Chính sách tăng thuế của Biden có thể gây tổn thất 337 tỷ đô và mất 64.000 việc làm

(ĐTTCO) - Tổng thống Biden đang lập đề xuất chi tiêu 1.800 tỷ đô-la như cơ hội duy nhất để thúc đẩy nền kinh tế Mỹ, nhưng một phân tích mới được công bố trong tuần này cho thấy nó có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng dài hạn do một loạt đợt tăng thuế kéo theo.
Ngân sách 1.800 tỷ đô-la của Biden có thể sẽ khiến mức thuế tăng và GDP giảm. Nguồn ảnh: FOX News
Ngân sách 1.800 tỷ đô-la của Biden có thể sẽ khiến mức thuế tăng và GDP giảm. Nguồn ảnh: FOX News

Sáng kiến mới nhất, được gọi là Kế hoạch Gia đình Hoa Kỳ, sẽ mở rộng đáng kể mạng lưới an sinh xã hội do chính phủ tài trợ bằng cách lập ra các trường mẫu giáo và cao đẳng cộng đồng miễn phí, cũng như cung cấp một loạt khoản tín dụng thuế mới cho các gia đình có thu nhập thấp và trung bình.

Nó sẽ được thanh toán bằng cách tăng gần gấp đôi thuế suất thu nhập, từ 20% lên 39.6%, nâng tỷ lệ thu nhập cá nhân cao nhất lên 39.6%.

Những thay đổi về thuế sẽ thực sự làm giảm GDP – thước đo toàn diện nhất cho việc sản xuất hàng hóa và dịch vụ trong nước – xuống 0.4% trên đường chạy kinh tế dài hạn, theo thông tin từ Tax Foundation, một tổ chức phi đảng phái.

Đề xuất của Biden sẽ tạo ra khoảng 661 tỷ đô-la doanh thu mới trong thập kỷ tới, nhưng điều đó sẽ bị bù trừ bởi khoản tín dụng thuế mở rộng 998 tỷ đô-la, theo Tax Foundation. Như vậy, đến cuối cùng, những thay đổi về thế sẽ làm giảm doanh thu khoảng 337 tỷ đô-la, chưa tính đến số tiền mới thu được do ngăn chặn các hành vi gian lận thuế. Nợ của quốc gia đang trên đà chạm mốc 30 nghìn tỷ đô-la trong năm nay do mức chi tiêu chưa từng có của chính phủ trong đại dịch virus corona.

Nhìn chung, kế hoạch chi tiêu ngân sách của Biden sẽ kiến nền kinh tế mất khoảng 64.000 việc làm toàn thời gian và khiến tiền lương giảm 0.4%.

Tuy nhiên, khi Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ công bố báo cáo việc làm hôm qua (4/6) cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ đã đạt 559.000 việc làm trong tháng Năm, Biden đã bày tỏ sự lạc quan về báo cáo này, trong khi các nhà kinh tế học lại tỏ ra kém hào hứng.

“Báo cáo việc làm của Cục Thống kê Lao động cho thấy sự phục hồi khiêm tốn trong lĩnh vực tuyển dụng, so với báo cáo đáng thất vọng của tháng 4”, chuyên gia kinh tế trưởng Doug Duncan cho biết. “Tuy nhiên, con số này thấp hơn kỳ vọng đồng thuận và vẫn còn hụt hơi nếu cho rằng nền kinh tế sẽ tăng trưởng.”

Bất chấp sự thất vọng này, Biden nói rằng có lý do để lạc quan: “Không có nền kinh tế lớn nào trên thế giới phát triển nhanh như chúng ta. Không có nền kinh tế nào trên thế giới tạo ra việc làm nhanh như chúng ta.”

Các tin khác