Anh không cách ly người đã tiêm chủng đầy đủ từ EU và Mỹ

(ĐTTCO) - Từ ngày 2-8, nước Anh sẽ không cách ly người đã tiêm chủng đầy đủ đến từ châu Âu và Mỹ, ngoại trừ người đến từ Pháp.

Người dân đã tiêm phòng đầy đủ từ các nước châu Âu và Mỹ không phải cách ly khi nhập cảnh vào Anh - Ảnh: REUTERS
Người dân đã tiêm phòng đầy đủ từ các nước châu Âu và Mỹ không phải cách ly khi nhập cảnh vào Anh - Ảnh: REUTERS

Theo thông báo chi tiết từ Bộ Giao thông vận tải Anh ngày 28-7, người đã tiêm chủng đầy đủ đến từ các quốc gia ở châu Âu (các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu, các quốc gia thuộc Hiệp hội Mậu dịch tự do châu Âu, các tiểu vương quốc như Andorra, Monaco và Thành Vatican) và Mỹ sẽ không phải cách ly khi nhập cảnh vào Anh.

Quy tắc riêng sẽ được áp dụng cho người đến từ Pháp. Theo đó, bất kỳ ai từ Pháp đến Anh phải cách ly trong 10 ngày, tại nhà hoặc tại nơi ở khác, ngay cả khi đã tiêm phòng đầy đủ vắc xin ngừa COVID-19.

Theo báo Euro News, Chính phủ Anh trước đây nói rằng biện pháp này là do sự phổ biến của biến thể Beta ở Pháp. Biến thể Beta của SARS-CoV-2 được ghi nhận lần đầu ở Nam Phi.

Anh đang áp dụng hệ thống 3 màu giống màu đèn giao thông để xác định hạn chế đi lại đối với các nước khác.

Hiện tại, phần lớn các quốc gia, chẳng hạn như Mỹ và nhiều nước châu Âu bao gồm Tây Ban Nha, Ý và Đức, đều nằm trong danh sách màu vàng.

Cách đây vài tuần, nước Anh đã cho phép công dân đã tiêm chủng đầy đủ trở về từ các quốc gia có màu vàng sẽ không phải cách ly, ngoại trừ người về từ Pháp.

Các nhà chức trách Anh cho biết du khách đã tiêm phòng đầy đủ ở châu Âu và Mỹ vẫn phải "hoàn thành xét nghiệm trước khi khởi hành tới Anh, cùng với xét nghiệm RT-PCR vào cùng ngày hoặc trước ngày thứ hai sau khi đến".

Đối với phần còn lại của thế giới, quy tắc nhập cảnh của Anh thay đổi khá thường xuyên, như Úc nằm trong danh sách màu xanh nhưng vẫn cấm nhập cảnh, trong khi Hong Kong và Singapore cũng trong danh sách xanh nhưng hành khách vào Anh không phải cách ly bất kể tình trạng tiêm chủng.

Người dân từ các quốc gia trong danh sách màu vàng phải xét nghiệm và cách ly 10 ngày khi nhập cảnh bao gồm Canada, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga cùng với phần lớn các nước châu Âu.

Trong khi đó, người dân từ các nước trong danh sách đỏ chỉ có thể nhập cảnh vào Anh nếu họ là công dân Anh hoặc Ireland.

Các tin khác