Các quốc gia châu Á áp đặt lại các biện pháp hạn chế chặt chẽ hơn do bùng phát biến thể Delta

(ĐTTCO) - Hôm thứ Sáu (30/7), các quốc gia châu Á từ Úc đến Nhật Bản và Philippines đã công bố các biện pháp hạn chế chặt chẽ hơn đối với Covid-19 khi khu vực này đang phải chống lại sự bùng phát Covid-19 ngày càng trầm trọng hơn với biến thể Delta.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Biến thể Delta lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ đã trở thành mối quan tâm trên toàn cầu, khiến ngay cả các quốc gia có chương trình tiêm chủng tiên tiến như Mỹ, Israel và Singapore vẫn phải áp đặt lại một số hạn chế.

Tuy nhiên, biến thể Delta đang có tác động lớn hơn đến châu Á và nhiều quốc gia trong khu vực đang phải đối mặt với các ca bệnh kỷ lục hiện nay do tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Trong một báo cáo, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã mô tả biến thể Delta dễ lây lan như bệnh thủy đậu và có thể gây ra bệnh nặng.

Báo cáo cho biết của CDC cũng cho biết biến thể này cũng có nhiều khả năng vượt qua các biện pháp bảo vệ được cung cấp bởi vắc xin.

Dicky Budiman, nhà dịch tễ học từ Đại học Griffith ở Queensland nói với Reuters: “Chúng tôi biết từ nghiên cứu rằng biến thể Delta có tải lượng vi rút cao gấp 1.000 lần so với các biến thể trước đó, đó là lý do tại sao chúng tôi thấy nhiều trường hợp nhiễm hơn vì nó lây truyền dễ dàng hơn và nhanh hơn”.

Ông cũng cho biết Delta dường như gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn, đặc biệt là liên quan đến khó thở.

Sydney hiện đang phải đối mặt với các biện pháp cứng rắn nhất chưa từng có, bao gồm việc kiểm tra bắt buộc ở các vùng ngoại ô bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì số lượng lây nhiễm liên tục giữ ở mức cao trong 5 tuần kể từ khi bắt đầu áp dụng các biện pháp hạn chế. Từ thứ Hai (2/8), lực lượng quân đội sẽ giúp cảnh sát ở thành phố Sydney của Úc kiểm tra những người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus đang cách ly.

Hôm thứ Sáu (30/7), Philippines đã công bố kế hoạch phong toả thủ đô Manila với dân số hơn 13 triệu người trong vòng hai tuần để ngăn chặn sự lây lan của Delta và bảo vệ hệ thống y tế của đất nước.

Cùng ngày, Ấn Độ đã báo cáo số ca mắc hàng ngày cao nhất trong ba tuần, đây cũng là bằng chứng mới nhất về xu hướng gia tăng đáng lo ngại đã buộc một bang phải đóng cửa trong bối cảnh lo ngại về một làn sóng lây nhiễm khác.

Tại Nhật Bản, chính phủ hôm 30/7 cũng đã đề xuất tình trạng khẩn cấp đến hết tháng 8 tại ba quận gần nơi đăng cai Olympic Tokyo và quận phía tây Osaka, vì các trường hợp nhiễm Covid-19 đang gia tăng đột biến.

Bộ trưởng Kinh tế Yasutoshi Nishimura cho biết: “Tình hình lây nhiễm đang ngày càng lan rộng”.

Mặt khác, theo ông Rochelle Walensky, Giám đốc CDC cho biết hồi đầu tuần, các nghiên cứu mới đã cho thấy những người được tiêm chủng đầy đủ mang virus nhiều như những người không được tiêm chủng và điều này cho thấy họ có thể truyền bệnh cho người khác”.

Các tin khác