Chứng khoán Mỹ ồ ạt bán tháo; Giá dầu sụt 2%

(ĐTTCO) - Phố Wall rơi vào chế độ bán tháo vào thứ Tư (02/8) và chỉ số Nasdaq Composite ghi nhận ngày tồi tệ nhất kể từ tháng 2, sau khi Fitch Ratings hạ xếp hạng dài hạn đối với Hoa Kỳ và tâm lý né tránh rủi ro lại xuất hiện.
Chứng khoán Mỹ ồ ạt bán tháo; Giá dầu sụt 2%

Nasdaq ghi nhận ngày tồi tệ nhất kể từ tháng 2

Kết phiên, chỉ số Nasdaq mất 2,17% còn 13.973,45, trong khi S&P 500 rớt 1,38%, xuống 4.513,39. Chỉ số Dow Jones trượt dốc 348,16 điểm, tương đương 0,98%, xuống còn 35.282,52.

Fitch Ratings đã hạ xếp hạng nhà phát hành nợ dài hạn đối với Hoa Kỳ xuống AA+ từ AAA vào tối thứ Ba, với lý do “suy giảm tài chính dự kiến trong ba năm tới”.

Lần cuối cùng Hoa Kỳ bị một cơ quan xếp hạng lớn hạ bậc tín nhiệm là vào năm 2011 khi Standard & Poor's hạ xếp hạng từ AAA xuống AA+.

Mona Mahajan, chiến lược gia đầu tư cấp cao tại Edward Jones cho biết: “Các nhà đầu tư có thể sử dụng việc Fitch hạ bậc này như một lý do để chốt lời, nhưng chúng tôi nghĩ rằng dù sao đó cũng có thể là một phần tự nhiên của chu kỳ thị trường, sau một đợt tăng mạnh như vậy, rất ít biến động.”

Bà Mahajan cũng nói thêm rằng bức tranh kinh tế tiếp tục cho thấy những dấu hiệu phục hồi và các điều kiện có vẻ rất khác so với lần gần nhất khi Hoa Kỳ bị hạ xếp hạng tín nhiệm.

Đợt bán tháo hôm thứ Tư đã phá vỡ xu hướng tăng kéo dài nhiều tháng gần đây được thúc đẩy bởi các cổ phiếu tăng trưởng. Nhóm cổ phiếu công nghệ dẫn đầu đà giảm khi lợi tức trái phiếu kho bạc 10 năm đạt mức cao nhất kể từ tháng 11/2022. Các tên tuổi công nghệ Trung Quốc như JD.com và Baidu đều sụt hơn 4% sau khi nước này đề xuất giới hạn sử dụng điện thoại thông minh cho trẻ vị thành niên. Cổ phiếu Alibaba bốc hơi 5%. Cổ phiếu vốn hóa lớn Amazon, Alphabet, Microsoft đồng loạt giảm hơn 2%, trong khi Nvidia mất gần 5%.

Jay Woods, trưởng bộ phận chiến lược toàn cầu tại Freedom Capital Markets, đã gọi động thái rời bỏ cổ phiếu công nghệ và chuyển sang lĩnh vực phòng thủ hôm thứ Tư là một “sự luân chuyển mang tính xây dựng” đã quá hạn từ lâu sau cuộc biểu tình được thúc đẩy bởi công nghệ.

Trong khi đó, Phố Wall xem xét kỹ lưỡng một loạt kết quả kinh doanh mới. Cổ phiếu CVS Health tiến 3,3% sau khi công bố lợi nhuận cao nhờ cắt giảm chi phí, trong khi Humana cộng 5,6% sau khi công bố chi phí y tế thấp hơn dự kiến. Cổ phiếu Advanced Micro Devices đã hạ 7% sau khi đưa ra dự báo đáng thất vọng một ngày trước đó, kéo các cổ phiếu chip khác đi xuống. Trong khi đó, SolarEdge Technologies đã trượt 18,4% một ngày sau khi không đạt được kỳ vọng về doanh thu.

Mùa báo cáo thu nhập đã đi được hơn nửa chặng đường và tiếp tục đạt doanh thu cao hơn dự kiến. Trong số các công ty thuộc S&P 500 đã báo cáo, khoảng 82% đã ghi nhận những bất ngờ tích cực, theo dữ liệu của FactSet.

Dự trữ dầu thô của Mỹ giảm kỷ lục

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết hôm thứ Tư, dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 17 triệu thùng trong tuần qua, mức giảm lớn nhất trong dự trữ dầu thô của Mỹ theo hồ sơ từ năm 1982. Sự sụt giảm này được thúc đẩy bởi hoạt động lọc dầu tăng và xuất khẩu dầu thô mạnh mẽ.

Bất chấp mức giảm kỷ lục trong kho dự trữ, giá dầu của Mỹ giảm trong bối cảnh thị trường tài chính đồng loạt lao dốc sau khi cơ quan xếp hạng tín nhiệm Fitch hạ bậc xếp hạng tín dụng hàng đầu của chính phủ Mỹ.

Hợp đồng tương lai dầu thô WTI của Hoa Kỳ lùi 1,88 USD, tương đương 2,3%, xuống 79,49 USD/thùng. Trong khi dầu thô Brent kỳ hạn giảm 1,71 USD, tương đương 2%, xuống 83,20 USD/thùng.

Cả hai hợp đồng dầu đều tăng hơn 1 đô la vào đầu phiên, được hỗ trợ bởi dữ liệu giảm kho dự trữ của Hoa Kỳ hồi thứ Ba từ Ngành Dầu mỏ Hoa Kỳ. Dữ liệu này cũng cho thấy lượng dự trữ lớn của Hoa Kỳ bị rút xuống.

Nhà đầu tư và nhà phân tích cho biết việc chính phủ Hoa Kỳ rút lại đề nghị mua 6 triệu thùng dầu cho Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược cũng góp phần đẩy giá xuống thấp hơn.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của châu Mỹ tại OANDA, cho hay: “Nhu cầu xăng dường như đã đạt đỉnh sau khi giá cao hơn tại máy bơm.”

OPEC cho biết tồn kho dầu thô cũng bắt đầu giảm ở các khu vực khác do nhu cầu vượt xa nguồn cung, vốn bị hạn chế bởi việc cắt giảm sản lượng sâu từ Ả Rập Saudi.

Những lo ngại đã gia tăng rằng hoạt động mua dầu ở Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, có thể chững lại khi giá tăng.

Các nhà phân tích kỳ vọng Ả Rập Saudi sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện 1 triệu thùng/ngày thêm một tháng nữa để bao gồm cả tháng 9 trong cuộc họp của các nhà sản xuất vào thứ Sáu.

Các tin khác