Báo động loại virus corona mới lây nhiễm từ chó được phát hiện ở Malaysia

(ĐTTCO) - Một loại virus corona mới có thể lây nhiễm sang người đã được xác nhận ở ít nhất một bệnh nhân viêm phổi nhập viện vào năm 2018 ở bang Sarawak của Malaysia, một tạp chí y tế đưa tin.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo một bài báo của một nhóm các nhà khoa học quốc tế - bao gồm các nhà khoa học từ Mỹ, Malaysia và Trung Quốc - được công bố trên tạp chí Clinical Infective Diseases hôm 20-5, loại virus này là loại virus corona ở chó đầu tiên được phân lập trên bệnh nhân.

Theo Tiến sĩ Gregory Gray, một nhà dịch tễ học về bệnh truyền nhiễm tại Duke, loại virus này được phát hiện trong một dự án nghiên cứu nguyên nhân gây viêm phổi và xây dựng năng lực phát hiện virus ở Sarawak.

TS.Gray nói: “Trước đây, chúng tôi chưa từng biết một loại virus alphacorona ở chó có thể lây giữa loài chó với người.”

“Điều này cho thấy là vì chúng tôi không có các chẩn đoán có thể chọn các virus corona mới trong môi trường phòng thí nghiệm bệnh viện thông thường, chúng tôi đang bỏ lỡ các cơ hội để phát hiện các virus tiền đại dịch”.

TS. Gray cho biết, nghiên cứu cũng cho thấy một cách tiếp cận mới để phát hiện virus và cố gắng ngăn chặn chúng phát triển thành những loại gây ra đại dịch.

Ví dụ, thay vì thu thập càng nhiều virus corona càng tốt trong hang dơi, đó là điều mà một số nhà nghiên cứu virus corona hiện đang làm, TS. Gray nói rằng việc giám sát mầm bệnh nên tập trung vào những khu vực có mức độ tương tác cao giữa người và động vật và nơi xuất phát của virus ở động vật đã tràn vào quần thể người.

Theo TS. Gray, nếu virus corona ở chó có sự lây truyền rộng hơn, nó có thể là virus corona thứ tám lây nhiễm sang người, sau virus corona gây ra cảm lạnh thông thường, hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng và SARS-CoV-2 gây ra Covid-19.

Họ virus corona có bốn giống hoặc loại, với alpha- và betacoronavirus lây nhiễm cho nhiều loại động vật có vú. SARS-CoV và SARS-CoV-2 thuộc nhóm betacoronavirus; alphacoronavirus hầu hết lây nhiễm cho chó và mèo. Cả hai loại đều có nguồn gốc từ vốn gen của loài dơi.

TS. Gray cho biết, mẫu gạc từ 301 bệnh nhân viêm phổi nhập viện trong năm 2017 và 2018 tại các bệnh viện Sibu và Kapit đã được kiểm tra bằng công cụ chẩn đoán phản ứng chuỗi polymerase pan-coronavirus, và các mẫu từ tám trong số những bệnh nhân đó cho dấu hiệu về virus corona.

Một virus corona từ chó đã được nuôi cấy thành công từ mẫu của một bệnh nhân trẻ sơ sinh khoảng năm tháng tuổi, cho phép giải trình tự bộ gen. TS. Gray cho biết chủng này được đặt tên là CCoV-HuPn-2018.

Toh Teck Hock, một bác sĩ nhi khoa và là người đứng đầu trung tâm nghiên cứu lâm sàng tại Bệnh viện Sibu, cho biết bệnh nhân chủ yếu đến từ các nhóm dân tộc bản địa của Sarawak, những người thường sống trong các ngôi làng và ngôi làng ở nông thôn hoặc ngoại ô nơi thường xuyên có sự tương tác giữa người và động vật.

Bảy trong số tám bệnh nhân là trẻ em; một người đã trưởng thành. Họ đến bệnh viện vào những thời điểm khác nhau và từ những khu vực khác nhau, do đó không chắc rằng virus đã được truyền giữa họ. Các bệnh nhân đều có triệu chứng viêm phổi, sốt, ho và khó thở. Theo bác sĩ Toh, một số người đã được đưa vào máy thở oxy.

“May mắn thay, tất cả họ đều hồi phục sau vài ngày ở bệnh viện.”

Trình tự của virus corona từ chó mới cho thấy một số đặc điểm cho thấy rằng nó đang trong quá trình thích nghi với con người: nó có một số thay đổi di truyền tương tự như ở SARS-CoV và SARS-CoV-2. Anastasia Vlasova, một trợ lý giáo sư tại Đại học bang Ohio, người đã phân tích virus, nói rằng bộ gen của nó có dấu hiệu của sự tái tổ hợp bao gồm các trình tự không chỉ từ virus từ chó mà cả mèo.

Các tin khác