Apple đè nặng lên chỉ số Dow; Dầu giảm khi lo ngại về nhu cầu trỗi dậy

(ĐTTCO) - Chứng khoán Mỹ giảm vào thứ Tư (28/12) khi các nhà giao dịch hướng đến kết thúc một năm thua lỗ và chuẩn bị tinh thần cho năm 2023. Giá dầu giảm khi các thương nhân cân nhắc lo ngại về sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới, trước khả năng nới lỏng các hạn chế về đại dịch ở nước này sẽ thúc đẩy nhu cầu nhiên liệu.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Dow đóng cửa giảm mạnh trong đợt bán tháo trên diện rộng

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones mất 365,85 điểm, tương đương 1,1%, xuống 32.875,71. S&P 500 giảm 1,2% xuống 3.783,22 và Nasdaq Composite sụt 1,35% xuống 10.213,29.

Apple đã gây áp lực nặng nề lên chỉ số Dow khi nó phá vỡ một mức quan trọng và rơi xuống mức thấp nhất trong 52 tuần.

Năng lượng là lĩnh vực giảm mạnh nhất trong S&P 500 khi giá dầu mỏ và khí đốt tự nhiên trượt dốc. EQT, APA và Marathon Oil nằm trong số những cổ phiếu giảm điểm đáng chú ý trong chỉ số. Trong khi đó, Southwest Airlines tiếp tục lao dốc khi phải hủy hàng ngàn chuyến bay trong điều kiện thời tiết mùa đông khắc nghiệt. Cổ phiếu này đã giảm hơn 5%.

Louis Navellier, Người sáng lập và là Giám đốc đầu tư của công ty đầu tư tăng trưởng Navellier & Associates, cho biết: “Có thể hiểu rằng thị trường dường như đã cạn kiệt, không còn mong đợi một đợt phục hồi kỹ thuật lớn nữa và chỉ hy vọng đến chiều thứ Sáu mà không có bất kỳ tổn thất đáng kể nào nữa. Hầu hết những bất ổn lớn trong năm: Tình hình Covid-19 ở Trung Quốc, giao tranh ở Ukraine, nguồn cung năng lượng eo hẹp và các ngân hàng trung ương “diều hâu”, sẽ chờ đợi chúng ta ở phía bên kia.”

Khi tuần giao dịch cuối cùng kết thúc, thị trường chứng khoán đang chuẩn bị ghi nhận năm tồi tệ nhất kể từ năm 2008. Nasdaq có thành tích tồi tệ nhất trong ba chỉ số, mất 34,7% trong năm nay khi các nhà đầu tư rút khỏi các cổ phiếu tăng trưởng trong bối cảnh lo ngại suy thoái kinh tế gia tăng. Các công ty công nghệ trong Nasdaq cũng nhạy cảm nhất với việc tăng lãi suất. Chỉ số Dow và S&P 500 đang trên đà mất lần lượt 9,5% và 20,6%.

Theo Hiệp hội Môi giới Quốc gia, dữ liệu kinh tế công bố vào thứ Tư bao gồm doanh số bán nhà đang chờ xử lý, đã giảm 4,0% trong tháng 11 so với tháng trước. Doanh số sụt giảm xảy ra khi lãi suất thế chấp cao khiến những người mua tiềm năng chùn chân. Các nhà kinh tế được thăm dò bởi Dow Jones đã dự đoán mức giảm 1,8%. Đây là một trong những dấu hiệu rõ ràng cho thấy nền kinh tế đang chững lại.

Dầu giảm do lo ngại về nhu cầu của Trung Quốc

Khép phiên, dầu thô Brent kỳ hạn giảm 1,3 USD, tương đương 1,5%, xuống 83,03 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI của Hoa Kỳ giao sau ở mức 78,62 USD/thùng, giảm 91 cent, tương đương 1,1%.

Trung Quốc cho biết sẽ ngừng yêu cầu khách du lịch trong nước phải cách ly từ ngày 8/1, một bước tiến quan trọng hướng tới việc nới lỏng các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt ở biên giới. Tuy nhiên, các bệnh viện Trung Quốc đã phải chịu áp lực rất lớn do số ca nhiễm COVID gia tăng.

Thị trường dầu mỏ cũng bị ảnh hưởng bởi kỳ vọng về một đợt tăng lãi suất khác ở Hoa Kỳ, khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ cố gắng hạn chế lạm phát trong một thị trường lao động thắt chặt.

Những người tham gia thị trường lưu ý rằng khối lượng giao dịch trong tuần này dự kiến sẽ ít hơn bình thường khi thời điểm cuối năm đang đến gần, tạo ra nhiều biến động hơn cho giá dầu.

Nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS nhận định: “Cảm nhận của tôi là tâm lý e ngại rủi ro nói chung đã ảnh hưởng đến giá dầu, trong một thị trường có tính thanh khoản thấp.”

Sự sụt giảm hôm thứ Tư theo sau ba phiên tăng liên tiếp. Giá dầu đã ở mức cao nhất trong ba tuần vào thứ Ba, khi một đợt lạnh giá trên khắp Hoa Kỳ buộc phải đóng cửa tại các địa điểm sản xuất và nhà máy lọc dầu lớn vào cuối tuần.

Nga cho biết họ đặt mục tiêu cấm bán dầu từ ngày 1/2 cho các quốc gia tuân theo mức trần giá của G7 áp đặt vào ngày 5/12, mặc dù chi tiết về cách thức hoạt động của lệnh cấm vẫn chưa rõ ràng.

Các tin khác