Bộ Tài chính Mỹ đưa Việt Nam trở lại Danh sách giám sát, Ngân hàng Nhà nước nói gì?

(ĐTTCO) - Ngày 10-6-2022, Bộ Tài chính Mỹ (BTC Mỹ) ban hành Báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ”, trong đó tiếp tục xem xét các đối tác thương mại chính trên cơ sở ba tiêu chí về thặng dư thương mại song phương với Mỹ, thặng dư cán cân vãng lai và can thiệp thị trường ngoại tệ một chiều, kéo dài. Tại 3 kỳ Báo cáo trước đó, Thụy Sỹ, Đài Loan và Việt Nam từng một số lần vượt ngưỡng cả 3 tiêu chí và bị BTC Mỹ phân tích nâng cao.
Trụ sở NHNN. Ảnh: SBV
Trụ sở NHNN. Ảnh: SBV

Tại Báo cáo kỳ này, BTC Mỹ đưa 12 nền kinh tế vào Danh sách giám sát, bao gồm: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Italy, Ấn Độ, Singapore, Malaysia, Thái Lan, Mexico, Việt Nam và Đài Loan.

Thuỵ Sĩ là nền kinh tế duy nhất vẫn vượt ngưỡng cả 3 tiêu chí và bị BTC Mỹ tiếp tục thực hiện tiếp xúc và phân tích nâng cao. Trong khi đó, Việt Nam và Đài Loan, do không còn vượt ngưỡng cả 3 tiêu chí, nên được BTC Mỹ đưa trở lại Danh sách giám sát và không còn bị phân tích nâng cao. Tại Báo cáo này, BTC Mỹ cũng kết luận không có đối tác lớn nào của Mỹ thao túng tiền tệ trong năm 2021.

Trong giai đoạn từ tháng 1-12/2021, Việt Nam vượt ngưỡng 1 tiêu chí về thặng dư thương mại hàng hoá và dịch vụ với Mỹ (thặng dư thương mại của Việt Nam với Mỹ đạt mức 90 tỷ USD, vượt ngưỡng 15 tỷ USD), không vượt ngưỡng 2 tiêu chí còn lại là thặng dư cán cân vãng lai và can thiệp thị trường ngoại tệ một chiều, kéo dài.

Từ đầu năm 2021, BTC Mỹ đã tiến hành tiếp xúc nâng cao song phương với Việt Nam và đạt được thỏa thuận chung vào tháng 7-2021 nhằm giải quyết các quan ngại của phía Mỹ về vấn đề tiền tệ, tỷ giá. Tại Báo cáo này, BTC Mỹ tiếp tục ghi nhận những bước tiến của Việt Nam. Đồng thời, tại chuyến thăm, làm việc của BTC Mỹ với Việt Nam ngày 5-4-2022, BTC Mỹ đánh giá cao công tác điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) thời gian qua đã thể hiện sự nghiêm túc của NHNN trong việc giải quyết các quan ngại của phía Mỹ và duy trì được ổn định thị trường tài chính, tiền tệ, kinh tế vĩ mô trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức.

Thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục tích cực phối hợp với các Bộ, ngành để trao đổi, làm việc về các vấn đề mà phía Mỹ quan tâm trên tinh thần hợp tác, hai bên cùng có lợi, xây dựng quan hệ thương mại hài hoà, bền vững. Đồng thời, NHNN tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ quá trình phục hồi và phát triển kinh tế; điều hành tỷ giá linh hoạt, phù hợp với các cân đối vĩ mô, diễn biến thị trường và mục tiêu chính sách tiền tệ.

Các tin khác