Công tố viên triệu tập bồi thẩm đoàn để xem xét các cáo buộc hình sự đối với ông Trump

(ĐTTCO) - Các công tố viên New York đã triệu tập một đại bồi thẩm đoàn đặc biệt để xem xét bằng chứng trong cuộc điều tra hình sự về các giao dịch kinh doanh của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.
TT Trump.
TT Trump.

Diễn biến báo hiệu rằng Văn phòng Luật sư quận Manhattan đang tiến tới việc tìm kiếm các cáo buộc do kết quả của cuộc điều tra kéo dài hai năm, bao gồm một cuộc chiến pháp lý kéo dài để có được hồ sơ thuế của ông Trump.

Luật sư quận Manhattan Cyrus Vance jnr đang tiến hành một cuộc điều tra trên phạm vi rộng về nhiều vấn đề như các khoản tiền khống trả cho phụ nữ thay mặt ông Trump, định giá tài sản và bồi thường cho nhân viên.

Vance đã sử dụng một bồi thẩm đoàn điều tra trong suốt quá trình điều tra của mình để đưa ra trát đòi hầu tòa và lấy tài liệu. Ban hội thẩm đó vẫn tiếp tục hoạt động trong khi các bồi thẩm đoàn lớn khác và các hoạt động của tòa án bị đóng cửa vì đại dịch coronavirus.

Cuộc điều tra của Vance dường như tập trung vào giám đốc tài chính lâu năm của ông Trump, Allen Weisselberg trong những tuần gần đây. Con dâu cũ của ông, Jen Weisselberg, đang hợp tác với cả hai cuộc điều tra.

Bà đã giao cho các nhà điều tra hàng loạt hồ sơ thuế và các tài liệu khác khi họ xem xét liệu một số nhân viên của ông Trump có được trả thù lao ngoài sổ sách hay không, chẳng hạn như căn hộ hoặc học phí.

Allen Weisselberg đã bị trát hầu tòa trong cuộc điều tra dân sự của James và làm chứng hai lần vào năm ngoái.

Cuộc điều tra bao gồm việc xem xét kỹ lưỡng mối quan hệ của ông Trump với những người cho vay của ông ấy; việc hiến đất mà ông đã thực hiện để đủ điều kiện được khấu trừ thuế thu nhập; và việc xóa nợ thuế mà công ty của ông đã đòi hàng triệu đô la phí tư vấn.

Đại bồi thẩm đoàn mới cuối cùng có thể được yêu cầu xem xét trả lại các cáo trạng. Trong khi làm việc với trường hợp đó, nó cũng sẽ nghe những vấn đề khác. Đại bồi thẩm đoàn sẽ họp ba ngày một tuần trong sáu tháng.

Đại bồi thẩm đoàn mới là dấu hiệu mới nhất cho thấy đà gia tăng trong cuộc điều tra hình sự nhằm vào cựu tổng thống Đảng Cộng hòa và công ty của ông, Trump Organization.

Tổng chưởng lý Letitia James cho biết tuần trước rằng bà đã chỉ định hai luật sư làm việc với văn phòng của Vance trong cuộc điều tra sau khi cuộc điều tra dân sự của bà về ông Trump phát triển thành một vấn đề hình sự.

James, cũng là một thành viên Đảng Dân chủ, cho biết văn phòng của bà cũng đang tiếp tục cuộc điều tra dân sự về ông Trump. Bà không cho biết điều gì đã thúc đẩy văn phòng của bà mở rộng cuộc điều tra thành một cuộc điều tra tội phạm.

Trong những tháng gần đây, Vance đã thuê cựu công tố viên mafia Mark Pomerantz để giúp điều hành cuộc điều tra và đang phỏng vấn các nhân chứng, bao gồm cả cựu luật sư riêng của ông Trump, Michael Cohen.

Tuần trước, ông Trump đã đưa ra một tuyên bố phàn nàn rằng ông đang bị "một hệ thống chính trị tham nhũng tấn công và lạm dụng một cách bất công". Ông cho rằng các cuộc điều tra là một "cuộc săn phù thủy" và là một phần trong âm mưu của đảng Dân chủ nhằm bịt miệng các cử tri của ông và ngăn ông ra tranh cử tổng thống lần nữa.

Vào tháng 2, Tòa án tối cao Hoa Kỳ đã thúc đẩy cuộc điều tra của Vance bằng cách dọn đường cho công tố viên thực thi trát đòi hầu tòa đối với công ty kế toán của ông Trump và nhận được bản khai thuế tám năm và các tài liệu liên quan cho cựu tổng thống, Tổ chức Trump và các thực thể khác của ông Trump.

Các tài liệu được bảo vệ bởi các quy tắc giữ bí mật của bồi thẩm đoàn và dự kiến sẽ không được công bố rộng rãi.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT