Từ khóa: #chính phủ điện tử

Tiếp tục cải cách thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh từ bộ ngành đến địa phương, và tạoniềm tin cho DN.

2023 - Cải cách thể chế tăng niềm tin DN

(ĐTTCO) - Trao đổi với ĐTTC, TS. NGUYỄN MINH THẢO (ảnh), Trưởng ban Môi trường kinh doanh và Năng lực cạnh tranh, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM, Bộ KH-ĐT), cho biết việc tháo gỡ các nút thắt, điểm nghẽn về pháp lý, nhằm giúp doanh nghiệp (DN) hoạt động lành mạnh, hiệu quả, nâng cao sức cạnh tranh là rất cần thiết, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, tuy nhiên kết quả thực hiện vẫn chưa đạt được mục tiêu đề ra.
Phát động cuộc thi ‘Thử thách công dân số 2022’

Phát động cuộc thi ‘Thử thách công dân số 2022’

(ĐTTCO) - Mới đây, Bộ KH-CN đã phối hợp cùng với Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP) và Quỹ Citi đã phát động cuộc thi “Thử thách công dân số 2022” (Youth Digital Citizen Challenge 2022).
Thực sự khó có thể CĐS mạnh mẽ ngành tài chính, ngân hàng nếu thiếu các quy định của pháp luật vì mọi thứ đều rất mới mẻ. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Hoàn thiện hệ thống luật, điều kiện tiên quyết cho chuyển đổi số

(ĐTTCO) - Chuyển đổi số (CĐS) trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng là xu hướng phát triển nhanh trên toàn cầu, trong đó Hàn Quốc đạt được sự phát triển vượt bậc khi không ngừng hoàn chỉnh và thường xuyên cập nhật hệ thống pháp luật về CĐS, cũng như  quyết tâm chính trị của Nhà nước khi nhìn thấy lợi ích đem lại cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp (DN). 

Tập đoàn Công nghệ Unicloud là một trong số hơn 300 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia hiến kế cho  TP.HCM tại Hội nghị lần này.

Tập đoàn công nghệ Unicloud: Cần đột phá các giải pháp phát triển kinh tế số

 (ĐTTCO)-Ngày 22/3 vừa qua, tại "Hội nghị tham vấn các nhà đầu tư góp ý, hiến kế các giải pháp thực hiện định hướng phát triển Kinh tế - Xã hội Thành phố đến năm 2030" do UBND TPHCM tổ chức, Tập đoàn công nghệ Unicloud đã có nhiều ý kiến đóng góp thiết thực cho Thành phố. Trong đó, nổi bật nhất là nhóm các giải pháp xây dựng các Hub Tài chính, Thành phố thông minh, góp phần đẩy nhanh tiến trình xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số và nền kinh tế số tại Việt Nam. 
Hình thành Chính phủ số vào năm 2025

Hình thành Chính phủ số vào năm 2025

(ĐTTCO)-Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, chủ trương thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số quốc gia được xây dựng trên 3 trụ cột: Chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số, đã được xác định trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
Cải cách TTHC: Cắt hết những ‘vòng vèo’ trong thủ tục

Cải cách TTHC: Cắt hết những ‘vòng vèo’ trong thủ tục

(ĐTTCO)-Chiều 29/7, làm việc với 11 Bộ, cơ quan, Tổ công tác của Thủ tướng nhấn mạnh quyết tâm cải cách theo hướng điện tử hóa, số hóa, nhưng phải cắt hết những “vòng vèo” trong thủ tục thì người dân, doanh nghiệp mới tin tưởng lựa chọn làm thủ tục trực tuyến.
Thúc đẩy ngành công nghệ  thông tin phát triển

Thúc đẩy ngành công nghệ thông tin phát triển

(ĐTTCO) - Phát triển công nghiệp công nghệ thông tin, điện tử viễn thông (sau đây gọi chung là ngành CNTT) được xác định là con đường chủ đạo, làm động lực cho tăng trưởng kinh tế.
Kinh tế số thay đổi  vị thế ASEAN

Kinh tế số thay đổi vị thế ASEAN

(ĐTTCO) - Cuộc cách mạng 4.0 là cơ hội cho Việt Nam thay đổi vị thế quốc gia. Việt Nam vào nhóm 4 nước dẫn đầu ASEAN trong xếp hạng chính phủ điện tử theo đánh giá của Liên hiệp quốc. Do vậy, chuyển đổi số, phát triển kinh tế số (KTS) sẽ giúp cộng đồng ASEAN gắn kết chặt chẽ hơn, là cơ hội để các quốc gia ASEAN thay đổi vị thế, tăng năng suất lao động và đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng GDP. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Nghị quyết 01 năm 2020: Đột phá trong áp dụng cách mạng 4.0

(ĐTTCO)-Chiều 29/11, tại Trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Chính phủ đã họp với một số bộ, ngành về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2020 (dự thảo Nghị quyết 01).
Người dân có thể tra cứu các thủ tục hành chính quận 12 ở bất cứ đâu qua cổng dịch vụ công trực tuyến. Ảnh: CAO THĂNG

Tăng tốc xây dựng Chính phủ điện tử và đô thị thông minh

(ĐTTCO)-Trên cả nước hiện có nhiều địa phương nỗ lực triển khai xây dựng Chính phủ điện tử (CPĐT), đô thị thông minh (ĐTTM) và đã đạt được những thành quả bước đầu. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai hầu hết các địa phương đều đối mặt với nhiều khó khăn, nhất là thiếu sự đồng bộ, liên thông giữa phát triển CPĐT và ĐTTM.
Công khai mức độ hài lòng của người dân

Công khai mức độ hài lòng của người dân

(ĐTTCO) - Ngành hải quan TPHCM tổ chức thi đua đối với cán bộ, công chức không chỉ hướng đến công tác xây dựng hình ảnh, cốt cách con người, mà còn là hoạt động quan trọng để tăng cường nguồn nhân lực chất lượng, đáp ứng được các nhiệm vụ được giao.
ADB: Việt Nam dẫn đầu ASEAN về việc làm cho lao động nữ

ADB: Việt Nam dẫn đầu ASEAN về việc làm cho lao động nữ

(ĐTTC)- Báo cáo “Tổng quan về các chính phủ Đông Nam Á 2019” của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố ngày 10-9 cho thấy, Việt Nam vẫn giữ được đà tăng trưởng kinh tế, đặc biệt có nhiều cải thiện về vấn đề việc làm cho lao động nữ.
Bảo mật công nghệ blockchain

Bảo mật công nghệ blockchain

(ĐTTCO) - Việc xây dựng chính phủ điện tử (hay cao hơn là chính phủ số) dựa trên nền tảng blockchain (công nghệ đột phá, có khả năng ứng dụng rộng rãi ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực) là xu thế tất yếu hiện nay với nhiều ưu điểm vượt trội. Tuy nhiên, bảo mật như thế nào lại đang là thách thức lớn đối với blockchain.

Chính phủ điện tử, không thể chậm trễ

Chính phủ điện tử, không thể chậm trễ

(ĐTTCO) - Tại phiên họp đầu tiên diễn ra cuối tuần qua của Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử (CPĐT), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban, cho biết theo đánh giá của Liên hiệp quốc, Việt Nam xếp hạng 88/193 quốc gia, vùng lãnh thổ, và đứng thứ 6 trong khu vực ASEAN (sau Singapore, Malaysia, Brunei, Thái Lan và Philippines) về CPĐT. 
Một góc Hà Nội. (Ảnh minh họa: Lê Minh Sơn/Vietnam+)

Hỗ trợ Hà Nội xây dựng thành phố thông minh

(ĐTTCO)-Ngày 24/10, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có buổi làm việc với Tổ chức Công nghiệp Điện toán châu Á-châu Đại Dương (ASOCIO) về việc phối hợp, hỗ trợ xây dựng chính phủ điện tử ở Hà Nội và kiến tạo Thủ đô trở thành thành phố thông minh.