Công ty Alibaba: Lừa dối khách hàng

(ĐTTCO) - LTS: Ngày 16-11-2017, ĐTTC đã đăng bài "Cẩn trọng với quảng cáo dự án ma", nói về hoạt động của Công ty Alibaba. 

Để làm rõ vấn đề này, phóng viên đã tiếp cận nhiều nguồn tin, cho thấy nhiều hoạt động khuất tất của công ty này:  Mới xin chủ trương thực hiện dự án nhưng quảng cáo là chủ đầu tư, thu tiền giữ chỗ của khách hàng…

Bán dự án ảo

Sau khi Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) có thông tin về việc CTCP Địa ốc Alibaba và CTCP Alibaba Tây Bắc TPHCM có những dấu hiệu nghi vấn trong bán dự án ảo, đặc biệt là dự án tại khu đô thị (KĐT) Tây Bắc Củ Chi, cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh.

Ông Đinh Khắc Huy, Trưởng ban Quản lý đầu tư xây dựng KĐT Tây Bắc, cho biết việc công ty Alibaba tự xưng chủ đầu tư, công bố bán đất nền, thu tiền khách hàng… là có dấu hiệu sai phạm. Đó là DN này mới có văn bản xin UBND TP đầu tư nhưng chưa được chấp thuận, dự án cũng chưa hoàn thành đền bù giải tỏa đã tự ý thu tiền của khách hàng.

Ông Huy cũng cho biết đã kiến nghị UBND TPHCM chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND huyện Củ Chi kiểm tra các vụ việc trên địa bàn liên quan đến Alibaba để xử lý đúng pháp luật. Còn theo ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, sau khi nhận được thông tin phản ánh về dự án Alibaba Tây Bắc Củ Chi, Thanh tra Sở Xây dựng TP đã vào cuộc, tiến hành kiểm tra toàn bộ vụ việc và sẽ xử lý theo quy định pháp luật nếu phát hiện sai phạm.

 Với những thông tin HoREA cung cấp, cho thấy Công ty Alibaba Tây Bắc đã có những hoạt động không rõ ràng. Vì vậy, các cơ quan chức năng cần vào cuộc và nhà đầu tư phải thận trọng để không bị dính bẫy. Theo đó, cơ quan chức năng cần xem xét hồ sơ pháp lý, đặc biệt là hồ sơ đóng thuế, cũng như các yếu tố liên quan đến việc đầu tư dự án, tăng vốn điều lệ của công ty này, đồng thời cần xử lý mạnh để răn đe và ngăn chặn rủi ro cho nhà đầu tư.

TS. Bùi Quang Tín,
chuyên gia tài chính

Theo Ban Quản lý đầu tư - xây dựng KĐT Tây Bắc, dự án khu nhà ở thấp tầng, dịch vụ đô thị tại khu VIII - 3 thuộc KĐT Tây Bắc là một trong 133 dự án được công bố tại hội nghị xúc tiến đầu tư vào TPHCM tổ chức ngày 11-10-2017. Dự án có diện tích 91,45ha thuộc một phần khu VIII, KĐT Tây Bắc, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, nhằm xây dựng nhà ở thấp tầng, dịch vụ đô thị, y tế. Hiện trạng khu đất chưa thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, chưa có hạ tầng kỹ thuật. Hạ tầng giao thông kết nối với các dự án đang được kêu gọi đầu tư.

Yêu cầu đối với nhà đầu tư được lựa chọn sẽ tài trợ công tác lập quy hoạch chỉnh trang theo định hướng của TP đối với khu vực lập dự án, đồng thời thực hiện các công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (nếu có), đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội trong khu đất này. Sau khi hoàn thành các hạng mục hạ tầng kỹ thuật nội khu sẽ bàn giao cho TP quản lý, không yêu cầu hoàn trả vốn đã đầu tư. Nguồn vốn đầu tư dự án từ nhà đầu tư được lựa chọn, bên mời thầu là Ban Quản lý đầu tư - xây dựng KĐT Tây Bắc.

Như vậy, dự án khu nhà ở thấp tầng, dịch vụ đô thị tại khu VIII - 3 thuộc KĐT Tây Bắc đang được TP mời gọi đầu tư, chưa được giải phóng mặt bằng, chưa có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 nên chưa thể có bản đồ phân lô nền nhà để chào bán. Vì thế đến nay chưa thực hiện thủ tục lựa chọn chủ đầu tư nên Alibaba không có tư cách để tự xưng là chủ đầu tư. 

Đáng lưu ý hơn, trang web của CTCP Địa ốc Alibaba có đưa ra danh sách 10 dự án phân lô bán nền do công ty này làm chủ đầu tư, nhưng không đúng sự thật. Như dự án Marine City tại Cửa Lấp, xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, diện tích 28,2ha, với khoảng 1.000 căn nhà phố, biệt thự, chủ đầu tư là Công ty TNHH Xây dựng Nam Hải, trụ sở đặt tại địa chỉ số 16 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Thắng Tam, TP Vũng Tàu.

Tương tự, khu đất "dự án KĐT Alibaba Tây Bắc Củ Chi" cho đến nay vẫn đang là dự án được Ban quản lý KĐT Tây Bắc mời gọi đầu tư. Đối với các dự án Alibaba Long Phước 1, 2, 3, 4, 5... ông Trương Văn Phương, Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai đã xác định không có dự án nào do CTCP Địa ốc Alibaba làm chủ đầu tư ở địa phương này.

Công ty Alibaba: Lừa dối khách hàng ảnh 1 Trụ sở của CTCP Địa ốc Alibaba tại TPHCM. Ảnh: T.GIANG 
Tăng vốn bất thường

Việc đăng ký vốn điều lệ khủng của CTCP Alibaba và CTCP Alibaba Tây Bắc cũng đang gây thắc mắc trong dư luận. Bởi CTCP Alibaba vừa mới được thành lập nhưng đăng ký vốn điều lệ quá lớn là điều bất thường, không giống như các công ty khởi nghiệp khác trên thị trường bất động sản. Được biết, trụ sở Công ty Alibaba đặt tại 120-122 Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức và 321 đường Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh. Một điều đáng lưu ý là việc CTCP Địa ốc Alibaba đăng ký kinh doanh lần đầu ngày 5-5-2016 với vốn điều lệ chỉ 1 tỷ đồng, nhưng đến ngày 26-9-2017, tức chỉ hơn 1 năm sau vốn điều lệ công ty này đã lên đến 1.600 tỷ đồng? 

Đối chiếu với các tập đoàn bất động sản lớn nhất Việt Nam qua nhiều năm hoạt động, tính đến năm 2016 chỉ có 1 tập đoàn có vốn điều lệ trên 19.000 tỷ đồng, 3 tập đoàn tiếp theo cũng chỉ có vốn điều lệ trên dưới 8.000 tỷ đồng. Một công ty con của Alibaba được ra đời để kinh doanh dự án Tây Bắc Củ Chi là Alibaba Tây Bắc cũng có vốn khủng 12.000 tỷ đồng.

Đối với CTCP Alibaba Tây Bắc TPHCM đăng ký kinh doanh lần đầu ngày 12-10-2017, vốn điều lệ 12.000 tỷ đồng. Trong quá trình thành lập, hoạt động kinh doanh của công ty này cũng có một số điểm đáng ngờ khi vốn điều lệ quá lớn so với một công ty khởi nghiệp trên thị trường bất động sản. Cổ đông lớn nhất là Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Ali chỉ đăng ký vốn điều lệ 100 tỷ đồng, nhưng lại cam kết góp vốn vào CTCP Alibaba Tây Bắc đến 7.800 tỷ đồng. Tổng cộng 2 cá nhân góp vốn vào công ty 4.200 tỷ đồng!

Theo phân tích của nhiều chuyên gia, nếu dự án chưa được duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, chưa được giải phóng mặt bằng, chưa làm cơ sở hạ tầng, chưa có văn bản của Sở Xây dựng xác nhận, Công ty Alibaba chưa đủ điều kiện để huy động vốn bán nền nhà hình thành trong tương lai, không có quyền công bố dự án, không có quyền huy động vốn, kể cả hình thức đặt cọc giữ chỗ. Vì thế, những khách hàng đã mua phải những trường hợp này có thể kiện đơn vị bán hàng ra tòa với tội lừa đảo. 

Việc công bố bán nền nhà, thu tiền trước của khách hàng kiểu kinh doanh đa cấp tại nhiều dự án đất nền chưa có đầy đủ thủ tục pháp lý, đã diễn ra trên địa bàn các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương, Long An, và gần đây là tại TPHCM. Điều này cần được làm rõ để tránh tác động xấu, làm nhiễu loạn thị trường bất động sản và có thể gây hậu quả nghiêm trọng đến quyền lợi khách hàng, các nhà đầu tư thứ cấp.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT