Chứng khoán và giá dầu chuyển động ngược chiều sau những tín hiệu từ Fed

(ĐTTCO) - Chứng khoán tăng vào thứ Tư (15/6) sau khi Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất 75 điểm cơ bản - mức tăng lớn nhất kể từ năm 1994 - và báo hiệu có thể tăng lãi suất với mức độ tương tự vào tháng Bảy, khiến các nhà đầu tư tin tưởng rằng ngân hàng trung ương đã cam kết giảm lạm phát. Giá dầu đã giảm hơn 3 đô la do thị trường lo lắng về sự sụt giảm nhu cầu sau khi Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất lên 3/4 điểm phần trăm.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Dow trượt 5 ngày

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã đạt được chuỗi giảm trong 5 ngày, tăng 303,70 điểm, tương đương 1%, đóng cửa ở mức 30.668,53. S&P 500 tăng 1,46% lên 3.789,99 trong khi Nasdaq Composite tăng 2,5% lên 11.099,15.

Boeing và các cổ phiếu khác có mối liên hệ chặt chẽ với tăng trưởng kinh tế đã tăng cao hơn với hy vọng rằng lãi suất có thể tăng mà không đẩy nền kinh tế vào suy thoái. Boeing tăng 9,5%. Các ngân hàng và tài chính trong khu vực cũng tăng điểm.

Cổ phiếu công nghệ, đã bị đánh giá cao khi S&P 500 trượt vào lãnh thổ thị trường gấu trong tháng này, đã dẫn đầu đà tăng của thị trường với Amazon và Tesla, mỗi bên tăng hơn 5% vào thứ Tư. Netflix cũng tăng 7,5%.

Khi kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày, Ủy ban Thị trường mở Liên bang cho biết trong một tuyên bố rằng họ “cam kết mạnh mẽ trong việc đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%”.

Lãi suất chuẩn của Fed hiện dự kiến sẽ đến cuối năm ở mức 3,4%, dựa trên điểm giữa của phạm vi mục tiêu về kỳ vọng của từng thành viên.

Các tên tuổi du lịch nổi tiếng đã tổ chức sự trở lại với cổ phiếu du lịch Carnival và Norwegian Cruise Line tăng lần lượt khoảng 3,4% và 5,5%. Cổ phiếu của các hãng hàng không bao gồm Delta và United cũng tăng khoảng 2% mỗi hãng.

Tất cả các lĩnh vực chính ngoài năng lượng, giảm 2%, đều kết thúc phiên cao hơn trong ngày. Người tiêu dùng tùy ý có mức tăng lớn nhất, tăng 3%.

Cùng với việc tăng lãi suất, các quan chức Fed đã giảm triển vọng GDP năm 2022 xuống mức tăng 1,7% so với mức dự kiến 2,8% hồi tháng 3. Dự báo lạm phát cũng tăng lên 5,2% trong năm nay từ mức 4,3%, nhưng ủy ban dự kiến sẽ giảm xuống vào năm 2023.

Giá dầu giảm hơn 2% khi Fed tăng lãi suất

Giá dầu Brent giao tháng 8 giảm 2,7 USD, tương đương 2,2%, ở mức 118,51 USD/thùng, sau khi giảm xuống mức 117,75 USD. Dầu thô WTI của Mỹ giao tháng 7 giảm 3,62 USD, tương đương 3,04%, xuống 115,31 USD/thùng, sau khi giảm xuống mức thấp 114,60 USD.

Đợt tăng giá lớn nhất của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ kể từ năm 1994 cũng khiến đồng đô la cao hơn với chỉ số đô la tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2002. Đồng bạc xanh mạnh hơn khiến giá dầu định giá bằng đô la Mỹ trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác, làm giảm nhu cầu.

Trong khi đó, sản lượng dầu thô của Mỹ, vốn đã bị đình trệ trong vài tháng qua, đã tăng 100.000 thùng/ngày vào tuần trước lên 12 triệu thùng/ngày, mức cao nhất kể từ tháng 4/2020, dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng cho thấy.

Dữ liệu cũng cho thấy sự gia tăng trong các kho dự trữ dầu thô và sản phẩm chưng cất của Hoa Kỳ, trong khi xăng giảm bất ngờ vào cuối mùa lái xe mùa hè. Đồng thời, những người lái xe trên khắp thế giới đã chấp nhận mức giá nhiên liệu đường bộ cao kỷ lục.

Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã hứa hẹn sẽ có những hỗ trợ mới để xoa dịu xu hướng thị trường đã làm dấy lên lo ngại về một cuộc khủng hoảng nợ mới ở vành đai phía Nam của khu vực đồng euro nhưng dường như đã làm thất vọng các nhà đầu tư đang tìm kiếm các bước đi táo bạo hơn.

Thêm vào những khó khăn về nhu cầu, đợt bùng phát COVID mới nhất của Trung Quốc đã làm dấy lên lo ngại về một giai đoạn ngừng hoạt động mới.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết, giá dầu cao hơn và dự báo kinh tế suy yếu đang làm giảm triển vọng nhu cầu tương lai.

OPEC+, đang vật lộn để đạt được hạn ngạch sản xuất dầu thô hàng tháng, gần đây bị ảnh hưởng bởi một cuộc khủng hoảng chính trị làm giảm sản lượng của Libya.

Các tin khác