CK Hoa Kỳ 11-8: Đợt tăng dài nhất từ 2010

(ĐTTC) - Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần vào rạng sáng ngày 11-8 (giờ Việt Nam), CK Hoa Kỳ có thêm một phiên tăng, giúp chỉ số Standard & Poor’s 500 Index có đợt tăng điểm kéo dài nhất kể từ tháng 12-2010, trong bối cảnh hy vọng về hành động kích thích kinh tế của Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) tăng cao.

CP J.C. Penney Co. (JCP) tăng 5,9% khi CEO Ron Johnson nói việc đại tu hệ thống cửa hàng của công ty đang được tiến hành đúng tiến độ. CP Facebook Inc. tăng 3,8% khi Giám đốc Tài chính David Ebersman sẽ gặp nhà đầu tư ở New York vài ngày trước khi dỡ bỏ lệnh cấm bán CP đối với một số cổ đông lớn nhất của công ty. CP Broadcom Corp. (BRCM) tăng 3% khi nhà sản xuất chip giúp các thiết bị di động kết nối internet được Sanford C. Bernstein & Co. tăng đề cử.

Chỉ số S&P 500 tăng 0,2% lên 1.405,87 điểm, bù vào mất mát 0,5% lúc đầu. Đâu là phiên tăng thứ 6 liên tiếp của chỉ số này. Chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 42,76 điểm (0,3%) lên 13.207,95 điểm. Khoảng 5 tỷ CP đã được chuyền tay trên các sàn giao dịch Hoa Kỳ trong phiên hôm nay, thấp hơn 24% so với bình quân 3 tháng.

“Dữ liệu kinh tế càng yếu càng làm tăng hy vọng về các biện pháp kích cầu”, theo Alan Gayle, một chiến lược gia cao cấp của RidgeWorth Capital Management ở Richmond, Virginia, công ty đang quản lý khoảng 47 tỷ USD. “Sự yếu đi ở Trung Quốc nhiều khả năng sẽ kích hoạt bước đi kích cầu tại đó, trong khi FED từng nói rõ sẽ làm mọi thứ để kích tăng trưởng, nên nhiều người tin rằng đó là điều không thể không diễn ra”.

CK tăng trở lại sau khi tờ San Francisco Chronicle có bài viết cho biết Chủ tịch FED ở San Francisco, ông John Williams nói việc thiếu tiến triển trong thu hẹp tỷ lệ thất nghiệp và sự phục hồi kinh tế chậm chạp khiến ông nghĩ rằng đã đến lúc khởi động đợt mua lại tài sản lần thứ 3 (QE3).

Hy vọng về hành động kích cầu của các ngân hàng trung ương toàn cầu đã giúp chỉ số S&P 500 tăng 10% kể từ ngày 1-6. Chỉ số này tăng liên tục 5 ngày trước vì báo cáo doanh thu của các công ty tốt hơn dự báo. Khoảng  72% công ty đã báo cáo quý cho biết có doanh thu vượt dự báo.

David Bianco, Giám đốc Chiến lược vốn tại Hoa Kỳ của Deutsche Bank AG, hạ dự báo doanh thu năm 2012 của các công ty trong chỉ số S&P 500 xuống vì gia hàng hóa hạ.

8 trong 10 nhóm của chỉ số S&P 500 tăng, trong đó CP ngành điện thoại, công nghiệp và chăm sóc y tế tăng mạnh nhất. Chỉ số Chicago Board Options Exchange Volatility Index, dùng để đo chi phí bảo hiểm chống lại sự sụt giá của của chỉ số S&P 500, giảm 3,5^ xuống 14,74 điểm, mức thấp nhất kể từ tháng 3.

CP Manchester United Plc (MANU) không thay đổi ở 14USD. CLB bóng đá nước Anh huy động được 233,3 triệu USD trong cuộc IPO mới đây, thấp hơn mục tiêu ban đầu. CLB đã bán ra 16,7 triệu CP với giá 14USD/CP trong ngày hôm qua.

Các nhà đầu tư đã đổ 365 tỷ vào các tài khoản tiền gửi tiết kiệm và séc ở Hoa Kỳ, gần gấp đôi 188 tỷ USD họ đổ vào các quỹ đầu tư trái phiếu và hối đoái.

Các tin khác