Bắc Kinh bỏ chống độc quyền ra khỏi mục tiêu kinh tế 2022 để phát triển công nghệ

(ĐTTCO) - Cơ quan hoạch định chính sách hàng đầu của Trung Quốc nhấn mạnh động lực của nước này đối với sự tự túc về công nghệ và đổi mới để giải quyết tăng trưởng kinh tế vào năm 2022, tránh đề cập đến chống độc quyền và “sự mở rộng vốn một cách hỗn loạn” 12 tháng trước báo hiệu một năm hỗn loạn về đàn áp lĩnh vực công nghệ.
 Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh, Trung Quốc
Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh, Trung Quốc

Đẩy nhanh việc thực hiện các chính sách công nghệ, giải quyết các công nghệ quan trọng và cải thiện khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng là một trong những mục tiêu kinh tế hàng đầu của Bắc Kinh trong năm tới, theo ghi chú cuộc họp hôm 6-12 của Bộ Chính trị gồm 25 thành viên của Đảng Cộng sản, do Chủ tịch Tập Cận Bình chủ trì, được xuất bản bởi Tân Hoa xã.

Thúc đẩy sự tự cường về công nghệ vẫn là một mục tiêu quan trọng đối với Bắc Kinh khi chính phủ ưu tiên sự ổn định kinh tế trong khi tiếp tục đối mặt với cuộc chiến công nghệ kéo dài với Mỹ. Căng thẳng với Washington đã làm căng thẳng quan hệ thương mại, đặc biệt là trong lĩnh vực bán dẫn, do các lệnh trừng phạt của Mỹ đã hạn chế quyền tiếp cận của một số công ty Trung Quốc với các công nghệ sản xuất chip tiên tiến.

Theo Tân Hoa xã, cuộc họp đề cập đến việc tăng cường vai trò của các công ty với tư cách là động lực đổi mới và đạt được “chu kỳ phát triển lành mạnh” giữa các lĩnh vực công nghệ, công nghiệp và tài chính.

Tập trung vào phát triển công nghệ là một phần trong nỗ lực của Bắc Kinh nhằm nhấn mạnh sự ổn định kinh tế và xã hội cho năm 2022, khi chính phủ sẽ tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20, dự kiến sẽ kết thúc với việc ông Tập được trao nhiệm kỳ thứ ba, sự việc chưa từng có với tư cách là người đứng đầu chính phủ.

Cuộc họp diễn ra đồng thời với việc nới lỏng một số chính sách kinh tế trong tuần này. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc hôm 6-12 cho biết họ sẽ cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng thương mại lớn 0,5 điểm phần trăm, giải phóng thanh khoản dài hạn trị giá 1,2 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương 188 tỷ USD) vào hệ thống liên ngân hàng vào 15-12 để thúc đẩy Kinh tế Trung Quốc trong bối cảnh có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại.

Sự thay đổi chính sách diễn ra sau khi các cuộc đàn áp chính trị đã gây thiệt hại cho lĩnh vực công nghệ cao một thời của Trung Quốc. Trong một loạt các động thái lập pháp và quy định sâu rộng trong năm nay, Bắc Kinh đã nhắm mục tiêu vào các công ty Công nghệ lớn về các hoạt động độc quyền, dạy kèm trực tuyến riêng, trò chơi điện tử, dữ liệu và thực hành an ninh mạng và khai thác tiền điện tử. Một loạt tin xấu đã giáng xuống cổ phiếu công nghệ Trung Quốc trên sàn chứng khoán Hồng Kông, lấy đi hơn 1 nghìn tỷ USD giá trị.

Những động thái đó đã được báo trước bởi cuộc họp tương tự của Bộ Chính trị năm ngoái, trong đó xác định việc giải quyết “hoạt động mở rộng vốn một cách mất trật tự” và các hoạt động độc quyền là các mục tiêu kinh tế quan trọng cho năm 2021. Cuộc họp diễn ra một tháng sau khi Bắc Kinh hoàn tất đợt chào bán cổ phiếu lần đầu rất được mong đợi của Ant Group., chi nhánh fintech của Alibaba Group Holding.

Vào tháng 8, ông Tập cho biết tại một cuộc họp lãnh đạo trung ương rằng chiến dịch của Bắc Kinh chống lại “sự mở rộng vốn một cách mất trật tự” và “sự tăng trưởng man rợ” trong lĩnh vực công nghệ đang bắt đầu có kết quả. Ông Tập cũng cảnh báo rằng ĐCSTQ phải làm nhiều hơn nữa để "hướng dẫn và giám sát" các doanh nghiệp của nước này với các quy tắc rõ ràng, các quy định hiệu quả và minh bạch hơn về chính sách.

Trong khi Bắc Kinh từ lâu đã đánh giá cao khả năng tự cường về kinh tế, các sáng kiến của họ trong lĩnh vực công nghệ đã tăng lên kể từ năm 2019, khi Washington đưa Huawei Technologies Co, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới vào danh sách đen.

Tháng trước, Ủy ban cải cách sâu rộng toàn diện trung ương, cơ quan do ông Tập đứng đầu, đã thông qua kế hoạch 3 năm để cải tổ hệ thống khoa học và công nghệ, giải quyết những điểm yếu và rào cản thể chế cản trở sự tiến bộ công nghệ của đất nước. Chi tiết của kế hoạch không được công khai.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Lưu Hạc đang dẫn đầu các nỗ lực của Trung Quốc nhằm giải quyết các hạn chế của Mỹ, đã viết trong một bài báo dài tháng trước trên tờ Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận chính thức của ĐCSTQ - rằng đổi mới công nghệ không chỉ là một vấn đề của sự phát triển, nhưng cũng là vấn đề sống còn của Trung Quốc. Ông nói công nghệ cũng là chìa khóa để tránh bẫy thu nhập trung bình.

Các tin, bài viết khác