CEO Li Jianquan Tỷ phú thời Covid-19

(ĐTTCO) - Theo Forbes, năm đại dịch Covid-19 toàn cầu qua đã khiến các thị trường sụp đổ, hàng loạt nền kinh tế bị kéo vào suy thoái, hàng trăm tỷ phú rời danh sách. Tuy nhiên, vẫn có những doanh nhân trong lĩnh vực sản xuất vaccine, đồ bảo hộ và thiết bị y tế gia tăng tài sản nhanh chóng.
CEO Li Jianquan Tỷ phú thời Covid-19

 Ước tính có hơn 40 người giàu lên nhờ tham gia cuộc chiến chống Covid-19. Trong đó, tỷ phú thời Covid-19 gây ấn tượng nhất là Li Jianquan, Chủ tịch Công ty Winner Medical, một công ty sản xuất khẩu trang thiết bị y tế dùng một lần tại Trung Quốc với khối tài sản ước tính khoảng 6,8 tỷ USD. 

Tuổi thơ nghèo khó

Ngay sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu, các nền kinh tế thế giới phủ bóng đen, ảnh hưởng nặng đến giới tỷ phú. Nhưng bước qua năm tồi tệ, thế giới ghi nhận thêm 493 tỷ phú, chủ yếu nhờ sự tăng mạnh trở lại của thị trường chứng khoán và những gói kích thích kinh tế chưa từng có tiền lệ. Trong đó ghi dấu ấn là các tỷ phú giàu lên nhờ sản xuất thiết bị y tế, khẩu trang phục vụ đại dịch như  Winner Medical của CEO Li Jianquan.

Kể từ khi Winner Medical được thành lập, rất nhanh chóng công ty đã phát triển thành một nhà sản xuất lớn trong lĩnh vực sản phẩm y tế như gạc và khẩu trang, xuất khẩu sang Mỹ, Đức, Nhật Bản và nhiều quốc gia khác. Có trụ sở tại Thâm Quyến, Trung Quốc, Winner đã niêm yết trên sàn NYSE AMEX. Ngay từ năm 2005, công ty đã có ý tưởng sản xuất một loại vải cotton không cần dệt để không tốn chỉ, hoặc sản xuất xơ vải Purcotton có thể phân hủy sinh học.

Winner đã mở nhiều cửa hàng ở Thâm Quyến, chủ yếu trong khu dân cư và trung tâm mua sắm, với hy vọng nếu thành công sẽ mở rộng thị trường ra Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Châu. Ông Li cho biết, rất nhanh chóng, các cửa hàng mở ra đều hòa vốn và có lãi. Các sản phẩm trong các cửa hàng của Winner là bông, gạc, băng, miếng tẩy mỹ phẩm và vật tư vệ sinh hộ gia đình được làm từ bông nhập khẩu từ Texas.

Li Jianquan sinh ra ở gần Vũ Hán, một thành phố lớn ở tỉnh Hồ Bắc Trung Quốc, trong những năm tháng tuổi trẻ, ông hầu như toàn làm việc ở nông thôn. Vào thời điểm đó, chỉ một lần mỗi năm vào Tết Nguyên đán, ông mới được ăn thịt. "Trước năm 23 tuổi, tôi chỉ ước có đủ cơm ăn. Tại thời điểm đó, tôi rất nghèo khó" - Li chia sẻ với Drug Store News. Sau vài năm làm việc cho một công ty nhà nước, vào năm 1991, Li thành lập Winner tại Chu Hải, tỉnh Quảng Đông. Những năm đầu tiên là những năm tháng khó khăn nhất, chủ yếu vì các ngân hàng tại thời điểm đó không được phép cho các công ty tư nhân vay tiền. Công ty đã chuyển trụ sở đến Thâm Quyến vào năm 2001. "Chúng tôi chỉ có thể dựa vào bản thân để từng bước xây dựng công ty" - Li nói.


Chiến đấu vì sức khỏe mọi người

Ở Trung Quốc, khi dịch mới bùng phát, nhu cầu tiêu thụ các vật tư bảo vệ y tế tăng đột biến. Đặc biệt ở Hồ Bắc, bởi đó là nơi có rất nhiều nhân viên y tế đến hỗ trợ công việc chữa bệnh, và nhu cầu mua khẩu trang bảo vệ và bảo hiểm tăng mạnh. Tại thời điểm này, Công ty TNHH Winner Medical đứng đầu chuỗi cung ứng, và CEO Li Jianquan lập tức yêu cầu toàn bộ nhân viên tăng cường độ lên mức cao nhất để sản xuất và cung cấp đầy đủ các sản phẩm bảo hộ, mặc dù công tác vận chuyển và nhập nguyên liệu thô trong giai đoạn phong tỏa gặp rất nhiều khó khăn.

Đồng cảm cùng khó khăn, tất cả các nhân viên trong công xưởng sản xuất khẩu trang của Winner Medical đều quyết định ở lại nhà máy, không về nhà vào dịp Tết Nguyên đán và các lễ hội mùa xuân. Có những nhân viên đã kiên trì đi bộ gần 5 giờ để trở lại công ty khi hệ thống giao thông thành phố bị đóng băng. 

Chưa đầy 1 tháng sau dịch Covid-19 bùng phát tại thành phố Vũ Hán, ngày 26-1-2020, Winner Medical đã cung cấp được 108,9 triệu chiếc khẩu trang và 114.000 bộ quần áo y tế bảo vệ. Đến ngày 14-4-2020, chính quyền Thâm Quyến đã ủng hộ thiện nguyện, giúp 1,5 triệu khẩu trang của Winner Medical cho 24 quốc gia, vùng lãnh thổ với 37 thành phố trên toàn cầu.

Cho đến cuối tháng 5, Winner Medical đã vận chuyển 210 triệu chiếc khẩu trang và 950.000 bộ quần yếm bảo vệ cho các nước. Đội ngũ lãnh đạo, quản lý của Winner đã thành lập nhóm đặc biệt chỉ huy công việc sản xuất và thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19 trong nhà xưởng. Những ngày cao điểm đại dịch, họ đã họp hơn 120 ngày liên tục để đảm bảo sản xuất và cung ứng kịp hàng hóa.

Cho đến bây giờ, không ai trong số gần 8.000 nhân viên của Winner Medical nhiễm bệnh. Winner Medical đã biến điều không thể thành có thể. Hiện nay các sản phẩm của Winner được bán tại hơn 40.000 hiệu thuốc trên khắp Trung Quốc và tại hơn 70 quốc gia, vùng lãnh thổ với ước tính khoảng 20 triệu khách hàng.

Đến nay, sau hơn 1 năm đại dịch Covid-19 bùng phát, Winner Medical và  CEO Li Jianquan đã chiến đấu với hy vọng mọi người trên thế giới đều khỏe mạnh. Chính điều đó giúp cho CEO Li Jianquan có tên trong các tỷ phú ấn tượng nhất trong giai đoạn dịch Covid-19 hoành hành trên toàn cầu. 

Tỷ phú Li Jianquan, người sáng lập, Chủ tịch và Giám đốc điều hành Winner Medical, đã được trao giải thưởng Đóng góp xuất sắc cho ngành dệt may công nghiệp và không dệt Trung Quốc. Giải thưởng ghi nhận Li Jianquan và Winner Medical đã có bước cải tiến việc sản xuất các sản phẩm y tế lành mạnh, an toàn và thoải mái hơn, đồng thời giảm tiêu thụ năng lượng, ô nhiễm và phát thải carbon từ quá trình sản xuất, tạo ra văn hóa đổi mới trong ngành công nghiệp bông. 

Các tin, bài viết khác