Bằng chứng chồng chất chống lại ông Trump

(ĐTTCO) - Các cuộc thăm dò hình sự nhằm vào cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đang nóng lên. Các dấu hiệu ở khắp mọi nơi.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Biện lý quận Manhattan Cyrus Vance Jnr đã ủy quyền cho một bồi thẩm đoàn lớn được cho là sẽ được sử dụng để điều tra xem liệu ông Trump có gian lận tài chính cá nhân và công ty của mình hay không. Các phương tiện truyền thông Mỹ đã đưa tin về các cáo buộc ngay trong tuần này.

Văn phòng của Tổng chưởng lý New York Letitia James gần đây cho biết cuộc điều tra hiện có bản chất tội phạm và họ đang hợp tác với Vance.

Các công tố viên từ New York đến Georgia đang xem xét kỹ lưỡng hành vi của ông Trump trước khi ông nhậm chức, cũng như các hành động mà ông đã thực hiện với tư cách là tổng thống.

Ông Trump được cho là phải đối mặt với hai cuộc điều tra của bồi thẩm đoàn về việc liệu ông có gây áp lực bất hợp pháp với các quan chức Georgia để dàn xếp kết quả bầu cử năm 2020 hay không.

Ngoài ra, các cuộc điều tra tội phạm đang được tiến hành đối với cuộc nổi dậy tại Điện Capitol Hoa Kỳ và những nỗ lực của Rudy Giuliani ở Ukraine nhằm đào bới bụi bẩn về đối thủ tranh cử tổng thống năm 2020 của ông Trump, Joe Biden.

Cả hai đều tiềm ẩn rủi ro pháp lý cho ông Trump, mặc dù không có bằng chứng nào cho thấy các công tố viên hiện đang nhắm mục tiêu vào ông.

Ông Trump đã bác bỏ tất cả các cáo buộc chống lại ông - trong các cuộc điều tra tội phạm cũng như một loạt các vụ dân sự - vì động cơ chính trị.

Dưới đây là tóm tắt về các bằng chứng đã được công khai trong từng trường hợp cho đến nay, cũng như manh mối về nơi khởi tố.

Giả mạo tài chính

Ông Trump đã làm gì?

Theo cựu giám đốc điều hành Trump Organization Michael Cohen, Trump Organization đã duy trì hai sổ sách khi nói đến tài chính của công ty. Một mô tả một bức chân dung tài chính màu hồng, với việc định giá tài sản tăng cao, cho các khoản vay và lãi suất bảo hiểm thuận lợi; ông Cohen cho biết một sổ khác cho thấy các khoản nợ lớn và định giá tài sản thấp, để trả ít hoặc không đóng thuế.

Các văn phòng đang làm việc với nhau và phạm vi chính xác của mỗi cuộc điều tra vẫn chưa rõ ràng - ví dụ, Vance cũng có thể đang kiểm tra xem ông Trump có vi phạm luật tài chính chiến dịch hay không khi ông yêu cầu ông Cohen trả cho ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels bằng quỹ của Trump Organization để giữ im lặng về cuộc tình bị cáo buộc của họ.

Các công tố viên đã làm gì cho đến nay?

Vào 29-6, The Washington Post báo cáo rằng văn phòng của Vance đã trao quyền cho một bồi thẩm đoàn lớn sẽ nghe bằng chứng và cân nhắc các cáo buộc cho cuộc điều tra của mình. Tin tức theo sau một thông báo từ văn phòng của ông James rằng cuộc điều tra của chính họ có bản chất tội phạm.

Văn phòng của Vance cũng đã giành được những chiến thắng mang tính bước ngoặt của Tòa án tối cao giúp họ có quyền truy cập vào hàng đống tài liệu tài chính, bao gồm cả tờ khai thuế.

Các động thái gần đây khác từ các công tố viên New York dường như tập trung vào việc “lật tẩy” Allen Weisselberg, giám đốc tài chính của Trump Organization và là người giữ sổ sách cá nhân của gia đình Trump. Bà Jennifer Weisselberg, con dâu cũ của ông, cho biết Weisselberg và các thành viên trong gia đình đang bị xem xét kỹ lưỡng trong cuộc điều tra.

Là người am hiểu nhất về tài chính của ông Trump, Allen Weisselberg có thể hướng dẫn các công tố viên và bồi thẩm đoàn thông qua các tài liệu mà Vance sở hữu nếu ông hợp tác.

Gây sức ép buộc quan chức thao túng kết quả bầu cử?

Ông Trump đã làm gì?

Vào 2-1, hai tháng sau khi ông Trump đã thua trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, bao gồm cả số phiếu đại cử tri đoàn ở Georgia, ông Trump đã gọi cho Brad Raffensperger, quan chức bầu cử hàng đầu của bang.

Trong cuộc gọi, ông Trump nói rằng ông là người chiến thắng thực sự trong cuộc bầu cử, rằng hàng nghìn người đã chết đã bỏ phiếu và đưa ra nhiều thuyết âm mưu khác về cách cuộc bầu cử được tiến hành. Ông Trump nói với ông Raffensperger “hãy xem xét rất cẩn thận” các lá phiếu bị cắt nhỏ, nói rằng ông muốn “tìm 11.780 phiếu bầu” và ông Raffensperger nên “tìm ra những con số này” và “đi đến một giải pháp”.

Trong một cuộc gọi điện thoại riêng vào tháng 12 với Frances Watson, điều tra viên bầu cử chính tại văn phòng của Raffensperger, ông Trump cũng đã đưa ra những cáo buộc về quy trình bầu cử của Georgia và nói với bà rằng “Khi câu trả lời đúng được đưa ra, bạn sẽ được khen ngợi”.

Các công tố viên đã làm gì cho đến nay?

Fanni Willis, luật sư quận Fulton, bao gồm cả Atlanta, đang kiểm tra xem liệu các cuộc gọi của ông Trump có phải là một nỗ lực bất hợp pháp nhằm thao túng kết quả bầu cử hay không.

Trong một lá thư gửi cho các quan chức bầu cử tiểu bang, luật sư Willis cho biết cuộc điều tra của bà sẽ đánh giá “những vi phạm tiềm ẩn đối với luật bầu cử Georgia cấm xúi giục gian lận bầu cử, khai báo gian dối với các cơ quan chính quyền tiểu bang và địa phương, âm mưu, gian lận, vi phạm lời tuyên thệ nhậm chức, và bất kỳ sự tham gia nào vào bạo lực đe dọa liên quan đến việc điều hành cuộc bầu cử ”.

Vào tháng 4, một chi nhánh của Fox tại địa phương đã báo cáo rằng luật sư Willis đang tìm kiếm trát đòi hầu tòa cho cuộc điều tra của bà thông qua một bồi thẩm đoàn lớn.

Ông Raffensperger cũng đang tiến hành một cuộc điều tra hành chính, riêng biệt về những nỗ lực của ông Trump nhằm ảnh hưởng đến kết quả bầu cử ở bang của ông.

Tìm cách tác động đến chính sách của Mỹ từ Ukraine

Ông Trump đã làm gì?

Vào năm 2018, Rudy Giuliani, khi đó đang là luật sư riêng của ông Trump, đã đi vòng quanh Ukraine trong một nỗ lực thất bại để đào bới những điều không hay về Tổng thống hiện là Joe Biden.

Một phần nỗ lực của ông liên quan đến việc lật đổ Marie Yovanovitch, cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine, người mà Giuliani tin rằng đã cản đường Ukraine mở cuộc điều tra về ông Biden trước cuộc bầu cử năm 2020.

Những nỗ lực liên quan của chính ông Trump nhằm yêu cầu Ukraine điều tra ông Biden trước cuộc bầu cử năm 2020 - bao gồm cả cuộc gọi tới Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky - đã dẫn đến cuộc luận tội đầu tiên của ông, nơi Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát đã tuyên trắng án cho ông.

Vào thời điểm đó, ông Trump đã phủ nhận tất cả các hành vi sai trái liên quan đến nỗ lực của mình để gây áp lực buộc Tổng thống Ukraine điều tra ông Biden.

Các công tố viên liên bang ở Manhattan đang điều tra hành vi của luật sư Giuliani và đã thu giữ liên lạc điện tử từ ông. Họ có thể đang kiểm tra xem liệu hành động can thiệp vào Ukraine của ông có được thực hiện theo lệnh của ông Trump hay không, mặc dù không có dấu hiệu công khai nào cho thấy chính ông Trump là đối tượng của cuộc điều tra.

Các công tố viên đã làm gì cho đến nay?

Cuộc điều tra về luật sư Giuliani bắt nguồn từ một vụ án riêng biệt liên quan đến hai cộng sự của ông, Lev Parnas và Igor Fruman, những người mà các công tố viên cho rằng đã tham gia vào các kế hoạch tài chính bầu cử bất hợp pháp và cố gắng gây ảnh hưởng đến quan hệ Mỹ-Ukraine.

Vào tháng 4, các đặc vụ FBI đã đột kích căn hộ và văn phòng của ông Giuliani và tống đạt lệnh khám xét nhà của Victoria Toensing, một luật sư khác và đồng minh của ông Trump.

Phạm vi chính xác của cuộc điều tra vẫn chưa rõ ràng, nhưng các công tố viên dường như đang xem xét liệu sự can thiệp của ông Giuliani ở Ukraine có vi phạm luật vận động hành lang của nước ngoài hay không.

Các tin, bài viết khác