Bữa tiệc của người yêu điện ảnh

(ĐTTCO) - Với khoảng 550 phim đăng ký tham dự, trên 300 phim dài từ hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ như Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Nhật Bản, Ấn Độ, Ba Lan, Bỉ, Brazil, Colombia, Chile, Mexico, Đài Loan, Đức, Hàn Quốc, Trung Quốc… Liên hoan phim (LHP) Quốc tế Hà Nội 2016, diễn ra từ ngày 1 đến 5-11, được kỳ vọng sẽ tạo nên một bầu không khí đậm chất điện ảnh tại Hà Nội. Đây là sự kiện điện ảnh lớn nhất trong nước năm 2016.

(ĐTTCO) - Với khoảng 550 phim đăng ký tham dự, trên 300 phim dài từ hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ như Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Nhật Bản, Ấn Độ, Ba Lan, Bỉ, Brazil, Colombia, Chile, Mexico, Đài Loan, Đức, Hàn Quốc, Trung Quốc… Liên hoan phim (LHP) Quốc tế Hà Nội 2016, diễn ra từ ngày 1 đến 5-11, được kỳ vọng sẽ tạo nên một bầu không khí đậm chất điện ảnh tại Hà Nội. Đây là sự kiện điện ảnh lớn nhất trong nước năm 2016.

Hội tụ nhiều phim quốc tế nổi bật

Nhờ sự mở rộng đối tượng dự thi, lần đầu tiên LHP năm nay tiếp nhận các bộ phim từ mọi quốc gia trên thế giới vào hạng mục phim dự thi thay vì chỉ bó hẹp trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương như 3 kỳ LHP trước. Phim dự thi năm nay được tuyển chọn từ các nền điện ảnh trên thế giới với một điều kiện: Phim chưa dự thi tại các LHP quốc tế trong khu vực Đông Nam Á. Vì thế, kỳ liên hoan này thu hút nhiều tác phẩm nổi bật, thắng giải Oscar, Cành cọ vàng và được thẩm định qua các liên hoan quốc tế lớn tề tựu trong chương trình Toàn cảnh LHP Quốc tế Hà Nội.

Đáng chú ý, phim “I, Daniel Blake” (Tôi, Daniel Blake) của đạo diễn Anh Ken Loach, kể về người thợ mộc 59 tuổi bị tai nạn không nhận được trợ cấp. Phim được cho là bản cáo trạng đối với căn bệnh quan liêu. Vừa công chiếu ở Anh phim lập tức gây sốt, được giới phê bình đánh giá cao. Phim cũng giành giải thưởng Cành cọ vàng 2016. Cùng đó là phim “Wolf Totem” (Totem Sói), sản phẩm hợp tác của đạo diễn nổi tiếng người Pháp Jean- Jacques Annaud với nhà sản xuất Trung Quốc, chuyển thể từ tiểu thuyết gây tranh cãi cùng tên xuất bản 2004 của Khương Nhung. Tiểu thuyết "Totem Sói" gây tranh cãi, tuy nhiên tác phẩm điện ảnh chuyển thể này vẫn thành công lớn, kinh phí khoảng 40 triệu USD, thu về hơn 125 triệu USD. Phim cũng thắng giải Đạo diễn xuất sắc tại LHP Quốc tế ở Bắc Kinh 2015, Phim hay nhất, Đạo diễn và quay phim xuất sắc tại LHP Quốc tế Macao 2015. Đạo diễn Jean-Jacques Annaud bỏ 5 năm quay phim, trong đó có hơn 1 năm sống cùng bầy sói thật. Trong danh sách tác phẩm điện ảnh nổi bật còn có “Interrogation” (Thẩm vấn - tựa Ấn Độ Visaranai) phim nhận giải Đặc biệt tại LHP Venice 2015 và một số giải khác tại Ấn Độ như: Phim truyện xuất sắc nhất bằng tiếng Tamil, Sen bạc cho Diễn viên nam phụ, Dựng phim xuất sắc tại Giải thưởng điện ảnh quốc gia Ấn Độ 2016.

Đại diện của Việt Nam tham dự hạng mục phim dài dự thi là “Trúng số” và “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”, sẽ phải đối đầu với các ứng cử viên nặng ký “Cemetery of splendour” (Nghĩa địa huy hoàng), sản xuất năm 2015, của đạo diễn nổi tiếng Apichatpong Weerasethakul (Thái Lan). Phim được đề cử giải Un Certain Regard tại Cannes 2015, giải Phim hay nhất tại Giải thưởng Điện ảnh châu Á - Thái Bình Dương 2015. Đạo diễn Apichatpong Weerasethakul là khách quen của Cannes, từng đoạt Cành cọ vàng Cannes 2010. Ứng viên tiếp theo thuộc về điện ảnh Pháp với bộ phim mới sản xuất năm 2016: “Marguerite” của đạo diễn Xavier Giannoli; đại diện của điện ảnh Canada dự thi là tác phẩm “Remember” (Hồi ức) sản xuất năm 2015, đạo diễn Atom Egoyan với nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế. Điện ảnh Ấn Độ dự thi với phim “Birds with large wings” (Những chú chim sắt) sản xuất năm 2015, đạo diễn Dr. Biju, đã đoạt Giải thưởng quốc gia của Ấn Độ năm 2015 cho phim về chủ đề môi trường xuất sắc nhất. Hàn Quốc góp mặt với “One way trip” (Những ngày đẹp đẽ) của đạo diễn Choi Jeong-Yeol. Trong khi điện ảnh Iran nổi tiếng với khả năng kể chuyện của đất nước ngàn lẻ một đêm, mang tới “Inadaptable” (Không thể hòa hợp) sản xuất năm 2016, đạo diễn Ebrahim Ebrahimiyan. Cùng mới ra mắt trong năm 2016  có phim Nhật Bản “Blossoming into a family” (Gia đình nở hoa) đạo diễn Hiroki Hayashi, phim Philippines “Ordinary people” (Gia đình) của đạo diễn Eduardo Roy Jr. đã giành những giải quan trọng nhất tại LHP Độc lập Philippines 2016. Cuối cùng là 2 phim sản xuất 2015: “The green carriage” (Toa xe màu xanh) của Nga, đạo diễn Oleg Asadulin, và “Fundamentally Happy” (Hạnh phúc căn bản) của Singapore, đồng đạo diễn Tan Bee Thiam và Lei Yuan Bin.

Một cảnh trong phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”.

Một cảnh trong phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”.

Dàn giám khảo tài năng

LHP năm nay cũng ghi dấu ấn với một dàn giám khảo gồm nhiều gương mặt nổi tiếng và có uy tín trong nghề, là những người nổi tiếng, hoặc là đạo diễn, diễn viên lừng danh từng được các giải thưởng điện ảnh danh giá nhất như Oscar, Cesar, BAFTA, hay các giải thưởng điện ảnh quốc gia. Nhiều vị giám khảo đã từng ngồi vị trí chủ tịch hoặc thành viên ban giám khảo tại các LHP quốc tế hàng đầu như Cannes, Berlin, Matxcơva... Chủ tịch Ban giám khảo do đạo diễn Régis Wargnier đảm nhiệm. Ông là cha đẻ bộ phim Đông Dương ra mắt 1992, quay tại Việt Nam nhận 7 giải thưởng, trong đó có giải Quả cầu vàng và Oscar Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất 1993. Kể từ đó đến giờ nước Pháp dù nhiều phim lọt đề cử nhưng chưa tác phẩm nào đưa Pháp chạm tới tượng vàng Oscar hạng mục này. Con gái vua hề Charlie Chaplin- Geraldine Chaplin, thành viên ban giám khảo. Vai diễn đầu tiên của Geraldine trong Ánh đèn sân khấu năm lên 8 tuổi, do chính Charlie Chaplin đạo diễn. Trong lúc theo học trường Ballet hoàng gia, Geraldine quyết định theo nghiệp diễn của cha. Năm 1965, đạo diễn David Lean chọn bà đóng vai Tonya trong Bác sỹ Zhivago, phim mang về cho bà đề cử Quả cầu vàng. Sau đó Geraldine bắt đầu sự nghiệp sân khấu Broadway. Bà bắt đầu nổi tiếng ở châu Âu khi tham gia loạt phim của đạo diễn Tây Ban Nha Carlos Saura.

Việt Nam có một đại diện tham gia ban giám khảo phim truyện dài là NSND Đào Bá Sơn. Cùng đó, ban giám khảo của hạng mục phim truyện dài còn có biên kịch Ấn Độ Adoor Gopalakrishnan - một trong số nhà làm phim Ấn Độ nổi tiếng nhất thế giới.  Ngôi sao trẻ nhất trong ban giám khảo phim dài là Maria Izadora Calzado, diễn viên sinh năm 1982 người Philippines. Vốn là người dẫn chương trình, người mẫu chụp ảnh cho nhiều tạp chí nổi tiếng, những năm gần đây, tên tuổi của cô được khẳng định trong sự nghiệp diễn xuất với nhiều giải thưởng điện ảnh Philippines.

Bên lề LHP Quốc tế Hà Nội 2016 còn có Chợ Dự án làm phim, đây là một nỗ lực của Cục Điện ảnh nhằm tạo chiếc cầu nối cho các tác phẩm điện ảnh. Chợ dự án làm phim năm nay quy tụ nhiều gương mặt mới trong lĩnh vực sản xuất phim trong nước và quốc tế. Đến với Chợ Dự án, các ứng viên đều mong muốn tìm kiếm đầu tư, hợp tác và sáng tạo nghệ thuật. Dự án xuất sắc nhất trong Chợ Dự án sẽ được lựa chọn để tham dự những sự kiện điện ảnh quốc tế lớn như LHP quốc tế Hồng Công, Chợ Dự án LHP Cannes, LHP Berlin…

Các tin khác