Báo cáo việc làm đáng thất vọng, ông Biden đỗ lỗi cho ông Trump

(ĐTTCO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã khoe khoang về bản thân khi chế nhạo cựu Tổng thống Donald Trump trong các bình luận về báo cáo việc làm trì trệ hôm thứ Sáu 3/9.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

CNBC, trích dẫn thông tin từ Bộ Lao động, báo cáo việc làm tháng 8 đã kém xa kỳ vọng. Ước tính có khoảng 235.000 việc làm đã được bổ sung vào nền kinh tế, trong khi dự đoán trước đó là sẽ có thêm 720.000 việc làm.

Phát biểu từ Nhà Trắng về sự thiếu hụt vào sáng thứ Sáu, ông Biden đã cố gắng vẽ một bức tranh màu hồng.

“Kế hoạch Biden đang hiệu quả. Chúng ta đang nhận được kết quả. Nước Mỹ đang trên đà trở lại. Và bản sửa đổi của ngày hôm nay về mức tăng công việc của tháng trước, với việc sửa đổi các con số của tháng 7 - báo cáo này có nghĩa là chúng tôi đã thêm trung bình 750.000 việc làm mỗi tháng, trong ba tháng qua”, ông Biden nói.

“Mặc dù tôi biết một số người muốn thấy một con số lớn hơn ngày hôm nay, và tôi cũng vậy, những gì chúng ta thấy trong năm nay là sự tăng trưởng liên tục, tháng này qua tháng khác, trong việc tạo việc làm. Không chỉ là tôi đã thêm nhiều việc làm hơn bất kỳ Tổng thống năm đầu tiên nào - trong năm đầu tiên của bất kỳ vị Tổng thống nào - mà là chúng tôi đã thêm việc làm vào mỗi một trong số 7 báo cáo công việc đầu tiên của tôi. Và tiền lương đang tăng lên”.

Ông Biden tiếp tục đổ lỗi cho cựu Tổng thống Donald Trump về những thiếu sót trong chính sách kinh tế, đối nội và đối ngoại của chính quyền.

Phát súng nhắm vào ông Trump được đưa ra khi ông Biden nhận xét về một thị trường thương mại lành mạnh được thừa hưởng từ ông Trump đang tiếp tục phá vỡ các kỷ lục bất chấp những luận điệu phản kinh doanh ở Washington.

“Bây giờ, tôi muốn giữ ở đây chỉ một giây. Nếu - bạn biết đấy, đã có rất nhiều kỷ lục mà thị trường chứng khoán đạt được dưới thời Tổng thống của tôi”, ông Biden nói. “Hãy tưởng tượng nếu anh chàng kia ở đây. Chúng tôi đang làm rất tốt. Rất tuyệt vời. Thị trường chứng khoán đang tăng mạnh. Nó cao hơn dưới thời của tôi so với bất kỳ ai".

Trong khi đó, ông Trump, bắt đầu từ rất sớm trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, đã ưu tiên tạo việc làm và cắt giảm thuế cho tất cả người Mỹ. Kết quả là, dưới thời ông Trump, kinh tế đã tăng trưởng kỷ lục, và tỷ lệ thất nghiệp giảm mạnh cho đến khi đại dịch Covid diễn ra.

Các tin, bài viết khác