Có gì mới trong cuộc Tổng điều tra dân số năm 2020 của Trung Quốc?

(ĐTTCO) - Hơn 1 tỷ công dân Trung Quốc sẽ tham gia vào cuộc điều tra dân số kéo dài một thập kỷ nhằm thông báo cho các nhà hoạch định chính sách về sự thay đổi nhân khẩu học ở quốc gia đông dân nhất nhưng đang già hóa nhanh, đồng thời giúp hình thành các chính sách kinh tế và xã hội những năm tới.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Hơn 7 triệu người tham gia cuộc điều tra đã bắt đầu đi từng nhà vào Chủ nhật 31/10 để thu thập thông tin từ sở hữu xe hơi đến việc họ có thành viên gia đình ở Hồng Kông hay Đài Loan hay không. Các nhà chức trách sẽ công bố kết quả khảo sát vào tháng 4-2021.

Dưới đây là một số thay đổi trong cách tiến hành cuộc điều tra dân số so với cuộc điều tra năm 2010, để phản ánh một nhóm dân số già và giàu hơn:

Khảo sát dài hơn:

Những người tham gia điều tra dân số, thay vì bút và giấy, nay được trang bị điện thoại thông minh và máy tính bảng. Mặc dù điều đó có thể làm tăng độ chính xác của việc thu thập dữ liệu, nhưng thời hạn khảo sát sẽ kéo dài hơn một tháng, kết thúc vào ngày 10-12. Cuộc điều tra dân số năm 2010 chỉ diễn ra trong 10 ngày.

Số lượng câu hỏi đã tăng lên 19 từ 18 câu trước đó. Ngoài ra, 10% dân số sẽ được chọn sau đó để trả lời 48 câu hỏi trong bảng câu hỏi thứ hai, so với 45 trước đó.

Số CMND

Số chứng minh nhân dân lần đầu tiên được dùng đăng nhập liên kết điện tử thông tin thu thập được với các cá nhân nhận dạng được.

Các quan chức cho biết chi tiết CMND phải khớp với dữ liệu do cảnh sát và các dịch vụ y tế và các cơ quan chức năng khác ghi lại để đảm bảo tính chính xác.

Họ cam kết rằng thông tin sẽ được bảo mật nghiêm ngặt và sẽ không được sử dụng cho bất kỳ mục đích nào khác ngoài việc khảo sát.

Hồng Kông và Đài Loan

Lần đầu tiên, những người trả lời khảo sát phải tiết lộ số lượng thành viên gia đình là cư dân ở Hồng Kông, Ma Cao và Đài Loan, hoặc hiện là công dân nước ngoài.

Tiền thuê nhà

Trong bảng câu hỏi dài hơn, người trả lời được yêu cầu cho biết số tiền thuê nhà mà họ phải trả hàng tháng.

Khung trên cùng là "10.000 nhân dân tệ trở lên" (1.495 đô la). Con số này cao hơn nhiều so với mức cao nhất là "3.000 nhân dân tệ trở lên" trong cuộc điều tra dân số năm 2010, phản ánh sự gia tăng mạnh mẽ của giá trị bất động sản trong thập kỷ qua ở Trung Quốc và chi phí sinh hoạt cao hơn.

Xe hơi

Cũng trong bảng câu hỏi thứ hai, lần đầu tiên người trả lời được yêu cầu cho biết họ có sở hữu ô tô hay không.

Họ phải tiết lộ thêm giá trị tổng thể của tất cả những chiếc xe mà họ sở hữu, chỉ ra sự gia tăng của cải tư nhân được tạo ra trong 10 năm qua. Không có tài sản nào khác, chẳng hạn như số bất động sản sở hữu, được yêu cầu phải tiết lộ.

Quyền sở hữu đất đai

Trước đây, những người được hỏi được hỏi liệu họ có giấy phép cư trú ở thành thị hay nông thôn theo hệ thống đăng ký hộ khẩu hàng thập kỷ qua hay không.

Trong cuộc điều tra dân số năm nay, những người trả lời chỉ được hỏi liệu họ có nắm giữ quyền quản lý đối với đất nông thôn hay không, phản ánh sự tập trung đổi mới của Bắc Kinh vào tài nguyên đất nông thôn và việc sử dụng chúng.

Tất cả đất đai ở nông thôn thuộc sở hữu của tập thể địa phương, không phải của nhà nước. Nông dân có quyền sử dụng đất thuộc sở hữu của tập thể địa phương theo hợp đồng dài hạn và có thể cho người khác quản lý đất nếu họ muốn.

Tuổi tác

Trong cuộc điều tra dân số năm 2010, công dân từ 60 tuổi trở lên được yêu cầu mô tả sức khỏe chung của họ.

Trong năm nay, lần đầu tiên họ được hỏi thêm về hoàn cảnh sống của mình - liệu họ đang sống một mình, với bạn đời, với con cái hay trong một cơ sở dưỡng lão.

Trung Quốc đang phải đối mặt với cái mà các chuyên gia gọi là "quả bom hẹn giờ nhân khẩu học", sau khi chính sách một con kéo dài hàng thập kỷ (đã chấm dứt vào năm 2016).

Năm 2018, gần 1/5 công dân Trung Quốc từ 60 tuổi trở lên, tương đương 249 triệu người.

Các tin, bài viết khác