Báu vật của Bảo tàng Hermitage

(ĐTTCO) - Hermitage  – Bảo tàng lớn nhất của nước Nga, và là một trong những bảo tàng nghệ thuật, văn hóa-lịch sử lớn nhất thế giới, đã tổ chức long trọng kỷ niệm 250 năm thành lập. Khởi đầu hình thành bảo tàng quốc gia này là khi Nữ hoàng Ekaterina II, trị vì nước Nga thế kỷ 18, mua bộ sưu tập gồm 317 bức tranh quý với giá trị rất lớn từ một thương gia Đức, mang về Nga.

(ĐTTCO) - Hermitage  – Bảo tàng lớn nhất của nước Nga, và là một trong những bảo tàng nghệ thuật, văn hóa-lịch sử lớn nhất thế giới, đã tổ chức long trọng kỷ niệm 250 năm thành lập. Khởi đầu hình thành bảo tàng quốc gia này là khi Nữ hoàng Ekaterina II, trị vì nước Nga thế kỷ 18, mua bộ sưu tập gồm 317 bức tranh quý với giá trị rất lớn từ một thương gia Đức, mang về Nga.

Lúc đó chưa có không gian riêng để trưng bày các tác phẩm nghệ thuật, Nữ hoàng đã cho ngăn riêng một tòa nhà trong Cung điện mùa Đông để trưng bày, lưu giữ bộ sưu tập và đặt tên là Hermitage – tiếng Pháp có nghĩa là “biệt điện khổ hạnh”. Từ đó các bộ sưu tập lẻ tẻ khác của hoàng gia và các kiệt tác của giới nghệ sĩ được tập hợp lại. Năm 1852, Bảo tàng Hermitage chính thức mở cửa công chúng tham quan. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, bảo tàng này vẫn tồn tại bất chấp thời cuộc đổi thay và không ngừng lớn mạnh, hiện sở hữu bộ sưu tập gần 3 triệu tác phẩm nghệ thuật và các di sản văn hóa thế giới, gồm tranh vẽ, hàng gốm sứ nghệ thuật, tượng điêu khắc, đồ họa kiến trúc và các sản phẩm mỹ thuật ứng dụng, các phát hiện khảo cổ, sản phẩm thủ công tinh xảo của các nghệ nhân từ thời đồ đá đến đương đại.

Ngày nay phần trưng bày chính của bảo tàng chiếm 6 tòa nhà chạy dọc theo bờ sông Neva, trong đó gian chính của Hermitage là Cung điện Mùa Đông trước đây. “Tất cả vẻ đẹp của thế giới hội tụ trong một viện bảo tàng” - là nhận xét của trang web nổi tiếng TripAdvisor của các nhà du lịch lữ hành. Qua trang web này, công chúng đã bỏ phiếu xếp hạng, bình chọn Hermitage là “bảo tàng nổi tiếng nhất thế giới, một điểm đến du lịch hấp dẫn” trong năm qua, trên cả các viện bảo tàng Lourve (Pháp), Prado (Tây Ban Nha), Metropolitan (Hoa Kỳ), Viện bảo tàng Vatican...

“Du ngoạn” qua các gian trưng bày của Hermitage, lữ khách sẽ thả hồn vào không gian cổ đại của các nền văn minh Ai Cập, Hy Lạp, La Mã..., thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật bậc thầy thời kỳ Phục hưng như Leonardo Da Vinci, Rafael, Giorgio, Tiziano... Một gian riêng cho các vườn tượng cẩm thạch vô giá và chân dung các nhân vật lịch sử trung đại. Tại đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng các bức họa tầm cỡ báu vật thế giới của Rembrandt, Monet, Renoir, Degas, Goerge Dawe, Picasso, Van Gogh... và nhiều tên tuổi lẫy lừng khác.

Vì quá nổi tiếng với các tác phẩm vô giá, khách tham quan đến Hermitage phải sắp hàng dài, chờ đến lượt mới được chiêm ngưỡng một số tác phẩm vô giá trưng bày tại đây, hoặc để ngắm chiếc đồng hồ Chim công tuyệt đẹp, tinh xảo bằng vàng ròng, một kỳ công mỹ thuật - kỹ thuật, đã đếm thời gian chính xác 300 năm qua. Bảo tàng Hermitage nổi tiếng với các báu vật trưng bày, nên đi kèm cũng nổi tiếng... với các vụ trộm lớn nhất. Gần đây, là vụ trộm ngày 2-10-2006, kẻ trộm đã lấy mất 5 báu vật thế kỷ 19, đến nay vẫn chưa tìm ra.

 Cung điện Mùa Đông – Bảo tàng Hermitage. Trần bảo tàng được chạm khắc, vẽ tinh vi. Bức tranh chân dung tướng Kuluzov - người đánh bại Napoleon, do họa sĩ Anh. G. Dawe vẽ. Tuyệt phẩm điêu khác được lưu giữ ở bảo tàng - kích thước theo tỷ lệ người thật. Tranh của Leonardo Da Vinci thời kỳ Phục hưng. Tác phẩm của Rafael. Xác ướp và mộ cổ Ai Cập. Gian phòng trong hoàng cung và ghế ngồi của Nữ hoàng Ekaterina II. Chiếc đồng hồ Chim công.

Cung điện Mùa Đông – Bảo tàng Hermitage.

Báu vật của Bảo tàng Hermitage ảnh 2

Trần bảo tàng được chạm khắc, vẽ tinh vi.

Báu vật của Bảo tàng Hermitage ảnh 3

 Bức tranh chân dung tướng Kuluzov
- người đánh bại Napoleon, do họa sĩ Anh. G. Dawe vẽ.

Báu vật của Bảo tàng Hermitage ảnh 4

Báu vật của Bảo tàng Hermitage ảnh 5

Tuyệt phẩm điêu khác được lưu giữ ở bảo tàng - kích thước theo tỷ lệ người thật.

Báu vật của Bảo tàng Hermitage ảnh 6

Tranh của Leonardo Da Vinci thời kỳ Phục hưng.

Báu vật của Bảo tàng Hermitage ảnh 7

Tác phẩm của Rafael.

Báu vật của Bảo tàng Hermitage ảnh 8

Báu vật của Bảo tàng Hermitage ảnh 9

Xác ướp và mộ cổ Ai Cập.

Báu vật của Bảo tàng Hermitage ảnh 10

Gian phòng trong hoàng cung và ghế ngồi của Nữ hoàng Ekaterina II.

Báu vật của Bảo tàng Hermitage ảnh 11

Chiếc đồng hồ Chim công.

 

Các tin khác