Chủ tịch Fed: Không vội phát hành tiền ảo

(ĐTTCO) - Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell ngày 22/3 nói rằng tiền ảo vẫn còn thiếu ổn định nếu xét tới vai trò kênh lưu trữ giá trị...

Chủ tịch Fed: Không vội phát hành tiền ảo

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell ngày 22/3 nói rằng tiền ảo vẫn còn thiếu ổn định nếu xét tới vai trò kênh lưu trữ giá trị, đồng thời cho biết ngân hàng trung ương này sẽ không vội phát hành một đồng tiền kỹ thuật số.

"Tiền ảo có mức độ biến động cao, nên không thực sự là một kênh hữu ích để lưu trữ giá trị. Chúng cũng chẳng được đảm bảo bằng thứ gì", ông Powell phát biểu tại một cuộc thảo luận trực tuyến về ngân hàng số do Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) tổ chức. "Tiền ảo đúng hơn là một tài sản đầu cơ, có thể thay thế cho vàng chứ không phải là thay thế cho đồng USD".

Phát biểu này được ông Powell đưa ra vào thời điểm giá Bitcoin đã giảm từ ngưỡng kỷ lục trên 60.000 USD vào tuần trước, nhưng vẫn ở mức cao là hơn 57.000 USD. Giá Bitcoin đã leo thang liên tục trong vòng 7 tháng nhờ giao dịch sôi động và ngày càng có nhiều quỹ đầu tư và doanh nghiệp lớn chấp nhận đồng tiền kỹ thuật lớn nhất thế giới này.

Trong mấy năm gần đây, Fed tiến hành xây dựng một hệ thống thanh toán riêng nhằm đẩy nhanh tốc độ của các giao dịch chuyển tiền. Sản phẩm cuối cùng của nỗ lực này có thể ra mắt trong 2 năm tới. Cùng với đó, Fed cũng cân nhắc liệu phát hành một đồng tiền ảo của ngân hàng trung ương có phải là việc làm cần thiết hay thực tế.

Về việc phát hành tiền ảo, ông Powell cho biết Fed sẽ tiếp tục nghiên cứu trước khi đi đến bất kỳ một quyết định nào.

"Để tiến hành việc này, chúng tôi cần có sự ủng hộ từ phía Quốc hội, Chính phủ và công chúng. Chúng tôi còn chưa thực sự bắt đầu đưa công chúng tham gia vào việc này", ông Powell nói. "Bởi vậy, các bạn cho thể hy vọng chúng tôi hành động hết sức cẩn trọng và minh bạc trong việc phát triển một đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương".

Năm ngoái, chi nhánh Fed ở Boston bắt tay với Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) để tiến hành một nghiên cứu kéo dài nhiều năm về phát hành một đồng tiền ảo. Dự án nghiên cứu này có thể kéo dài 2-3 năm và chủ yếu tập trung vào các giả thiết về một đồng tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương hậu thuẫn, thay vì vạch kế hoạch để sớm phát hành một tiền ảo như vậy.

Ông Powell nói rằng Quốc hội Mỹ sẽ phải thông qua một dự luật cần thiết trước khi Fed có thể bắt tay vào việc phát hành một đồng tiền kỹ thuật số.

Tuy nhiên, ông cũng nói thêm rằng đại dịch Covid-19 cho thấy tầm quan trọng của việc phát triển những hệ thống thanh toán tốt hơn để chuyển tiền nhanh hơn cho người cần, chẳng hạn chuyển tiền cho cộng đồng người nghèo và thu nhập thấp.

Các tin khác