Đặc khu trưởng Hồng Kông 'rất lo ngại' về rò rỉ tại nhà máy hạt nhân Trung Quốc

(ĐTTCO) - Đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam nói rằng chính quyền của bà “rất lo ngại” về tình hình tại một nhà máy điện hạt nhân gần đó ở Trung Quốc đại lục, sau khi các phương tiện truyền thông đưa tin rằng nhà máy này có thể bị rò rỉ.
Đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam.
Đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam.

Bình luận của bà Lam được đưa ra một ngày sau khi nhà điều hành  Pháp của Nhà máy điện hạt nhân Taishan ở tỉnh Quảng Đông cho biết họ đang giải quyết "vấn đề về hiệu suất" tại nhà máy, nhưng nó đang hoạt động trong các thông số an toàn.

Tuyên bố của công ty theo sau các báo cáo truyền thông rằng nhà máy có thể bị rò rỉ.

Bà Carrie Lam nói hôm thứ Ba 15/6: "Liên quan đến các báo cáo của phương tiện truyền thông nước ngoài về một nhà máy hạt nhân ở Taishan, Quảng Châu, chính quyền Hồng Kông rất lo ngại".

Tuy nhiên, dữ liệu từ Đài quan sát Hồng Kông và các bộ phận khác cho thấy rằng vào tối thứ Hai 14/6, mức độ bức xạ trong thành phố vẫn bình thường.

Dữ liệu từ đài quan sát cho thấy điều đó tiếp tục vào thứ Ba.

Nhà máy này nằm cách Hong Kong khoảng 135 km, có nghĩa là khả năng rò rỉ có thể ảnh hưởng đến trung tâm tài chính.

Bà Lam cho biết thành phố đã có sẵn các hệ thống để theo dõi mức độ phóng xạ và chính quyền sẽ thông báo cho công chúng về bất kỳ diễn biến nào. Bà Lam cũng nói rằng chính quyền của bà sẽ liên hệ với các nhà chức trách ở Quảng Đông về tình hình.

Nhà máy Taishan thuộc sở hữu chung của Tập đoàn Điện hạt nhân Quảng Đông Trung Quốc (CGN) và công ty điện lực đa quốc gia Pháp Electricite de France, chủ sở hữu chính của Framatome, giúp vận hành nhà máy.

Hôm thứ Hai, CNN đưa tin Framatome đã viết thư cho Bộ Năng lượng Hoa Kỳ cảnh báo về "mối đe dọa phóng xạ sắp xảy ra" và cáo buộc chính quyền Trung Quốc nâng giới hạn có thể chấp nhận được đối với bức xạ bên ngoài nhà máy để tránh phải đóng cửa nhà máy.

CNN cho biết các quan chức Mỹ tin rằng tình hình không có nguy cơ đe dọa an toàn nghiêm trọng.

Electricite de France cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai rằng họ đã được thông báo về sự gia tăng nồng độ của "một số khí hiếm" trong mạch chính của lò phản ứng số 1 tại nhà máy Taishan.

Công ty cũng yêu cầu công ty liên doanh điều hành nhà máy tổ chức một cuộc họp của ban giám đốc để ban giám đốc “trình bày tất cả các dữ liệu và các quyết định cần thiết”.

Các tin, bài viết khác