Cảnh tượng chưa từng có bên trong tòa nhà Quốc hội Mỹ kể từ Nội chiến

(ĐTTCO) - Hình ảnh chụp lại hôm 13/1 cho thấy hàng trăm lính Vệ binh Quốc gia Mỹ ngủ trong hành lang đồi Capitol với các khẩu súng trường tấn công túc trục bên người.

New York Post dẫn lời một quan chức an ninh Hạ viện cho biết đây là lần đầu tiên quân đội "đồn trú" bên trong đồi Capitol kể từ sau Nội chiến. 

Các binh sỹ được cho là ngủ qua đêm tại đây sau khi nhận được lệnh triệu tập vào 18h chiều 12/1 trong bối cảnh gia tăng báo động về các mối đe dọa an ninh trước thềm lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden. 

Trong hình ảnh được chia sẻ trên các trang mạng xã hội Mỹ, các lính Vệ binh Quốc gia Mỹ nằm ngổn ngang trên các tầng. Một số dùng cầu thang để làm gối tạm. 

Cảnh tượng chưa từng có bên trong tòa nhà Quốc hội Mỹ kể từ Nội chiến - 1
Vệ binh Quốc gia Mỹ nằm la liệt trong tòa nhà Quốc hội. (Ảnh: AP)

Có những thời điểm, các nghị sỹ bước giữa lối đi hai hàng binh sỹ nằm rạp trên sàn để tới phiên điều trần luận tội Tổng thống Trump. 

Theo kế hoạch, 15.000 lính Vệ binh Quốc gia sẽ được huy động tới Washinton để bảo vệ thủ đô của nước Mỹ từ nay cho tới ngày 20/1. Hiện tại, 6.200 binh sĩ lực lượng này đã có mặt tại Washington. 

Tuần trước, giới chức an ninh đồi Capitol bị chỉ trích nặng nề vì không trấn áp được đám đông kéo tới tòa nhà Quốc hội, làm gián đoạn phiên họp xác nhận chiến thắng của ông Biden. 

Steven Sund - người vừa từ chức cảnh sát trưởng đồi Capitol cho biết các quan chức an ninh tại Hạ viện và Thượng viện nhiều lần từ chối yêu cầu ban đầu của ông về việc kêu gọi Lực lượng Vệ binh Quốc gia. 

Khi đám đông tràn vào tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6/1, mất khoảng 15 phút để họ phá vỡ rào cản ở phía tây tòa nhà. Đội Cảnh sát Capitol với số lượng khoảng 1.400 người nhanh chóng bị đám đông 8.000 người lấn át. 

Trước tình trạng trên, Bộ Quốc phòng Mỹ phải huy động toàn bộ Lực lượng Vệ binh quốc gia thủ đô Washington để hỗ trợ. 

Đại diện của Lực lượng Vệ binh quốc gia thủ đô D.C cho biết ban đầu họ chỉ lên kế hoạch để 340 binh sỹ quản lý giao thông và hỗ trợ hậu cần cho lễ nhậm chức. 

"Bây giờ, có thể có tới hơn 20.000 binh sỹ Vệ binh Quốc gia ở thủ đô", cảnh sát trưởng thủ đô Washington Robert Contee cho biết. 

Các nhà chức trách đã dựng các hàng rào thép cao 2,4 m xung quanh các khu vực trọng yếu của chính phủ. Lực lượng thực thi pháp luật cũng hiện diện đông đảo tại các khu vực này. 

Các tin khác