Chủ tịch Hạ viện thông báo sẽ khởi động luận tội ông Trump

(ĐTTCO) - Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi gửi thư cho các đồng nghiệp, thông báo sẽ khởi động quy trình luận tội Tổng thống Donald Trump liên quan sự kiện Điện Capitol bị tấn công ngày 6/1.

Chủ tịch Hạ viện thông báo sẽ khởi động luận tội ông Trump

Theo AP, Hạ viện sẽ hành động khẩn trương vì nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump chỉ còn vài ngày là kết thúc.

"Nhằm bảo vệ hiến pháp và nền dân chủ của chúng ta, Hạ viện sẽ hành động khẩn trương vì tổng thống đang là mối đe dọa nhãn tiền", bà Pelosi viết trong lá thư gửi các đồng nghiệp tại Hạ viện.

Khoi dong luan toi ong Trump anh 1
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi ngày 8/1 thông báo các nghị sĩ đảng Dân chủ đang chuẩn bị điều khoản luận tội ông Trump. Ảnh:Reuters.

CNN cho biết Hạ viện cũng sẵn sàng ra nghị quyết trong ngày 11/1, kêu gọi Phó tổng thống Mike Pence và nội các dùng Tu chính án thứ 25 để phế truất ông Trump khỏi vị trí quyền lực.

Trong lá thư ngày 10/1, bà Pelosi cáo buộc Tổng thống Donald Trump đang "chủ mưu" cuộc tấn công vào nền dân chủ Mỹ. Điều này đòi hỏi các nhà lập pháp hành động ngay lập tức.

CNN cho biết Hạ viện sẽ cho Phó tổng thống Pence cùng nội các thời hạn 24 tiếng để phản hồi yêu cầu kích hoạt tu chính án thứ 25 và phế truất Tổng thống Trump.

Trong trường hợp ông Pence không đồng ý hành động, Hạ viện sẽ chính thức luận tội ông Trump vào ngày 12/1.

Trình bày trong lá thư gửi các đồng nghiệp, bà Pelosi giải thích nghị quyết ngày 11/1 sẽ kêu gọi ông Pence "trao đổi và vận động nội các kích hoạt Tu chính án thứ 25, tuyên bố tổng thống không còn năng lực thực hiện nghĩa vụ".

Theo quy trình đó, Phó tổng thống Mike Pence "sẽ ngay lập tức đảm nhận quyền lực với tư cách tổng thống tạm quyền".

Trong trường hợp phương án phê duyệt nhanh nghị quyết bị các hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa chặn trong ngày 11/1, phe Dân chủ sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu phê duyệt nghị quyết trong ngày hôm sau.

Các tin khác