Bộ GTVT yêu cầu giảm giá vé máy bay

(ĐTTCO) - Bộ GTVT vừa yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam, Viện Chiến lược và Phát triển GTVT, các hãng hàng không có giải pháp giảm giá vé máy bay.

Bộ GTVT yêu cầu giảm giá vé máy bay

Theo đó, Cục Hàng không chủ trì làm việc với các hãng hàng không Việt Nam để nghiên cứu, đề xuất các giải pháp tăng tải cung ứng cho các đường bay nội địa trước mắt và lâu dài.

Đồng thời, Cục Hàng không cần tạo điều kiện tối đa cho các hãng hàng không bổ sung thêm máy bay để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong giai đoạn cao điểm mùa hè và chuẩn bị cho giai đoạn cao điểm cuối năm; rà soát và điều hành linh hoạt giờ cất, hạ cánh tại các cảng hàng không để nâng cao năng lực cung ứng vận tải hàng không.

Bên cạnh đó, Cục Hàng không cần chủ động thông tin đầy đủ, minh bạch các quy định giá dịch vụ vận chuyển hành khách hàng không nội địa, các nguyên nhân tác động đến việc giá dịch vụ vận chuyển hành khách hàng không nội địa; giải đáp những vấn đề, dư luận quan tâm và khuyến cáo, hướng dẫn người dân những lưu ý khi mua vé máy bay trong giai đoạn cao điểm.

Đặc biệt, Bộ GTVT giao Cục Hàng không khẩn trương nghiên cứu, đề xuất các giải pháp, chính sách để giảm giá dịch vụ vận chuyển hành khách hàng không nội địa trên nguyên tắc hài hòa lợi ích giữa nhà nước, doanh nghiệp và hành khách.

Bộ GTVT cũng yêu cầu Cục Hàng không khẩn trương làm việc, phối hợp với Cục Du lịch quốc gia Việt Nam, các địa phương, các hãng hàng không Việt Nam và các công ty lữ hành nghiên cứu, triển khai các sản phẩm du lịch theo gói (combo) nhằm đa dạng hóa thị trường, đa dạng hóa sản phẩm, đa dạng hóa các chuỗi cung ứng dịch vụ, giảm chi phí để đáp ứng được nhu cầu của nhân dân và nền kinh tế; có các giải pháp mở thêm các đường bay mới đến Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ.

Với Viện Chiến lược và Phát triển GTVT, Bộ GTVT yêu cầu phối hợp với các cơ quan, đơn vị nghiên cứu xây dựng cơ sở dữ liệu liên quan đến nhu cầu đi lại bằng đường hàng không, giá dịch vụ vận chuyển hành khách hàng không nội địa, các nước trong khu vực và thế giới để phân tích, đánh giá, dự báo, phối hợp tham mưu chính sách nâng cao năng lực vận chuyển, tiết giảm chi phí hạ giá thành vận tải đáp ứng nhu cầu đi lại, phát triển hoạt động du lịch góp phần phát triển kinh tế.

Với các hãng bay, Bộ GTVT yêu cầu thực hiện nghiêm quy định về giá dịch vụ vận chuyển hành khách hàng không nội địa, thực hiện kê khai giá, niêm yết giá, công khai thông tin về giá và các chương trình bán vé theo quy định; thông tin về cơ cấu các khoản thu trong giá vé phải đầy đủ, rõ ràng và không gây nhầm lẫn cho hành khách.

Hãng bay có trách nhiệm thực hiện dải giá vé linh hoạt, tiếp tục có chính sách ưu đãi về giá trên đường bay nội địa phù hợp với nhu cầu của người dân và các chương trình du lịch, lễ hội lớn; chủ động thực hiện kế hoạch bổ sung thêm máy bay để tăng tải cung ứng phục vụ trong giai đoạn cao điểm, bố trí các giờ bay đêm để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách; chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị về du lịch và địa phương tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu chương trình, điểm đến và sản phẩm du lịch... nhằm thúc đẩy du lịch, giảm giá vé.

Các tin khác