phép áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt quy định tại Điều 26 Luật Đấu thầu đối với việc mua 21,9 triệu liều vaccine phòng Covid-19 của Pfizer cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. Chính phủ giao Bộ Y tế chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện việc mua, triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 của Pfizer cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, bảo đảm khoa học, an toàn, hiệu quả. 

Theo Bộ Y tế, việc tiêm vaccine cho đối tượng trẻ em từ 5-12 tuổi là không bắt buộc, nhưng người dân nên tiêm chủng để đảm bảo an toàn cho trẻ trong bối cảnh thích ứng an toàn với đại dịch. “Dù trẻ em mắc Covid-19 không diễn biến nặng như người lớn nhưng có thể để lại các di chứng vĩnh viễn gây suy giảm sức khỏe, ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ. Ngoài ra, tiêm chủng cho trẻ em giúp giảm nguy cơ lây truyền dịch trong cộng đồng”, Bộ Y tế khuyến cáo.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) vừa đưa ra các lưu ý phòng dịch đối với học sinh tiểu học và THCS khi trở lại trường học; trong đó, quan trọng nhất là đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay, che miệng khi ho và hắt hơi, không dùng chung bình (ly, cốc) uống nước, không khạc nhổ bừa bãi và thông báo cho giáo viên, gia đình khi có biểu hiện ho, sốt, khó thở. Còn với trẻ mầm non, phụ huynh cần lưu ý, không đưa trẻ đến trường khi gia đình đang trong giai đoạn cách ly; tập cho trẻ thói quen đeo khẩu trang khi ra ngoài; hướng dẫn trẻ rửa tay thường xuyên (trước khi đến trường, sau khi về nhà, khi cần thiết); đo nhiệt độ trước khi đến trường, nếu trẻ có biểu hiện sốt, ho, khó thở cần cho trẻ nghỉ học và thông báo cho nhà trường, cơ quan y tế.

Các tin, bài viết khác