Đầu kéo thị trường cuối năm

(ĐTTCO) - Chỉ còn 9 phiên giao dịch nữa là kết thúc năm 2015 và NĐT đang kỳ vọng một đợt sóng cuối năm sẽ xuất hiện. Trong thời gian qua, những phiên thị trường tăng đồng loạt thường hiếm khi xảy ra và mỗi đợt sóng thường chỉ do một nhóm CP dẫn dắt. Vậy nên, nếu muốn có sóng cuối năm, sẽ buộc phải có những đầu kéo cho thị trường.

(ĐTTCO) - Chỉ còn 9 phiên giao dịch nữa là kết thúc năm 2015 và NĐT đang kỳ vọng một đợt sóng cuối năm sẽ xuất hiện. Trong thời gian qua, những phiên thị trường tăng đồng loạt thường hiếm khi xảy ra và mỗi đợt sóng thường chỉ do một nhóm CP dẫn dắt. Vậy nên, nếu muốn có sóng cuối năm, sẽ buộc phải có những đầu kéo cho thị trường.

Khó cho ngân hàng và dầu khí

Nếu xét về vốn hóa, dầu khí (GAS, PVD, PVS) và ngân hàng (VCB, BID, CTG) - 2 nhóm hàng đầu thị trường - nếu tăng có thể bổ sung đáng kể điểm số cho VN Index hay HNX Index. Với tình hình giá “chỉ thấy xuống, chưa thấy lên” như hiện nay, khả năng CP trở thành đầu kéo thị trường khá thấp.

Sẽ khó có đầu kéo vừa đáp ứng được tiêu chí điểm số cho thị trường vừa có thể mang lại nhiều cơ hội cho số đông của NĐT trong sóng cuối năm. Một kịch bản được kỳ vọng khá tích cực: VN Index có thể dao động trong vùng 570-580 điểm (cao hơn năm ngoái khoảng 5%), nhưng một số CP cơ bản tốt, lẫn đầu cơ có thể tạo ra sự nhộn nhịp cũng như cơ hội cho NĐT.

Nhóm dầu khí xuống không chỉ bởi giá dầu mà còn do yếu tố tâm lý. Cùng thời điểm này vào năm ngoái, CP dầu khí cũng được xem như “tội đồ” làm thị trường giảm (dù trước đó cũng chính là đầu kéo để thị trường tăng). 2 năm, cùng mất giá trong cùng thời điểm, không rõ CP đã tạo đáy chưa, nếu đã tạo đáy khi nào tăng trở lại. So với giá cách đây 1 năm vào khoảng 7.0, giá 3.8 của GAS chỉ bằng phân nửa. Giá trị vốn hóa của GAS nay chỉ còn hơn 71.200 tỷ đồng, thấp hơn nhiều so với VCB (xấp xỉ 110.000 tỷ đồng) và VNM (hơn 153.600 tỷ đồng). Vì thế GAS dù có diễn biến tích cực cũng chưa đủ, mà phải có sự hợp lực của PVD hay PVS và một số CP dầu khí khác, như PGS hay PVB mới có thể tạo ra ảnh hưởng cho VN Index. Với nhóm CP ngân hàng, có lẽ cần xem xét diễn biến của 2 tiên phong là VCB và BID.

VCB sau khi giảm từ 4.8 hồi đầu tháng 11 xuống 4.1 cách đây khoảng chục phiên đã bật tăng trở lại khá tích cực lên 4.4, trước khi điều chỉnh về 4.1 vào phiên 18-12. Cũng trong khoảng thời gian này, BID giảm từ 2.4 xuống 2.0 rồi có những phiên tăng lên 2.1. Trong khi đó, 2 CP ngân hàng có tính dẫn dắt điều chỉnh cùng tỷ lệ đã phát ra những tín hiệu đáng chú ý. Thứ nhất, các vùng giá tích lũy của CP ngân hàng đã được xác lập. Ít nhất, lực cầu dành cho CP ngân hàng sẽ ổn định hơn cho dù mua để tranh thủ hay đầu tư dài hạn. Thứ hai, khả năng bật dậy của CP ngân hàng vẫn cần phải xem xét, vì ngoài yếu tố dòng tiền nóng có vẻ vẫn chưa chuộng CP ngân hàng trở lại, hiện cũng chưa có những tin tức mang tính bước ngoặt để có thể đẩy nhóm CP này thành hàng hot. Tuy nhiên, dù chưa phải là đầu kéo, nhiều khả năng CP ngân hàng sẽ là trụ đỡ quan trọng cho thị trường và nếu duy trì được các mức đáy, khả năng có thể trở thành hàng “lướt T+3” của CP ngân hàng cũng khá cao. Như vậy, có thể thấy 2 nhóm CP đóng góp tỷ trọng lớn nhất về vốn hóa cho TTCK vẫn chưa bộc lộ khả năng bùng nổ rõ ràng. Sự xem xét sẽ dành cho các nhóm CP còn lại bao gồm bảo hiểm, CP cơ bản tốt và đầu cơ.

Kỳ vọng hàng cơ bản và nhân tố mới

Tính trong 10 phiên gần nhất, BVH, CP bảo hiểm đầu đàn đã tăng từ 4.8 lên 5.3 sau đó điều chỉnh mạnh xuống 5.0 trở lại. Và nhìn trong nhóm CP có vốn hóa lớn, BVH cũng là CP có biến động vào loại mạnh nhất. Dường như dòng tiền cả ngắn lẫn dài hạn lựa chọn BVH, bởi 2 lý do: Về cơ bản, quý IV có thể xem là một trong những quý cao điểm của ngành bảo hiểm khi các công ty trong ngành phải tăng tốc để về đích, hoàn thành chỉ tiêu. Chưa kể, mùa cuối năm hoạt động kinh doanh cũng tích cực hơn và tất nhiên doanh thu bảo hiểm cũng tăng. Điểm thứ 2, có vẻ như mốc 5.0 được xem là đáy khá vững chắc của BVH. Từ giữa năm 2015 đến nay, cứ 3 tháng, đáy của BVH lại được xác lập với lần sau cao hơn lần trước, bao gồm 4.0 vào tháng 6, 4.5 vào tháng 9 và 5.0 vào tháng 12. Có thể nói, BVH đang được xem là CP có cơ bản tốt với vị thế và hoạt động kinh doanh của tập đoàn này, đồng thời với sức bật trong thời gian qua, việc thu hút thêm dòng tiền ngắn hạn cũng rất khả quan. Tuy nhiên, sóng chỉ tập trung tại BVH cũng chưa thể tạo nên hiệu ứng lớn, vì những CP bảo hiểm khác VNR hay BIC chưa nhộn nhịp lắm, chỉ có BMI tích cực hơn đôi chút.

Tuy nhiên, từ trường hợp của BVH và một số CP bảo hiểm khác, cũng có thể kỳ vọng về sóng CP cơ bản. Dễ thấy, nhóm các CP cơ bản tốt như VSC, HAH, CAV... thời gian qua đã tăng rất dài và bền. Xét về từng phiên, các CP này không có thanh khoản khủng, khớp cũng không liên tục nhưng cứ đến cuối phiên thường hay tăng, và điều này cứ lặp lại nhiều lần. Vấn đề ở chỗ, nhóm CP này thường có quy mô vốn hóa vào loại trung bình nên hiệu ứng khó lan tỏa thị trường, chỉ nằm trong số những NĐT có thói quen giao dịch hàng cơ bản.

Ảnh: LONG THANH

Ảnh: LONG THANH

Còn với nhóm CP đầu cơ, nhiều khả năng vẫn sẽ có những cái tên mới, tuy nhiên cũng như nhóm cơ bản, quy mô của hàng đầu cơ thường là penny, còn với những CP đầu cơ vốn khủng, trừ khi thị trường có sóng mạnh, còn lại chỉ tăng 1-2 phiên lập tức bị xả hàng chốt lời. Quay lại với nhóm CP đầu cơ penny, nếu có xuất hiện cũng chỉ như nhóm CP cơ bản, dù có lợi nhuận cao, nhưng cơ hội không chia cho số đông. Một ẩn số cuối cùng có thể bàn đến là nhóm CP bất động sản, tính đến thời điểm này sức bật vẫn còn khá yếu. Dù kỳ vọng lợi nhuận quý IV của nhiều công ty sẽ tích cực, nhưng nếu nhìn vào giao dịch của nhóm CP bất động sản sẽ thấy dường như NĐT muốn đợi BCTC xuất hiện mới hành động, thay vì mua theo kỳ vọng.

Các tin khác