Anh cam kết hợp tác và hỗ trợ Việt Nam trong giảm phát thải khí Carbon

(ĐTTCO) - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Anh tại Việt Nam Iain Frew đã nhấn mạnh về cam kết hợp tác với Việt Nam chống biến đổi khí hậu, trong đó có giảm phát thải khí carbon.
Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Iain Frew
Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Iain Frew

Theo Đại sứ Iain Frew, mối quan hệ của Vương quốc Anh với Việt Nam không chỉ về giáo dục và thương mại mà còn về những lợi ích chung và những thách thức mà 2 nước cùng đối mặt.

Trong những tháng gần đây, 2 nước đã chứng kiến hàng loạt chuyến thăm cấp cao, trong đó có chuyến thăm tới Vương quốc Anh của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhân dịp Lễ đăng quang của Vua Charles III cũng như các chuyến thăm của Bộ trưởng, Quốc vụ khanh về Môi trường, Thương mại và Quốc phòng của Anh đến Việt Nam. Điều này cho thấy quan hệ song phương đang đi vào chiều sâu.

“Chúng tôi cam kết hợp tác với Việt Nam để giải quyết các thách thức toàn cầu, bao gồm biến đổi khí hậu. Chúng tôi rất vui mừng và tự hào được làm việc với Chính phủ Việt Nam trong việc giải quyết tác động của biến đổi khí hậu, bao gồm việc thành lập Ban Thư ký của Chương trình Đối tác Chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) và chuẩn bị Kế hoạch huy động nguồn lực thuộc chương trình này. Điều này giúp đặt ra con đường hiện thực hóa tham vọng của Việt Nam về quá trình chuyển đổi năng lượng carbon thấp nhằm thúc đẩy tăng trưởng, hỗ trợ các mục tiêu kinh tế xã hội quốc gia và tăng cường an ninh năng lượng cũng như khả năng cạnh tranh”, Đại sứ Iain Frew khẳng định.

Đại sứ Iain Frew đánh giá, quan hệ thương mại của Vương quốc Anh - Việt Nam đã có sự phát triển vượt bậc. Năm 2022, tổng thương mại song phương đạt con số vô cùng ấn tượng là 6,9 tỷ bảng Anh, tăng 29% so với năm trước và gần gấp đôi so với năm 2013. “Sự tăng trưởng đáng chú ý này thể hiện sự sống động và tiềm năng trong quan hệ kinh tế của chúng ta”, Đại sứ Anh nói.

Cũng theo Đại sứ Iain Frew, hồi đầu năm nay, khi Vương quốc Anh đã đạt thoả thuận gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mà Việt Nam là thành viên sáng lập là một sự kiện có “tính bước ngoặt”.

“Thỏa thuận mang tính bước ngoặt này bổ sung cho Hiệp định Thương mại tự do song phương (UKVFTA) của chúng ta và thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ thương mại đang phát triển giữa hai nước, trải rộng trên nhiều lĩnh vực, bao gồm nông nghiệp, tài chính, y tế, năng lượng tái tạo và công nghệ”, Đại sứ Iain Frew khẳng định.

Từ ngày 9 đến 10-9, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam sẽ tổ chức Lễ hội Vương quốc Anh tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục (Hà Nội). Sự kiện này đánh dấu kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Vương quốc Anh và Việt Nam, đồng thời ghi dấu mốc 30 năm hoạt động của Hội đồng Anh tại Việt Nam, thể hiện tình hữu nghị và hợp tác lâu dài giữa hai quốc gia.

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ chương trình của Lễ hội Vương quốc Anh, Đại sứ Anh tại Việt Nam, Iain Frew cùng với sự hỗ trợ của blogger ẩm thực Phan Anh sẽ trổ tài làm bánh scone truyền thống của Anh với công thức mang đậm dấu ấn mùa thu Hà Nội. Sự hợp tác thú vị này không chỉ thể hiện sự kết hợp hương vị từ cả hai nền văn hóa mà còn khắc hoạ sắc nét hơn về sự hợp tác giữa hai nước.

Trong lĩnh vực âm nhạc và giải trí, Lễ hội Vương quốc Anh mang đến những màn trình diễn vô cùng lôi cuốn. Hãy sẵn sàng để bị mê hoặc bởi những đêm nhạc do ban nhạc911 huyền thoại tới từ Vương quốc Anh và những phần trình diễn đầy thu hút của các ca sĩ nổi tiếng của Việt Nam như Mỹ Anh và Orange, các DJ tài năng Johnny Hồng Mao và MinDaniel. Những màn trình diễn được đầu tư cùng với sự hòa quyện của những giai điệu nhiều cảm xúc hứa hẹn sẽ làm bầu không khí thêm náo nhiệt.

Một điểm nhấn nữa của Lễ hội là đêm hội văn hóa với dàn nhạc giao hưởng và phần trình diễn thời trang, thể hiện một cách tinh tế sự sáng tạo của Việt Nam và Vương quốc Anh.

Các tin khác