Từ khóa: #Bất định

Ảnh minh họa.

Hãy lạc quan mới có niềm tin

(ĐTTCO) - Năm hết, Tết đến, nhiều người vui, nhưng cũng có người lo. Vui vì nhìn lại một năm kinh doanh thành công, người lao động có thêm tháng lương thứ 13 theo luật định. Còn lo nhiều thứ lắm. Nào là kế hoạch sản xuất, kinh doanh năm tới ra sao, bạn hàng, thị trường, sức mua, giá cả, tỷ giá…
Nới room tín dụng trong thời điểm cuối năm 2022, tuy không lớn nhưng sẽ hỗ trợ rất lớn cho DN mà không ảnh hưởng lạm phát.

Tăng sức đề kháng từ “cú sốc” bên ngoài

(ĐTTCO) - Trao đổi với ĐTTC, TS. CẤN VĂN LỰC, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách tài chính - tiền tệ Quốc gia, cho rằng năm 2023 sẽ có nhiều thách thức đối với kinh tế Việt Nam, đến cả từ những yếu tố bất thuận và bất định từ bên ngoài. Do đó, Việt Nam cần chủ động “tăng sức đề kháng” để ứng phó trước những “cú sốc”.
Điều chỉnh chính sách bất động sản để tránh hạ cánh cứng

Điều chỉnh chính sách bất động sản để tránh hạ cánh cứng

(ĐTTCO) - Phát biểu kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì xử lý vấn đề liên quan tới trái phiếu doanh nghiệp (TPDN), khẩn trương rà soát, sửa đổi nghị định quy định và cùng các cơ quan sửa đổi thông tư liên quan đến TPDN.
Với kim ngạch xuất nhập khẩu lên tới 200% GDP, Việt Nam phải chấp nhận sẽ có nhiều ảnh hưởng tác động rất nhanh. Ảnh: VIẾT CHUNG

Kinh tế Việt Nam: Giữ vững sự ổn định trong bất định

(ĐTTCO) - Theo báo cáo của Chính phủ với Quốc hội khóa 15 ở đầu kỳ họp thứ 4, cho thấy có nhiều điểm sáng, với việc 14/15 chỉ tiêu đạt và vượt. Nhưng đến nay có nhiều diễn biến rất mới, thị trường chứng khoán (TTCK) giảm sâu, bất động sản (BĐS) đóng băng, vốn và xăng dầu căng thẳng… ĐTTC đã trao đổi với TS. NGUYỄN ĐỨC KIÊN, Tổ trưởng Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng, xung quanh vấn đề này.
Để thúc đẩy tăng trưởng trong thời điểm hiện nay là thúc đẩy đầu tư công.

Ẩn sau tín hiệu kinh tế phục hồi là nỗi lo

(ĐTTCO) - Những động lực thúc đẩy truyền thống như chính sách tài khóa, tiền tệ gần như hết dư địa. Do vậy không gian cho tăng trưởng thời điểm này chính là đẩy mạnh cải cách thể chế, tháo bỏ rào cản nhằm tạo thuận lợi đối với đầu tư kinh doanh, rất cần thiết và cấp bách hơn bao giờ hết.
GDP năm 2022 sẽ tăng trưởng từ 7,5-8,5%

GDP năm 2022 sẽ tăng trưởng từ 7,5-8,5%

(ĐTTCO)-Dự báo kịch bản tăng trưởng GDP khá khó khăn, nhất là trong quý 4, khi bối cảnh diễn biến trên thế giới phức tạp, bất định nên dự báo không thể chính xác, dự báo càng dài hạn càng khó hơn.
WB: Kinh tế Việt Nam đã duy trì đà phục hồi mạnh mẽ

WB: Kinh tế Việt Nam đã duy trì đà phục hồi mạnh mẽ

(ĐTTCO)-Trong nhận định mới nhất, Ngân hàng Thế giới (WB) cho rằng nền kinh tế Việt Nam đã duy trì đà phục hồi mạnh mẽ bất chấp tình trạng bất định toàn cầu gia tăng liên quan đến cuộc khủng hoảng kéo dài giữa Nga và Ukraine, giá cả hàng hóa thế giới tăng cao và sự gián đoạn chuỗi cung ứng do tình trạng phong tỏa để kiểm soát dịch COVID-19 tại Trung Quốc.
Vàng trong cơn sóng dữ

Vàng trong cơn sóng dữ

(ĐTTCO) - Kể từ đầu tháng 2-2022, giá vàng thế giới bắt đầu một giai đoạn tăng mạnh với đỉnh điểm là cú nhảy vọt khi chiến sự Nga-Ukraine xảy ra. Trong giai đoạn này rủi ro địa chính trị và lạm phát là 2 yếu tố có ảnh hưởng khá lớn đến giá vàng. 
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Chủ động kiến tạo nền tảng phục hồi và phát triển bền vững

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Chủ động kiến tạo nền tảng phục hồi và phát triển bền vững longform

(ĐTTCO) - Nhân dịp đầu năm 2022, đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM, đã có bài viết về phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội TPHCM trong năm 2022. Báo SGGPO trân trọng giới thiệu bài viết của đồng chí Phan Văn Mãi.
Người đứng đầu Fed có thể ảnh hưởng lớn tới chính sách tiền tệ Mỹ.

Ẩn số chính sách tiền tệ Mỹ

(ĐTTCO) - Nhiệm kỳ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) của ông Jerome Powell sẽ kết thúc vào tháng 2/2022 và ứng viên có thể thay thế ông dự kiến xuất hiện vào ngày 6/9 tới.

WB: Nền kinh tế Việt Nam kiên cường, có khả năng phục hồi cao

WB: Nền kinh tế Việt Nam kiên cường, có khả năng phục hồi cao

(ĐTTCO)-  Là một nền kinh tế có khả năng phục hồi cao và triển vọng trong ngắn hạn vẫn tích cực, Việt Nam cần theo dõi chặt chẽ các rủi ro tài khóa và một số vấn đề xã hội tiềm ẩn do tình hình trong nước và toàn cầu có nhiều bất định do ảnh hưởng của dịch.
“Bàn tròn online” kích cầu tiêu dùng, vực dậy nền kinh tế

“Bàn tròn online” kích cầu tiêu dùng, vực dậy nền kinh tế

(ĐTTCO)-LTS: Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế Việt Nam. Chính phủ vẫn kiên định thực hiện “mục tiêu kép”: Đẩy lùi dịch bệnh và phát triển kinh tế. Để các nhà hoạch định chính sách có cái nhìn đa chiều, ĐTTC tổ chức “bàn tròn online” lấy ý kiến các chuyên gia về vấn đề này.