Chủ tịch Ant Group lần đầu lên tiếng sau khi Bắc Kinh chặn vụ IPO toàn cầu lớn nhất

(ĐTTCO) - Chủ tịch điều hành Eric Jing cho biết trong lần bình luận đầu tiên trước công chúng kể từ khi các nhà quản lý Trung Quốc đình chỉ đợt phát hành lần đầu ra công chúng trị giá 37 tỷ USD của Ant Group.
Chủ tịch điều hành Eric Jing của Ant Group. Ảnh: Wall Street Journal
Chủ tịch điều hành Eric Jing của Ant Group. Ảnh: Wall Street Journal

Ông Jing cũng hứa sẽ làm cho Ant Group, chi nhánh công nghệ tài chính của tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Alibaba Group Holding, “minh bạch và dễ đoán hơn” đối với công chúng trong một bài phát biểu tại Diễn đàn Tài chính Internet Trung Quốc lần thứ tư vào 15-12.

Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải đã rút IPO của Ant Group vào 3-11, tạm dừng hoạt động gây quỹ lớn nhất thế giới từ trước đến nay. Các nhà quản lý Trung Quốc đã tung ra một loạt các quy tắc mới ngay sau đó được thiết kế để đưa lĩnh vực fintech của doanh nhân Trung Quốc phát triển. Các nhà quản lý đã trừng phạt ngành công nghiệp này vì gây nguy hiểm cho sự ổn định tài chính và phá vỡ hoạt động ngân hàng truyền thống.

Cựu giám đốc điều hành của IBM, Richard Turrin, người đang viết một cuốn sách về fintech ở Trung Quốc, cho biết: “Nếu bạn sắp gây rối trong một ngành được quản lý chặt chẽ như tài chính, thì trách nhiệm phải cẩn thận là phải minh bạch. Nhận xét của Jing chính xác là những gì thị trường cần nghe và chúng là bước đầu tiên của Ant Group trong việc đưa đợt IPO của mình đi đúng hướng.”

Ông Jing, cũng là một cổ đông lớn của Ant Group, nói rằng nhà điều hành ứng dụng thanh toán lớn nhất Trung Quốc, Alipay, đã quản lý hậu quả của kế hoạch niêm yết thất bại trong tháng qua, dưới sự hướng dẫn của các cơ quan quản lý.

Tập đoàn Ant có trụ sở tại Hàng Châu đã tuân thủ các quy định và lắng nghe cẩn thận ý kiến của công chúng, bao gồm cả những lời chỉ trích. Ông đã so sánh quá trình xem xét nội tâm của nhóm kể từ khi IPO thành công với việc “tiến hành kiểm tra hội đồng”.

Các cơ quan quản lý đã đưa ra những bình luận gay gắt về hoạt động cho vay của những người chơi fintech trong những tháng gần đây.

Guo Shuqing, Chủ tịch Ủy ban Điều tiết Bảo hiểm và Ngân hàng Trung Quốc (CBIRC), cho biết: “Fintech là một ngành công nghiệp chiến thắng tất cả” vào đầu tháng này. “Với lợi thế độc quyền dữ liệu, các công ty Big Tech có xu hướng cản trở cạnh tranh bình đẳng và tìm kiếm lợi nhuận quá mức”.

Guo Wuping, giám đốc văn phòng bảo vệ người tiêu dùng tại cơ quan giám sát ngân hàng và bảo hiểm, đã viết trong một bài báo ý kiến rằng hai đơn vị cho vay của Ant Group, Huabei và Jiebei, tương tự như thẻ tín dụng và đề nghị chúng nên được quy định như vậy.

Ông Jing cho biết “mục tiêu của công ty là làm cho dịch vụ tài chính không chỉ dễ tiếp cận hơn mà còn với chi phí thấp hơn cho khách hàng của chúng tôi”.

Trên toàn cầu, các cơ quan quản lý vẫn đang bắt kịp sự bùng nổ trong lĩnh vực tài chính kỹ thuật số do đại dịch gây ra, khi hàng triệu người tiêu dùng chuyển sang sử dụng các dịch vụ tài chính trực tuyến để tránh bị nhiễm virus trong các trung tâm mua sắm hoặc chi nhánh ngân hàng.

Các nhà quản lý lo ngại rằng sự thay đổi mạnh mẽ trực tuyến có thể làm mất ổn định các hệ thống tài chính và phản ứng dữ dội của họ đang tăng dần. Đại học Cambridge đã khảo sát 118 cơ quan chức năng và gần 3/4 trong số họ cho biết họ đã tăng tốc hoặc đưa ra các sáng kiến về cơ sở hạ tầng kỹ thuật số trong năm nay, trong khi 58% cho biết họ đã thúc đẩy công nghệ quản lý và giám sát.

Theo truyền thống, Trung Quốc cho phép các công ty khởi nghiệp phát triển mạnh mẽ và thử nghiệm các mô hình kinh doanh khi họ đẩy mạnh mục tiêu của chính phủ là phổ biến các dịch vụ tài chính ở các vùng nông thôn. Để chắc chắn, đã có các cuộc đàn áp định kỳ, chẳng hạn như cho vay ngang hàng vào năm 2016.

Khoảng thời gian này, Trung Quốc đang dẫn đầu một cuộc tấn công rộng rãi vào ngành công nghiệp, loại bỏ hành vi độc quyền và chống lại những rủi ro hệ thống.

Zennon Kapron, người sáng lập công ty nghiên cứu dịch vụ tài chính châu Á Kapronasia cho biết: “Đã đến thời điểm thích hợp để Ant Group và Alibaba nói chung, phải xây dựng và đảm bảo mô hình kinh doanh của họ đang phù hợp với thị trường”.

Ông Jing ghi nhận mối quan hệ chặt chẽ giữa phát triển tài chính bền vững và các quy định và nói rằng với tư cách là người đi đầu tiên, nó thường phải theo cách của mình. Ông cũng lưu ý những lo ngại của các nhà quản lý về khả năng lan truyền hỗn loạn trong hệ thống tài chính của fintech và cho biết công ty sẽ chú ý đến hướng dẫn của các nhà quản lý.

“Gần đây, chúng tôi tại Ant Group đã không tiếc công sức nghiên cứu Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 và các hiểu biết sâu sắc về chính sách của chính phủ về an ninh tài chính và ổn định tài chính” - ông Jing nói trong bài phát biểu của mình bằng tiếng Quan Thoại.

Bài phát biểu của ông Jing hoàn toàn trái ngược với tuyên bố gây chiến của Jack Ma, người đồng sáng lập Ant và kiểm soát 50,5% quyền biểu quyết, tại một hội nghị tài chính vào 24-10 ở Thượng Hải. Bài phát biểu của ông Jing dường như báo trước một cách tiếp cận nhạy cảm hơn đối với những lo ngại về chính sách.

Giám đốc điều hành cho biết: “Ant chắc chắn sẽ tiếp tục cải thiện bản thân, nâng cao ý thức về bức tranh lớn và trách nhiệm của mình, tích hợp một cách có ý thức sự phát triển của doanh nghiệp vào bối cảnh phát triển mới và môi trường pháp lý mới, đồng thời đáp ứng các yêu cầu và kỳ vọng của đất nước và xã hội bằng các hành động.”

Các nhà phân tích cho biết các nhà quản lý sẽ phản ứng tích cực trước sự trấn an của ông Jing về việc trở nên minh bạch hơn.

Ông Kapron cho biết: “Tính minh bạch trong lĩnh vực tài chính kỹ thuật số ở Trung Quốc đã thiếu trong thập kỷ qua khi ngành công nghiệp này phát triển và mục tiêu chính của chính phủ là tăng cường tính minh bạch để họ có thể quản lý chính sách tài khóa và tiền tệ tốt hơn”.

Để chắc chắn, có nhiều điều trong bài phát biểu đề cập đến việc kinh doanh như thường lệ. Ông Jing cam kết sẽ giữ Ant Group ở vị trí tiên phong của fintech bằng cách tiếp tục đầu tư vào các công nghệ cơ bản tiên tiến, chẳng hạn như cơ sở dữ liệu, blockchain, kiểm soát rủi ro thông minh và bảo mật thông minh.

Ant Group cũng sẽ tiếp tục tập trung vào việc phục vụ các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ và các chủ doanh nghiệp, đồng thời cung cấp các dịch vụ tài chính kỹ thuật số để hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn và nông dân.

Các tin khác