Chỉ trích Nhà Trắng 'xem thường' an ninh, Texas quyết xây tường biên giới

(ĐTTCO) - Thống đốc Texas Greg Abbott tuyên bố bang của ông đã phân bổ 1 tỷ đô la trong ngân sách năm tài chính cho an ninh biên giới.
Thống đốc Texas Greg Abbott
Thống đốc Texas Greg Abbott

Nói với "The Ingraham Angle" vào thứ Năm 10/6, ông cho biết sẽ sử dụng một phần số tiền đó để tiếp tục xây dựng bức tường biên giới Mỹ-Mexico do cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi công nhưng đã bị ngăn cản vội vàng bởi Tổng thống Joe Biden.

Ông Abbott cho biết ông đã nhận đủ sự "cố ý" coi thường của Nhà Trắng đối với pháp quyền và hạnh phúc của người dân Texas và Mỹ, đặc biệt là những người ở những nơi như Del Rio và các thị trấn biên giới khác.

Abbott nói: “Để làm rõ điều đó, chúng ta phải xây dựng một bức tường biên giới. Tôi đã xuống đây nói chuyện với những người dân ở Thung lũng Rio Grande và cách họ bị tàn phá thật đáng trách, thật là tai hại vì những gì chính quyền Biden đã làm".

Abbott lên án Biden vì đã chấm dứt chính sách "Ở lại Mexico" mà ông Trump đã đạt được với Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador, điều này đã ngăn chặn một số dòng người di cư khi họ được hướng dẫn nộp đơn xin tị nạn ở Mexico trước khi sang Mỹ.

"TT Trump bắt đầu xây dựng bức tường biên giới và bây giờ đột nhiên tất cả những thứ đó biến mất, và điều đó đã dẫn đến sự gia tăng đáng kể số lượng người vượt biên, nhưng đó không chỉ là trẻ vị thành niên không có người đi kèm, mà còn là những người đang gây ra thiệt hại lớn và gây hại cho những cư dân ngay tại Del Rio và toàn bộ biên giới", Thống đốc Abbott nói.

Theo tuyên bố khẩn cấp của mình, Abbott lưu ý Bộ An toàn Công cộng Texas có thể tăng hình phạt đối với các tội danh như xâm phạm, theo đó cảnh sát sẽ tăng số vụ bắt giữ những người nhập cư bất hợp pháp xâm nhập vào đất của người Texas.

"Chúng tôi sẽ rất coi trọng vấn đề này, chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để bảo vệ biên giới của mình, bao gồm cả việc xây dựng một bức tường biên giới", ông nói và thêm rằng ông sẽ chia sẻ chi tiết về nỗ lực đó vào cuối tuần tới.

Ông Abbott tiếp tục chỉ trích hành động thiếu hiệu quả của Phó Tổng thống Kamala Harris đối với an ninh biên giới, gọi hành vi của chính quyền là "cố ý" và tồi tệ hơn.

"Đó là mục đích. Đó là sự coi thường luật biên giới, luật nhập cư, tổn hại các cộng đồng biên giới, và nói thật là bất kỳ ai ở Hợp chủng quốc Hoa Kỳ", ông nói.

"Chính quyền Biden đã từ bỏ biên giới, bất kỳ điều gì về an ninh biên giới, bất kỳ điều gì về việc thực thi luật nhập cư của chúng tôi. Họ đã cười nó giống hệt như cách mà Phó Tổng thống đã cười nó trong cuộc phỏng vấn của bà ấy ngày hôm trước. Vì vậy, đối với chính quyền Biden nó là một trò đùa".

"Nhưng chúng tôi không coi đó là một trò đùa ở Texas. Chúng tôi sẽ đẩy mạnh và phản ứng theo cách chúng tôi phải đáp ứng để bảo đảm chủ quyền của tiểu bang chúng tôi, để ngăn chặn cuộc xâm lược đang diễn ra ngay trước mắt chúng tôi", ông Abbott thêm.

Bà Harris đặc biệt ngạc nhiên khi người dẫn chương trình Lester Holt của NBC News gần đây hỏi bà về cuộc khủng hoảng ở biên giới.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Giá vàng 23/9: Vàng điều chỉnh tăng nhẹ vào cuối tuần

Giá vàng 23/9: Vàng điều chỉnh tăng nhẹ vào cuối tuần

(ĐTTCO) - Giá vàng thế giới tăng nhẹ vào cuối tuần sau số liệu kinh tế yếu kém ở châu Âu và một tuần các ngân hàng trung ương chủ chốt quyết định giữ nguyên lãi suất, mặc dù đồng đô la mạnh hơn đã kiềm chế đà tăng của vàng.