Các tỉnh Đông Nam bộ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội

(ĐTTCO) - Ngày 30-9, ông Nguyễn Lộc Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, cho biết, bắt đầu từ ngày 1-10, tỉnh thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội theo hướng từng bước, thận trọng. Việc lưu thông của người dân cơ bản thực hiện như trước đây theo quy định đối với “vùng xanh”, “vùng đỏ”. 

Trên đường DT 743 khá nhiều xe tải, container lưu thông trên đường và ra vào các khu công nghiệp. Ảnh: XUÂN TRUNG

Trên đường DT 743 khá nhiều xe tải, container lưu thông trên đường và ra vào các khu công nghiệp. Ảnh: XUÂN TRUNG

Theo đó, người dân lưu thông liên “vùng xanh” trong tỉnh, với điều kiện đã tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc 1 mũi đủ 14 ngày, F0 khỏi bệnh hết thời gian cách ly; người dân ở khu vực “vùng đỏ” khi lưu thông cần có thêm giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19, công nhân từ nhà trọ đến nhà máy sẽ có hướng dẫn riêng.

Người dân di chuyển liên tỉnh cần có sự thống nhất và cho phép giữa 2 địa phương để đảm bảo phòng chống dịch, việc đi lại giữa các tỉnh trong khu vực “nóng” về dịch Covid-19 sẽ tiếp tục được bàn thêm để thống nhất giám sát.

Các tỉnh Đông Nam bộ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội ảnh 1Người dân TP Dĩ An lưu thông trên đường Nguyễn An Ninh trong ngày đầu tiên nới lỏng giãn cách xã hội. Ảnh: XUÂN TRUNG

Ngoài ra, các phương tiện vận chuyển hàng hóa, công nhân, chuyên gia và các cá nhân khác được phép lưu thông khi được ngành chức năng cấp mã nhận diện luồng xanh. Từ ngày 1-10, tỉnh Bình Dương chưa áp dụng thẻ xanh Covid-19 mà quản lý người và phương tiện lưu thông qua ứng dụng công nghệ thông tin, quét mã QR. 

Trong gần 1 tuần qua, số ca mắc mới Covid-19 ở Bà Rịa-Vũng Tàu giảm mạnh. Từ ngày 23-9, UBND tỉnh đã áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 (trừ những khu vực phong tỏa) sau hơn 2 tháng áp dụng nghiêm ngặt theo Chỉ thị 16. Tính đến ngày 30-9, toàn tỉnh có 75/82 phường, xã, thị trấn là “vùng xanh”. Dù đã cơ bản khống chế được dịch bệnh, nhưng tỷ lệ phủ vaccine mũi 1 chỉ đạt hơn 22%, mũi 2 hơn 5,7% nên tỉnh chỉ nới lỏng và cho phép mở cửa một số hoạt động sản xuất kinh doanh. Việc đi lại của người dân chỉ hạn chế trong nội huyện, và nếu muốn di chuyển ra ngoài phải có giấy xác nhận của chính quyền địa phương. 

Theo Trung tâm Chỉ huy điều hành phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai, tính đến nay, tỉnh có 6 huyện, thành phố thuộc “vùng xanh” và được xếp ở trạng thái “bình thường mới” gồm: Thống Nhất, Xuân Lộc, Định Quán, Tân Phú, Cẩm Mỹ và TP Long Khánh.

Tại Bình Phước, UBND tỉnh vừa ban hành công văn điều chỉnh phân vùng nguy cơ dịch Covid-19 trên địa bàn. Trong đó, chỉ có 2 huyện về mức “bình thường mới” (màu xanh) là 2 thị xã Phước Long, Bình Long. Toàn tỉnh chỉ có 59 xã ở mức “bình thường mới” (màu xanh). UBND tỉnh Bình Phước đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai các hoạt động phòng chống dịch Covid-19 phù hợp với mức độ nguy cơ về dịch Covid- 19 của từng xã, phường, thị trấn. 

Các tin khác