Từ khóa: #CNTT

Khoảng trống pháp lý thông tin cá nhân

Khoảng trống pháp lý thông tin cá nhân

(ĐTTCO)-Gần đây nhiều vụ lộ, lọt thông tin cá nhân (TTCN) do các chủ thể kinh doanh nắm giữ và tình trạng mua bán, chuyển nhượng trái phép TTCN đã được đề cập trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tuy nhiên, hiệu lực, hiệu quả điều chỉnh pháp luật về bảo vệ TTCN ở nước ta hiện còn nhiều bất cập.
Khách hàng đã mất niềm tin đối với thương hiệu MB sau vụ việc rò rỉ thông tin của nghệ sĩ Hoài Linh. Ảnh: LONG THANH

Xử lý nghiêm nhà băng lộ thông tin khách hàng

(ĐTTCO)-Một ảnh chụp nội dung sao kê giao dịch của một tài khoản tại NHTMCP Quân đội (MB) được cho của nghệ sĩ hài Hoài Linh được đăng tải trên một diễn đàn về công nghệ. Sự việc đã được phía MB công bố nhân viên làm lộ. Song nhìn ở góc độ dịch vụ tài chính, việc để lộ thông tin sao kê tài khoản của khách hàng đặt ra vai trò, trách nhiệm của các nhà băng hiện nay.
Đừng đùa với dữ liệu khách hàng

Đừng đùa với dữ liệu khách hàng

(ĐTTCO)-Dữ liệu là nguồn tài nguyên có giá trị kinh tế cực kỳ lớn, rất nhiều doanh nghiệp, lĩnh vực phụ thuộc vào đó. Trong lĩnh vực ngân hàng (NH), dữ liệu của khách hàng còn quan trọng hơn gấp nhiều lần, vì đó không chỉ là những thông tin cá nhân cơ bản, mà là tình trạng tài sản, dư nợ, dòng tiền của khách hàng. Bảo mật để dữ liệu khách hàng không bị lộ (breach) là một trong những mối bận tâm hàng đầu của các định chế tài chính này, bởi vậy các NH phải đầu tư nhiều công sức, tiền bạc.
Gấp rút hoàn thiện pháp lý dữ liệu cá nhân

Gấp rút hoàn thiện pháp lý dữ liệu cá nhân

(ĐTTCO)-Vụ 17GB dữ liệu của công dân Việt Nam được rao bán trên trang Raidforum, một lần nữa cho thấy tính nghiêm trọng của việc mất an toàn thông tin, dữ liệu. Khi dữ liệu đang trở thành “trái tim” của nền kinh tế số và được coi như “mỏ dầu mới”, vấn đề bảo vệ thông tin và dữ liệu người dùng phải được coi là trụ cột trong tiến trình chuyển đổi số, phát triển nền kinh tế số và xã hội số. 
Ngân hàng xem nhẹ việc bảo mật thông tin

Ngân hàng xem nhẹ việc bảo mật thông tin

(ĐTTCO)-Hoạt động ngân hàng (NH) lưu giữ rất nhiều thông tin về nhân thân, tài sản và giao dịch của khách hàng, đồng thời là một lĩnh vực quan trọng và nhạy cảm, nên có yêu cầu rất cao về quản lý và bảo mật thông tin.
Để công nghiệp CNTT TPHCM phát triển đa dạng hơn

Để công nghiệp CNTT TPHCM phát triển đa dạng hơn

(ĐTTCO) - Lần đầu tiên sau 5 năm, TPHCM vượt lên chiếm vị trí số 1 bảng xếp hạng chỉ số sẵn sàng cho ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin Việt Nam (Vietnam ICT Index) 2020, hạng các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương, với điểm số 0,5186.
Trung tâm Điều hành SOC (Security Operation Center) của VNPT theo dõi,  xử lý các sự cố về ATTT 24/7

Bảo đảm an toàn không gian mạng quốc gia

(ĐTTCO) - Việt Nam đã tiến một bước dài trong quá trình xây dựng chính phủ điện tử, chính phủ số. Đi cùng với sự phát triển đó, ngày càng xuất hiện nhiều hơn những rủi ro liên quan đến vấn đề bảo mật thông tin, an toàn dữ liệu trên không gian mạng. 
Người dân quận 1 làm CCCD có gắn chip Ảnh: THU HƯỜNG

Ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất cho căn cước công dân

(ĐTTCO) - Bên cạnh sự nỗ lực của các đơn vị công an trong thực hiện cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử cho người dân như làm xuyên đêm, cấp CCCD trên xe lưu động và tại nhà… thì nhiều địa phương đã và đang đẩy nhanh được tiến độ nhờ thực hiện việc làm CCCD gắn chip điện tử qua Zalo. 
“Bộ não” của thành phố thông minh

“Bộ não” của thành phố thông minh

(ĐTTCO) - Để kết nối vận hành nhịp nhàng các giải pháp đơn lẻ như giao thông thông minh, lưới điện thông minh… thành phố thông minh sử dụng một “bộ não” thực sự để tính toán ngay từ khâu quy hoạch. 
Nhân sự cấp cao: Cung vẫn chưa gặp cầu

Nhân sự cấp cao: Cung vẫn chưa gặp cầu

(ĐTTCO)-TPHCM đang tìm hướng thuê người làm tổng giám đốc (CEO) các doanh nghiệp. Nhằm rõ thêm bức tranh cung - cầu nhân sự cấp cao của DN trên thị trường lao động, PV có cuộc trao đổi cùng chuyên gia nhân sự, bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc điều hành Navigos Search, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao cho DN tại Việt Nam.
Chuỗi khách sạn thông minh SOJOn ra mắt đồng loạt tại Thái Bình, Nam Định và Bắc Giang cuối năm 2020.

TNG Holdings Vietnam tăng trưởng ngoạn mục bất chấp dịch Covid -19

(ĐTTCO) - Tại Hội nghị Kinh doanh của TNG Holdings Vietnam, lãnh đạo tập đoàn công bố doanh thu năm 2020 đạt 11.000 tỷ đồng, tăng 58% so với năm trước đó. Đây là kết quả kinh doanh vô cùng ngoạn mục nhờ sự chủ động trong chiến lược chuyển đổi số. 
Số hóa kết nối sản xuất - sản phẩm - người mua

Số hóa kết nối sản xuất - sản phẩm - người mua

(ĐTTCO)-Gần đây cụm từ “kinh tế số” (KTS) được các phương tiện truyền thông và nhà kinh tế nhắc đến như một sự thời thượng trong ngôn từ. Không ít người mạnh miệng dự báo KTS đến năm bao nhiêu sẽ chiếm bao nhiêu phần trăm GDP, hoặc KTS sẽ làm GDP tăng bao nhiêu. Vậy KTS là gì? 
SCB đạt nhiều chứng chỉ bảo mật quốc tế

SCB đạt nhiều chứng chỉ bảo mật quốc tế

(ĐTTCO) - Đây là năm thứ năm liên tiếp SCB được chứng nhận duy trì chứng chỉ PCI DSS phiên bản 3.2.1 từ tổ chức đánh giá quốc tế ControlCase và là năm đầu tiên đạt được chứng chỉ ISO/IEC 27001:2013 do Viện tiêu chuẩn Anh (BSI) đánh giá.
Hình ảnh quảng bá Đại Nội Huế trên Cổng Thông tin du lịch tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Cơ hội để ngành du lịch phục hồi, bứt phá

(ĐTTCO)-Dịch COVID-19 đã gây thiệt hại nặng nề cho ngành du lịch cả nước nhưng đây cũng là cơ hội lớn để cơ quan quản lý, cộng đồng doanh nghiệp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi mô hình quản lý và phát triển du lịch bằng công nghệ số hóa.

Trí tuệ nhân tạo - Động lực mới để phát triển TPHCM

Trí tuệ nhân tạo - Động lực mới để phát triển TPHCM

(ĐTTCO)-Đưa trí tuệ nhân tạo (AI) trở thành một trong những công nghệ cốt lõi để xây dựng đô thị sáng tạo, thành phố thông minh, thúc đẩy kinh tế số nhanh, bền vững…, là mục tiêu quan trọng trong ứng dụng khoa học công nghệ (KH-CN) tại TPHCM, thuộc “Chương trình Nghiên cứu và phát triển ứng dụng AI tại TPHCM giai đoạn 2020 - 2030” (Chương trình AI). 
Đừng chủ quan với điểm thi cao

Đừng chủ quan với điểm thi cao

(ĐTTCO) - Thống kê của Bộ GD-ĐT cho thấy chỉ tiêu xét tuyển học bạ năm 2020 cao hơn rất nhiều so với 2019. Chính vì vậy, TS hết sức thận trọng để tính toán khi điều chỉnh NV. 
Doanh nghiệp công nghệ vượt qua Covid

Doanh nghiệp công nghệ vượt qua Covid

(ĐTTCO) - Đại dịch Covid-19 khiến nền kinh tế suy thoái và đẩy nhiều doanh nghiệp (DN) đến bờ vực phá sản. Thế nhưng, môi trường kinh doanh khó khăn lại chính là “đất sống” đối với những ngành nghề liên quan đến công nghệ.