Từ khóa: #chuyên gia kinh tế

'Trái phiếu ngân hàng nắm giữ đang rất rủi ro'

'Trái phiếu ngân hàng nắm giữ đang rất rủi ro'

(ĐTTCO) - Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho biết, số trái phiếu ngân hàng nắm giữ khoảng 300.000 tỷ đồng, trong đó nhiều trái phiếu đến hạn năm nay và năm tới, trong số này 1/3 là doanh nghiệp bất động sản, nhiều doanh nghiệp không có khả năng trả nợ. “Như vậy, trái phiếu ngân hàng nắm giữ đang rất rủi ro”, ông Hiếu nói.
Khách hàng giao dịch tại chi nhánh Ngân hàng Agribank.

Kiều hối: "nguồn lực vàng" gia tăng sức mạnh tài chính

(ĐTTCO)-Trong gần 20 năm qua, dòng kiều hối đổ về Việt Nam không ngừng gia tăng, tạo nguồn ngoại tệ rất quan trọng cho các ngân hàng. Đồng thời, lượng kiều hối cũng giúp giảm áp lực, cân đối nguồn vốn cho vay ngoại tệ, nhất là dịp cuối năm, góp phần ổn định tỷ giá hối đoái.
Doanh nghiệp mong muốn có một chính sách vĩ mô ổn định để phát triển.

Kỳ vọng những chính sách đột phá giúp doanh nghiệp phục hồi và phát triển

(ĐTTCO) - Trước những dự báo năm 2023 sẽ là năm khó khăn bởi những yếu tố tác động từ bên ngoài, cộng đồng doanh nghiệp kỳ vọng, thời gian tới cùng với chính sách vĩ mô ổn định, nhà nước cần có những đột phá trong chỉ đạo điều hành để giúp doanh nghiệp tiếp tục phục hồi và phát triển.
Du lịch là một trong các động lực thúc đẩy tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2023

Kinh tế Việt Nam tự tin trong năm 2023

Giáo sư David Dapice, chuyên gia kinh tế cấp cao của Trường Havard Kennedy (thuộc Đại học Havard) vừa có bài đánh giá tích cực về tình hình kinh tế Việt Nam trên trang Diễn đàn Đông Á (East Asia Forum). B
Các ngân hàng cần cho vay đối với các doanh nghiệp có các dự án sản xuất kinh doanh tốt.

Gói hỗ trợ lãi suất 2% vì sao vẫn mãi ì ạch?

(ĐTTCO)-Các doanh nghiệp kỳ vọng, gói hỗ trợ lãi suất 2% theo Nghị định 31 từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay, sẽ giảm bớt được nhiều khó khăn cho các đối tượng được thu hưởng. Tuy nhiên, sau gần hai tháng có hiệu lực, việc triển khai vẫn rất chậm.
Những container hàng hoá ở một cảng biển của Trung Quốc - Ảnh: Bloomberg.

Kinh tế Trung Quốc bước vào thời kỳ tăng trưởng chậm lại?

(ĐTTCO) - Mức tăng không đạt kỳ vọng trong quý 3 phản ánh một loạt thách thức mà kinh tế Trung Quốc đang đối mặt. Đó là các quy định siết chặt đối với thị trường bất động sản khiến hoạt động trong ngành này sụt giảm; tình trạng thiếu điện kéo dài trên diện rộng; và mối lo tiếp diễn về Covid-19 gây sức ép lên tiêu dùng
Tăng trưởng 6,5% trong năm nay, liệu chúng ta có đạt được trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp.

Mục tiêu tăng trưởng 6,5% liệu có đạt?

(ĐTTCO)- Trong bối cảnh ảnh hưởng làn sóng lần thứ 4 của dịch Covid-19, 6 tháng năm 2021, tăng trưởng kinh tế nước ta vẫn đạt 5,64%, mặc dù thấp hơn mục tiêu đề ra, song là mức khá cao so với các nước trên thế giới.
Nhiều chuyên gia kinh tế khuyến nghị, không thể lơ là, chủ quan trong kiểm soát lạm phát trong năm 2021. (Ảnh minh họa: KT)

Không lơ là, chủ quan với lạm phát trong năm 2021

(ĐTTCO)- Mặc dù nhiều dự báo cho rằng, lạm phát trong năm 2021 vẫn sẽ trong tầm kiểm soát ở mức dưới 4%, tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế khuyến nghị, vẫn không thể lơ là, chủ quan trong kiểm soát lạm phát.