Chính phủ đã chuẩn bị hơn 59.000 tỷ đồng để tăng lương từ ngày 1-7

(ĐTTCO) - Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi, cần hơn 59.000 tỷ đồng để tăng lương từ 1-7 tới... Chính phủ đã chủ động bố trí đầy đủ nguồn lực để phục vụ việc tăng lương 6 tháng cuối năm 2023.

Chiều 5-5, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4.

Về nguồn lực tăng lương cơ sở từ ngày 1-7 tới (thực hiện điều chỉnh lương cơ sở từ 1,49 triệu đồng/tháng lên 1,8 triệu đồng/tháng), Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi nêu rõ, cần hơn 59.000 tỷ đồng để tăng lương từ 1-7 tới, số này đã được bố trí trong dự toán ngân sách nhà nước năm 2023 là 12.000 tỷ đồng; còn 47.000 tỷ đồng được bố trí từ nguồn tăng thu dành cho cải cách tiền lương, trong đó ngân sách địa phương là 27.000 tỷ đồng, ngân sách Trung ương là 20.000 tỷ đồng. Chính phủ đã chủ động bố trí đầy đủ nguồn lực để phục vụ việc tăng lương 6 tháng cuối năm 2023.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi

Về Nghị định tăng lương cơ sở của Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho hay, trên cơ sở ý kiến của các bộ, ngành, địa phương và ý kiến của nhân dân, trong tháng 4 vừa rồi, Bộ Nội vụ đã gửi Bộ Tư pháp thẩm định và trước ngày nghỉ lễ 30-4, Bộ Tư pháp đã tổ chức họp thẩm định.

Trên cơ sở thẩm định bằng báo cáo, thẩm định bằng văn bản của Bộ Tư pháp, Bộ Nội vụ sẽ khẩn trương tiếp thu, giải trình các ý kiến Bộ Tư pháp thẩm định và sẽ trình Chính phủ trong tháng 5-2023 để thực hiện được từ 1-7-2023 điều chỉnh lương cơ sở từ 1,49 triệu lên 1,8 triệu đồng (tăng 20,8%).

Cũng tại họp báo, về vấn đề giảm lãi suất, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam Đào Minh Tú cho biết, thời gian qua, việc giảm lãi suất là một trong những chính sách rất quan trọng, có ý nghĩa thiết thực giúp các doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh. Từ đầu năm đến nay, NHNN đã quyết định giảm lãi suất điều hành, tạo định hướng cho các ngân hàng thương mại trong việc giảm lãi suất huy động, giảm lãi suất cho vay.

Cụ thể, đã giảm lãi suất huy động chung của tất cả các tổ chức tín dụng của nền kinh tế khoảng từ 1-1,2% lãi suất huy động, còn giảm lãi suất cho vay chung của các ngân hàng trong cả hệ thống khoảng 0,5-0,65%.

Đặc biệt, để triển khai Thông tư 02 về giãn, hoãn, cơ cấu lại các khoản nợ, NHNN đã đặt vấn đề với các ngân hàng còn cho vay cao. Một vài ngân hàng cho vay cao đã được NHNN nhắc nhở, chỉ đạo, xem xét để sao có mặt bằng thống nhất. Thời gian gần đây, các ngân hàng hầu hết đều có sự chủ động trong việc giảm lãi suất và các ngân hàng thương mại những tháng đầu năm đã có 2 đợt giảm.

Sắp tới, NHNN chỉ đạo, định hướng, vận động các ngân hàng thương mại tiếp tục giảm lãi suất cho doanh nghiệp, vừa chia sẻ với doanh nghiệp vừa tạo điều kiện mở rộng, đẩy mạnh hơn nữa tín dụng từ nay đến cuối năm.

Các tin khác