Bitcoin lỗ thực và trên giấy tờ đều ở mức cao kỷ lục

(ĐTTCO) - FTX sụp đổ đã trôi qua được 3 tuần và các nhà phân tích Bitcoin (BTC) đang xem xét dữ liệu để giải mã liệu hoạt động bán ra sẽ tiếp tục hay đã đạt đến mức sàn của thị trường gấu.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Một điểm chung của thợ đào, holder ngắn hạn và holder dài hạn là họ đang thua lỗ trên thị trường BTC ngay bây giờ.

Theo phân tích on-chain từ Glassnode, quy mô của cả lỗ thực và lỗ trên giấy tờ của holder Bitcoin hiện là một trong những sự kiện đầu hàng nghiêm trọng nhất lịch sử của BTC. Bằng chứng là đợt đầu hàng này đang làm tăng số vụ phá sản và doanh thu của thợ đào ngày càng giảm.

Lỗ thực của Bitcoin và lỗ trên giấy tờ ở mức cao kỷ lục

Trong tháng 11, Bitcoin ghi nhận lỗ thực lên đến 10,8 tỷ USD trên biểu đồ 7 ngày. Khoản lỗ thực lớn nhất trong lịch sử Bitcoin là vào tháng 6-2022 (19,8 tỷ USD). Những tổn thất như vậy cho thấy lượng lớn BTC đổi chủ với giá thấp hơn giá mua.

Lỗ thực 7 ngày của Bitcoin | Nguồn: Glassnode

Một câu nói phổ biến trong giới đầu tư tiền điện tử là “bạn không thể thua nếu bạn không bán”. Các khoản lỗ trên giấy tờ theo dõi toàn bộ thị trường Bitcoin so với tổng vốn hóa thị trường. Khoản lỗ trên giấy tờ 56% vào tháng 11-2022 là khoản lỗ lớn nhất của thị trường gấu hiện tại. Trong năm 2014-2015, số liệu này đạt mức cao nhất mọi thời đại cho holder Bitcoin là 86%. Khoản lỗ trên giấy tờ hiện tại là khoản lỗ lớn thứ 4 trong lịch sử vua tiền điện tử.

Theo các nhà phân tích của Glassnode: “Số liệu này gần đây đạt đỉnh 56%, mức cao nhất trong chu kỳ và có thể so sánh với các giá sàn thị trường gấu trước đây”.

Các khoản lỗ trên giấy tờ của Bitcoin (đường trung bình động 7 ngày) | Nguồn: Glassnode

Thời gian block chậm lại khi các thợ đào Bitcoin gặp khó khăn

Các nhà đầu tư Bitcoin không phải là nhóm duy nhất đầu hàng trên thị trường hiện tại. Thợ đào đang phải vật lộn để duy trì lợi nhuận do giá giảm sâu.

Nguồn: Charles Edwards

Vì thợ đào đang chịu áp lực phải duy trì khả năng tài chính, nên gây ảnh hưởng đến hashrate khai thác BTC. Hashrate giảm làm chậm các giao dịch. Theo HashRate Index, thời gian block đạt hơn 11 phút.

Nguồn: Hashrate Index

Bất chấp những thách thức hiện tại, các nhà phân tích tin rằng đầu hàng là lành mạnh để bắt đầu đợt tăng giá tiếp theo.

Glassnode ghi chú: “Một sự kiện nhất quán thúc đẩy quá trình chuyển đổi từ thị trường gấu sang thị trường bò là nhận ra những khoản lỗ đáng kể khi các nhà đầu tư bỏ cuộc và đầu hàng trên quy mô lớn”.

Với rất nhiều nhóm hiện đang thua lỗ trong giai đoạn này của thị trường gấu sau vụ sụp đổ của FTX, Bitcoin và tâm lý chung của thị trường sẽ cần được cải thiện để thúc đẩy dòng tiền mới và thúc đẩy tăng giá. Nếu thị trường coin không cải thiện tâm lý, đầu hàng có thể không khớp với các chu kỳ Bitcoin trước đó.

Các tin khác