Dầu trượt giá nhưng vẫn giữ phần lớn mức tăng

(ĐTTCO) - Giá dầu giảm trong ngày thứ Năm 15/9, nhưng vẫn giữ được hầu hết mức tăng của ngày hôm trước sau khi dự trữ dầu thô của Hoa Kỳ, nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới giảm nhiều hơn dự kiến.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Dầu thô Brent giảm 13 cent, tương đương 0,2%, xuống 75,33 USD/thùng vào lúc 01h28 GMT, sau khi tăng 2,5% vào ngày hôm trước.

Dầu thô West Texas Intermediate (WTI) của Hoa Kỳ giảm 12 cent, tương đương 0,2% xuống 72,49 USD, sau khi cao hơn 3,1% vào hôm thứ Tư.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết các kho dự trữ dầu thô và nhiên liệu của Hoa Kỳ đã giảm mạnh vào tuần trước, do các nhà máy lọc dầu ở vùng Vịnh Hoa Kỳ và các cơ sở khai thác dầu ngoài khơi vẫn đang phục hồi sau cơn bão Ida.

Dự trữ dầu thô giảm 6,4 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 10/9 xuống còn 417,4 triệu thùng, EIA cho biết, so với kỳ vọng trong cuộc thăm dò của Reuters về mức giảm 3,5 triệu thùng.

"Dữ liệu theo cảnh báo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế rằng nguồn cung bị mất do bão ở Vịnh Mexico sẽ bù đắp được lợi nhuận từ OPEC", các nhà phân tích của ANZ Research cho biết trong một ghi chú hôm thứ Năm.

Cơn bão đã gây ra sự sụt giảm nguồn cung trên toàn cầu lần đầu tiên sau 5 tháng nhưng thị trường sẽ bắt đầu tiến tới mức cân bằng vào tháng 10 khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh như Nga, một nhóm có tên OPEC +, có kế hoạch tăng nguồn cung.

Tuy nhiên, các công ty năng lượng vùng Vịnh của Hoa Kỳ đã có thể nhanh chóng khôi phục dịch vụ đường ống và điện sau khi cơn bão Nicholas đi qua Texas, cho phép họ tăng gấp đôi nỗ lực sửa chữa những thiệt hại đáng kể hơn từ Ida.

Nicholas đã gây ra lũ lụt nhỏ và mất điện ở Texas và Louisiana, nơi một số nhà máy lọc dầu vẫn hoạt động ngoại tuyến sau cơn bão Ida cấp 4.

Cơn bão trước đó đã đóng cửa một phần lớn sản lượng dầu và khí đốt ngoài khơi vùng Vịnh của Hoa Kỳ. Theo Cục An toàn và Thực thi Môi trường, khoảng 30% sản lượng của Hoa Kỳ ở vùng Vịnh vẫn đóng cửa vào thứ Tư.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT