Ấn tượng cuộc thi hát trên truyền hình

Mặc dù khán giả đang bội thực các cuộc thi kiếm tìm ca sĩ trên sóng truyền hình, nhưng sự xuất hiện của “Giọng hát Việt” vẫn tạo ra sức hấp dẫn riêng. Sau 1 tháng lên kênh VTV3, “Giọng hát Việt” đã khép lại vòng đầu tiên có tên gọi “Giấu mặt”. Liệu hành trình tiếp theo của “Giọng hát Việt” có thể chinh phục công chúng không? Câu hỏi được nhiều người đặt ra đầy phập phồng kèm theo nhiều hy vọng.

Mặc dù khán giả đang bội thực các cuộc thi kiếm tìm ca sĩ trên sóng truyền hình, nhưng sự xuất hiện của “Giọng hát Việt” vẫn tạo ra sức hấp dẫn riêng. Sau 1 tháng lên kênh VTV3, “Giọng hát Việt” đã khép lại vòng đầu tiên có tên gọi “Giấu mặt”. Liệu hành trình tiếp theo của “Giọng hát Việt” có thể chinh phục công chúng không? Câu hỏi được nhiều người đặt ra đầy phập phồng kèm theo nhiều hy vọng.

1. Chương trình “Giọng hát Việt” được Đài Truyền hình Việt Nam và Công ty Cát Tiên Sa mua bản quyền từ Hà Lan. Bắt đầu từ “The voice of Holland” gây sốt cho giới mộ điệu xứ sở hoa tu lip, hãng NBC của Hoa Kỳ đã sản xuất với tên gọi “The voice” được 47 quốc gia tiếp sóng trong năm 2011 và tạo ra hiện tượng giải trí mới quy mô toàn cầu.

“The voice” cùng “X Factor” trở thành 2 chương trình thu hút nhiều khán giả nhất thế giới. Cơn lốc “The voice” từ phương Tây đã sang phương Đông, sau khi Hàn Quốc mua bản quyền phát sóng trên kênh AXN Asia và Việt Nam có phiên bản “Giọng hát Việt”.

Khác với những cuộc thi ca hát trước thường chú trọng yếu tố ngoại hình, “Giọng hát Việt” chỉ tôn vinh giọng hát và lấy giọng hát làm nền tảng đánh giá. Do đó, vòng thi đầu tiên “Giấu mặt” đặt ra thử thách cho ban giám khảo để chọn lựa thí sinh đồng hành với mình những vòng thi sau.

Trong vai trò kép giám khảo kiêm huấn luyện viên, 4 tên tuổi của làng ca nhạc gồm Đàm Vĩnh Hưng, Trần Lập, Thu Minh và Hồ Ngọc Hà đã được mời ngồi ghế nóng. Sức hấp dẫn của “Giọng hát Việt” ở vòng thi “Giấu mặt” đều do ban giám khảo quyết định. Bởi lẽ, mỗi người phải đắn đo và cân nhắc chọn thí sinh có triển vọng nhất vào đội mình.

Mỗi giám khảo dẫn dắt 14 thí sinh, nên phải tìm cách lôi kéo họ. Khán giả ngạc nhiên thú vị khi chứng kiến Đàm Vĩnh Hưng và Thu Minh ra sức tranh biện để thí sinh cảm thấy về đội mình là chọn lựa khôn ngoan. Nếu ca sĩ Thu Minh không ngần ngại bày tỏ “Tôi rất yêu bạn.

Và khi đã yêu thì người ta có thể làm tất cả mọi thứ”. Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng dụ dỗ cụ thể hơn, sau khi nghe thí sinh Diễm My có chất giọng đầy nội lực và thể hiện thuyết phục ca khúc “The power of love”, Đàm Vĩnh Hưng đã tháo 2 chiếc nhẫn kim cương đang đeo trên tay để “chiêu mộ đệ tử”.

Tuy không ngoa ngôn bằng Thu Minh và Đàm Vĩnh Hưng, nhưng Trần Lập lại có những lời hứa hẹn chắc chắn và mạnh mẽ. Ngược lại, ca sĩ Hồ Ngọc Hà luôn đưa ra những nhận định và bình luận gay cấn và không kém bất ngờ.

Thí sinh Hoàng Thị Uyên tại cuộc thi Giọng hát Việt.

Thí sinh Hoàng Thị Uyên tại cuộc thi Giọng hát Việt. 

2. Do thí sinh không bị bó buộc vào bất kỳ thể loại âm nhạc nào, nên các bài hát dự thi mang đến sự phong phú cho chương trình. Không phải thí sinh nào đến với “Giọng hát Việt” cũng phô diễn được cá tính âm nhạc, nhưng 4 giám khảo liên tục nhấn chuông báo hiệu “Tôi chọn bạn” ít nhiều khẳng định chất lượng cuộc thi.

Bên cạnh những gương mặt đã từng thành công qua vài cuộc thi như Đồng Lan, Tiêu Châu Như Quỳnh, Thiều Bảo Trang, Nguyễn Ngọc Gia Bảo, Bùi Tuấn Anh…, “Giọng hát Việt” cũng xuất hiện một số ca sĩ mới khiến người nghe xúc động. Ấn tượng nhất có lẽ là thí sinh khiếm thị Hà Văn Đông với bài hát “Tâm hồn của đá”.

Bởi vậy, ca sĩ Hồ Ngọc Hà cũng có lý khi thốt lên rằng: "Cảm ơn các bạn đã tin cậy chúng tôi và chương trình, đã mạnh dạn đến với chương trình để chương trình được sở hữu thêm những tài sản quý giá".

Vòng thi thứ 2 của “Giọng hát Việt” có tên gọi “Đối đầu”. Từ vòng thi này, mỗi thành viên ban giám khảo có thêm vai trò huấn luyện viên để kích hoạt, phát huy sở trường các thí sinh. Ở phần “Đối đầu”, 14 thí sinh được chia làm 7 đội tham gia biểu diễn đối kháng. Kết thúc vòng “Đối đầu”, mỗi giám khảo còn lại 6 thí sinh để bước vào vòng live show “Hành trình gian khó”.

Ca sĩ Thu Minh thổ lộ: “Vào live show mới căng thẳng nhất. Vì mỗi đội nhận được 300 triệu đồng để đầu tư trang phục, hình ảnh, video clip cho thí sinh. Đến vòng live show không chỉ thí sinh tranh tài với nhau, mà giám khảo cũng tranh tài như những nhà sản xuất đúng nghĩa”.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng là giám khảo đầu tiên có đủ 14 thí sinh cho đội mình, nhưng vị huấn luyện viên tự tin “hát nhiều dòng nhạc nhất, có nhiều khán giả nhất” có thể cho ra “lò” những giọng ca xuất sắc hay không lại là chuyện khác. Cái kiểu giận dỗi “không bắt tay bắt chân gì hết” khi thí sinh không về đội mình của Đàm Vĩnh Hưng có thể khiến người ngồi trước màn ảnh bật cười sảng khoái.

Trong khi đó, ca sĩ Trần Lập từng gắn bó với ban nhạc Bức Tường nên kinh nghiệm khá đa dạng về hoạt động theo ê-kíp. Tuy ít tuổi nhất và cũng kém thâm niên so với 3 giám khảo kia, nhưng Hồ Ngọc Hà vẫn đáng được xem như một ẩn số của 9 tập live show “Hành trình gian khó”.

Một điều công chúng băn khoăn ở “Giọng hát Việt” là sự dàn dựng đôi khi hơi lộ liễu. “Kịch bản” viết trước cho từng tập như Hồ Ngọc Hà sắc sảo trong tập đầu tiên, Trần Lập thắng thế ở tập hai, Thu Minh bản lĩnh thu phục nhiều giọng hát hay ở tập ba, rồi Đàm Vĩnh Hưng đắc ý ở tập bốn, không thể thỏa mãn những khán giả khó tính.

Ngoài sức hấp dẫn từ ban giám khảo và từ thí sinh, “Giọng hát Việt” cũng trông cậy vào khán giả. Vì cách thức chọn ra thí sinh thắng cuộc cuối cùng của “Giọng hát Việt” vẫn theo tin nhắn. Với 8 thí sinh vào bán kết, mỗi thí sinh sẽ được làm một MV (music video) và tải lên các trang mạng chuyên về âm nhạc. Số lượng người nghe các MV cộng với số tin nhắn sẽ quyết định 4 thí sinh vào chung kết.

Ngay cả live show “Đỉnh vinh quang” tìm ra người đoạt vị trí cao nhất cũng phụ thuộc vào tin nhắn. Cho nên, “Giọng hát Việt” lôi cuốn nhờ phép cộng: ban giám khảo, thí sinh và khán giả. Vì vậy, thí sinh lên ngôi ở “Giọng hát Việt” hoàn toàn có cơ hội tỏa sáng hơn quán quân “Vietnam Idol” hoặc “Sao Mai - Điểm hẹn”.

Các tin khác